ครบทุกรส สดทุกเรื่องแห่ช่วย"คุณตา"วัย 70 ปีตาพิการ เข็นรถไกลกว่า 5 กิโล พา"คุณยาย"วัย 80 ปีคู่ชีวิตไปหาหมอ
Font Size  

วันที่ 02 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 16:26 น.

 

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ. หลังจากมีผู้นำเรื่องราวชีวิตของคุณตาจำปา องอาจ  วัย 70 ปี และคุณยายทองมา แก้วนุ่น อายุราว 80 ปี สามีภรรยาชาวตำบลสระแก้ว อำเภอหนองหงส์  จังหวัดบุรีรัมย์ ไปโพส์ตในสังคมออนไลน์ โดยระบุว่าคุณตาจำปา ซึ่งพิการตาซ้ายบอดตาข้างขวามองเห็นเลือนราง ใช้รถเข็นที่มีสภาพเก่าและเดินเท้าเปล่าเข็นพายายทองมา คู่ชีวิต ที่ป่วยด้วยโรคพาร์กินสัน ขาดสารอาหาร และเจ็บป่วยด้วยโรคชราตามวัย จากบ้านเลขที่ 87 ม.11  ต.สระแก้วไปหาหมอที่โรงพยาบาลอำเภอหนองหงส์ ซึ่งมีระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร จนสร้างความประทับใจและสงสารแก่ผู้พบเห็น ทั้งได้มีคนนำเรื่องราวสุดประทับใจของสองตายายไปแชร์ต่อบนโลกโซเชียลและเข้าไปแสดงความคิดเห็น ชื่นชมในความรักความเอาใจใส่ของคุณตาจำปาที่มีต่อยายบุญมาเป็นจำนวนมากด้วย  


   ผู้สื่อข่าวข่าวสดออนไลน์ได้เดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าว พบคุณตาจำปาและคุณยายทองมาอาศัยอยู่บ้านปูนชั้นเดียวที่ทางอบต.ร่วมกับชุมชน และชาวบ้านบริจาคเงินทั้งร่วมแรงร่วมใจก่อสร้างให้เมื่อปี 2558 แทนหลังเดิมที่มีลักษณะเป็นเพิงเก่าๆ แต่ภายในบ้านไม่มีทรัพย์สินหรือข้าวของมีค่า มีเพียงฟูกและผ้าห่ม และบนแคร่หน้าบ้านก็มีเครื่องครัว หม้อหุงเก่าๆที่ใช้สำหรับหุงหาอาหารเท่านั้น

 


    ทั้งนี้ยังพบรถเข็นคู่ใจของคุณตาจำปาที่ใช้เป็นพาหนะเข็นพายาย ไปหาหมอที่โรงพยาบาลจอดอยู่บริเวณข้างบ้านด้วย ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาล รวมถึง อสม. และประชาชน รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง  ได้แวะเวียนมาเยี่ยมและให้กำลังใจ พร้อมนำสิ่งของเครื่องอุปบริโภคมามอบให้กับสองตายายด้วย ซึ่งปัจจุบันทั้งสองตายายจะใช้เงินจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการเดือนละ 2,400 บาทในการดำรงชีวิต จากเรื่องราวของสองตายายแสดงให้เห็นถึงความรักแท้ที่ทั้งสองมีให้ต่อกัน

 


   คุณตาจำปาบอกว่า  เมื่อก่อนที่ยังมีเรี่ยวแรงก็จะพากันไปหาทำงานรับจ้าง หาหอย หาปูมาประกอบอาหารกินเองได้ แต่ระยะหลังเมื่อสังขารล่วงโรย ประกอบกับตามองไม่เห็น และยายก็เริ่มมีอาการเจ็บป่วย ทำให้ไม่สามารถไปรับจ้างหรือหาหอยหาปูได้ ทุกวันนี้ก็ต้องอยู่กินตามอัตภาพ เนื่องจากลูกหลานก็แต่งงานไปมีครอบครัวและบางคนก็พากันไปทำงานรับจ้างหาเช้ากินค่ำ ทำให้ไม่มีเวลาดูแลตายายเท่าที่ควร ด้วยความที่ไม่อยากเป็นภาระของลูกหลาน เมื่อยามเจ็บป่วยตาจึงใช้รถเข็นที่มีเข็นพายายไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอง  ส่วนข้าวปลาก็จะเป็นคนหาให้ยายกิน เนื่องจากยายเดินเองไม่ได้ต้องใช้ไม้ค้ำและมีตาคอยช่วยพยุง ส่วนยายซึ่งยังสายตาดี ก็จะคอยบอกทางเวลาไปไหนมาไหน

 


  นางสุเนตร  เลิศสมฤดี  อสม. กล่าวว่า   ที่ผ่านมาก็จะแวะเวียนมาเยี่ยมและถามไถ่สุขภาพของตายายอยู่อย่างต่อเนื่อง หากมีอะไรที่พอจะช่วยเหลือได้ก็จะช่วย นอกจากนี้ทางอบต. รวมถึงหน่วยงานต่างๆก็ได้ติดตามและให้ความช่วยเหลือตามศักยภาพเช่นกัน เนื่องจากในชุมชนก็มีผู้ยากไร้ที่ต้องการความช่วยเหลือหลายครัวเรือน  ทั้งนี้ล่าสุดก็ได้มีการเปิดบัญชีกองทุนเพื่อช่วยเหลือตายายด้วย โดยหากผู้มีใจบุญหรือมีจิตศรัทธาต้องการจะช่วยเหลือทั้งสองตายายก็สามารถบริจาคได้ที่บัญชี “กองทุนจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือนายจำปา  องอาจ และนางทองมา  หมายเลขบัญชี 020067353442  บัญชีเงินฝากออมทรัพย์  สาขาหนองหงส์  จ.บุรีรัมย์  หรือติดต่อมอบสิ่งของผ่านทาง อบต.สระแก้ว ได้