ครบทุกรส สดทุกเรื่อง(ชมคลิป) ผกก.ทุ่งสองห้องร่ำไห้ โต้กดดันร.ต.อ.ยิงตัวดับ เผยลูกน้องเป็นคนขยันทำงาน
Font Size  

วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 20:54 น.

ผกก.ทุ่งสองห้องร่ำไห้ โต้กดดันร.ต.อ.ยิงตัวดับ เผยลูกน้องเป็นคนขยันทำงาน ทำคดียึดรถ 204 คันด้วย จนถูกเจ้าของรถ-บริษัทไฟแนนซ์ฟ้องร้อง ก่อนมาปรึกษาแล้วขอไม่ทำคดี ระบุรู้สึกเสียใจกับเหตุไม่คาดคิด รับลูกน้องบางคนไม่พอใจ ตัดพ้อโดนกล่าวหาให้ร้ายคดียึดรถ ส่วนตัวไม่เครียดถูกตร.ลงชื่อขับไล่ ด้านรรก.ผบช.น.ยันคดียึดรถไม่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้อง สาเหตุตร.ยิงตัวมาจากเครียดเรื่องงาน-ส่วนตัว ปัดไม่มีลงชื่อให้ย้ายผกก. ต้องให้ความเป็นธรรมสองฝ่าย ผบก.น.2 รับร.ต.อ.อาจเครียด-ถูกกดดันจากคดียึดรถ ขณะที่เมีย-แม่เผยร.ต.อ.ทำงานจนเครียด อ้างถูกผู้บังคับบัญชาจี้ส่งฟ้องคดียึดรถ วอนให้ตร.ตรวจสอบพฤติกรรม

 

 

จากกรณีร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ใช้ปืนยิงตัวเองเสียชีวิตคาแฟลตตำรวจต่อหน้าภรรยา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา เมื่อสอบถามภรรยาเผยสามีเครียดเรื่องการทำงาน ซึ่งจะบ่นให้ฟังเป็นประจำ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในพนักงานสอบสวนคดียึดรถจากกลุ่มรับจำนำรถที่นำไปจอดไว้ในห้างไอทีสแควร์กว่า 200 คัน เมื่อปลายปี 2558 ด้วย ขณะที่รรก.ผบช.น.ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายตามที่เคยเสนอข่าวไปนั้น

 

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรก.ผบช.น. เป็นประธานประชุมมอบนโยบายและแนะแนวทางการปฏิบัติงานแก่ข้าราชการตำรวจฝ่ายสอบสวน บก.น.2 โดยมีพล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พร้อมด้วยผกก.และหัวหน้าพนักงานสอบสวนในพื้นที่บก.น.2 เข้าร่วมประชุมกว่า 150 นาย

 

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า เดินทางมามอบนโยบายแก่พนักงานสอบสวน พร้อมให้กำลังใจและมอบความรู้ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในเขตพื้นที่บก.น.2 ซึ่งตนรับตำแหน่งในสายงานสอบสวนมานานกว่า 34 ปี ยอมรับว่าเป็นหน้าที่ที่หนักและค่อนข้างเครียด เนื่องจากต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด และยังต้องถูกกดดันจากหลายฝ่าย แต่อยากให้พนักงานสอบสวนยึดเอาหลักการมาใช้ในการทำงาน และยืนยันว่าจะไม่มีการแทรกแซงแน่นอน จึงทำโครงการสั่งไม่ฟ้องเป็นศูนย์ เพื่อลดแรงกดดันจากพนักงานสอบสวน เมื่อสั่งไม่ฟ้องแล้วใครก็ไม่สามารถมากดดันหรือบังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่ต้องการทำได้ โดยยืนยันว่าไม่ต้องเกรงกลัวกับคำว่าอิทธิพล หากพนักงานสอบสวนทำตามกฎหมายก็ไม่จำเป็นต้องกลัวอะไร ขอยืนยันว่าจะอยู่เคียงข้างตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้อง

 

เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวที่ร.ต.อ.ทวี ซึ่งทำคดีตรวจยึดรถจำนำผิดกฎหมายกว่า 204 คัน บริเวณลานจอดรถห้างไอทีสแควร์ เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนเกิดความเครียดตัดสินใจใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตัวเองเสียชีวิต เพราะถูกกดดันที่ไม่คืนรถให้กับเจ้าของรถและไฟแนนซ์ พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนรายดังกล่าวได้ทำตามกระบวนการของกฎหมายแล้วจะไปคืนรถได้อย่างไร ในเมื่อยังเป็นคดีความและยังไม่สามารถคืนได้ แต่ยืนยันว่าคดีดังกล่าวไม่มีเรื่องของผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องแน่นอน ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเจ้าหน้าที่คาดว่าอาจเกิดจากความเครียดทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

 

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ส่วนกระแสข่าวที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง เตรียมลงชื่อให้ย้ายพ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้องนั้น ไม่เป็นความจริง ล่าสุดได้สอบถามไปยังพล.ต.ต.เจริญถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เนื่องจากได้รับผลกระทบทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและอาจถูกเข้าใจผิดได้ ซึ่งขณะนี้จะยังไม่โยกย้ายผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ไปช่วยราชการ เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยสั่งการให้พล.ต.ต.เจริญตรวจสอบถึงกรณีดังกล่าวว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร ซึ่งขอยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับลูกน้องทุกนาย และจะไม่ยอมนำกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาทำร้ายลูกน้องเป็นอันขาดจนกว่าเรื่องราวและข้อเท็จจริงจะกระจ่าง

 

ฝากถึงพนักงานสอบสวนทุกท่านว่าผมยังคงยืนยันในเรื่องของกฎหมายที่จะคุ้มครองคนดี กำจัดคนชั่ว ซึ่งความถูกต้องและการปฏิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใสนั้นจะเป็นเกราะกำบังให้เจ้าหน้าที่ทุกนาย ใครก็ตามที่ใช้อำนาจ บารมี อิทธิพลหรือบิดเบือนข้อเท็จจริงต้องติดคุก ขอให้พนักงานสอบสวนทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่และถูกต้องที่สุดŽ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

 

ด้านพล.ต.ต.เจริญกล่าวว่า สำหรับเรื่องการเยียวยาครอบครัวของร.ต.อ.ทวี ผู้บังคับบัญชากำชับให้ช่วยเหลือจนสุดความสามารถที่จะทำได้ จากการสอบถามบุคคลใกล้ชิดและเพื่อนของร.ต.อ.ทวี ทราบว่าเป็นผู้ที่ตั้งใจทำงานมาก ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าถูกผกก.กดดันเรื่องการทำงานในคดีดังกล่าวนั้น ไม่น่าจะเป็นความจริง โดยในส่วนของพนักงานสอบสวนในคดียึดรถดังกล่าวมีคณะกรรมการของบก.น.2 ในการทำคดีรวมอยู่ด้วย ซึ่งมีพนักงานสอบสวนทั้งหมด 15 นาย เป็นของสน.ทุ่งสองห้อง 3 นาย โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ได้เพิ่มพนักงานสอบสวนจากสน.ทุ่งสองห้องอีก 3 นาย ก่อนมาเกิดเหตุสลดดังกล่าว

 

พล.ต.ต.เจริญกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ร.ต.อ.ทวีถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นเจ้าของรถฟ้องร้องต่อศาลและทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบก.น.2 ในเรื่องไม่ยอมคืนรถให้ผู้เสียหายนั้น ตนยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว แต่ยอมรับว่าพอจะทราบว่าเมื่อประมาณ 2-3 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีการร้องเรียนที่ศาลและที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง แต่ไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งเป็นไปได้ว่าร.ต.อ.ทวีอาจจะเครียดและถูกกดดันในเรื่องดังกล่าวด้วยจึงตัดสินใจคิดสั้น เบื้องต้นได้รับมอบนโยบายจากพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้ตำรวจจับคู่บัดดี้ในการดูแลและช่วยเหลือกัน พร้อมเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยให้ตำรวจสามารถผ่อนคลายหรือหาทางออกเมื่อเครียดหรือเจออุปสรรคในการทำงาน เนื่องจากคู่บัดดี้ของแต่ละคนจะคอยเป็นหูเป็นตา คอยสังเกตพฤติกรรม รวมทั้งรับฟังปัญหาซึ่งกันและกัน

 

ขณะที่พ.ต.อ.เติมเผ่ากล่าวทั้งน้ำตาว่า ร.ต.อ.ทวีเป็นลูกน้องที่ขยันและจริงจังกับการทำงาน โดยภายหลังที่เข้ามาดูแลคดีการยึดรถ 204 คัน ทีมพนักงานสอบสวนที่ดูแลคดีดังกล่าวก็ถูกกดดันและถูกฟ้องร้องจากหลายฝ่าย ทั้งผู้รู้กฎหมาย บริษัทไฟแนนซ์และเจ้าของรถ เกี่ยวกับการให้เร่งคืนรถของกลาง โดยก่อนเกิดเหตุสลดเพียง 5 วันได้ประชุมคณะพนักงานสอบสวน ด้านร.ต.อ.ทวีก็เปรยกับตนว่าทำคดีไม่ไหวเนื่องจากถูกกดดันจากหลายฝ่าย จึงตัดสินใจให้ยุติและยกเลิกทำคดีดังกล่าว จนกระทั่งมาก่อเหตุสลด

 

ผมรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ทราบว่าการเสียชีวิตของร.ต.อ.ทวี ส่วนหนึ่งจะมาจากที่ผมดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ดีหรือไม่ ยอมรับว่าผู้ใต้บังคับบัญชาบางคนไม่พอใจในการทำงาน จึงอาจกลั่นแกล้งหรือนำประเด็นดังกล่าวมาให้ร้าย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชาเกี่ยวกับปัญหาและแรงกดดันที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้บังคับบัญชาก็รับรู้ถึงปัญหามาโดยตลอดและให้ความสำคัญกับคดีเป็นอย่างมาก ส่วนตัวไม่เครียดหรือกดดันในกระแสข่าวที่ออกมาในทำนองว่ามีตำรวจในสน.ร่วมลงชื่อ ไม่ประสงค์อยากปฏิบัติงานกับผม เนื่องจากมั่นใจว่าผู้บังคับบัญชาและคนที่รู้จักผมจะทราบดีว่าเรื่องจริงเป็นเช่นไรŽ พ.ต.อ.เติมเผ่ากล่าว

 

ส่วนที่จ.พัทลุง ภรรยาและญาตินำศพร.ต.อ.ทวีมาจัดพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดโดนคลาญ ม.7 ต.บ้านพร้าว อ.ป่าพะยอม ซึ่งเป็นบ้านเกิด ท่ามกลางความเสียใจของญาติและเพื่อนบ้าน ซึ่งญาติได้ร่วมกันรดน้ำศพและมีกำหนดฌาปนกิจในวันที่ 6 ก.พ.
 ขณะที่นางอวยพร หมื่นศรี อายุ 64 ปี แม่ของร.ต.อ.ทวีกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ลูกชายได้โทร.หาบ่อยครั้ง พร้อมบอกว่าถูกผู้บังคับบัญชาให้ทำงานจนเกิดความเครียด จึงพยายามปลอบใจลูกทุกครั้งด้วยความเป็นห่วง กระทั่งก่อนเกิดเหตุ 2 วันก็ได้โทรศัพท์คุยกัน ลูกก็ระบายให้ฟังตลอดเกี่ยวกับงานที่รับผิดชอบ โดยพยายามเตือนสติลูกชายตลอด จนมาทราบข่าวว่าลูกชายใช้อาวุธปืนยิงตัวเองจนเสียชีวิต

 

ด้านนางรุ่งลภัทร์ หมื่นศรี อายุ 36 ปี ภรรยาของผู้ตายกล่าวว่า ที่ผ่านมาสามีถูกผู้บังคับบัญชาเร่งรัดให้ส่งฟ้องคดียึดรถ 204 คันทุกวัน ทำให้เกิดความเครียดและนอนไม่หลับ จนสุดท้ายมาก่อเหตุไม่คาดคิดขึ้น จึงอยากให้ผู้บังคับบัญชาของสามีออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบพฤติกรรมด้วย ส่วนตน ลูกวัย 3 ขวบ และวัยขวบเศษคงไร้ที่พึ่ง เพราะรายได้ที่เลี้ยงครอบครัวมาจากสามีเป็นหลัก