ครบทุกรส สดทุกเรื่องอ้างเป็นเศรษฐีฝรั่งตุ๋น 2 หญิงไทยขอแต่งงาน ส่งสินสอดให้แต่ต้องจ่ายภาษี เหยื่อหลงกลโอนเงินสูญเป็นแสน
Font Size  

วันที่ 03 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 16:48 น.

 เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 3 ก.พ. ที่สภ.เมืองอุดรธานี ร.ต.อ.จตุพร เบ็ญจกุล รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี สอบปากคำ น.ส.อนัญญา ทองนำ อายุ 46 ปี ชาว จ.อุดรธานี ผู้เสียหายที่ได้แจ้งความให้ดำเนินคดีกับผู้ที่อ้างว่าชื่อนายโดนัล จอห์น (Donald John) ชาวอังกฤษ (สหราชอาณาจักร) และผู้ที่อ้างว่าชื่อชลธิชา สายสกุล และเจ้าของบัญชีธนาคารทหารไทย ชื่อนายนพรัตน์ พรมเทา ที่ร่วมกันต้มตุ๋นหลอกให้โอนเงินไปจำนวน 42,000 บาท เมื่อวันที่ 30-31 ม.ค.ที่ผ่านมา


 ร.ต.อ.จตุพร เปิดเผยว่า น.ส.อนัญญา เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ประยงค์ จอมสมสา นายร้อยเวร สภ.เมืองอุดรธานี ว่าถูกแก๊ง 18 มงกุฎหลอกต้มตุ๋น ซึ่งตอนแรกมีชายชาวต่างชาติอ้างว่า ชื่อนายโดนัล จอห์น รู้จักกันผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงพูดคุยกันในทำนองจีบกันจนกระทั่งนายโดนัล เอ่ยขอแต่งงานด้วย ก็คิดว่าเป็นเรื่องจริง เพราะมีการอ้างว่ารวยระดับเศรษฐี มีงบในการแต่งงานมากกว่า 40 ล้านบาท หลังจากที่มีการตกลงกันเรื่องการสู่ขอแต่งงานตามประเพณีไทย นายโดนัลก็แจ้งมาว่าจะมีการจัดส่งเงินสด 150,000 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 15 ล้านบาท มาพร้อมกับนาฬิกาฝังเพชร น้ำหอมหรูจากฝรั่งเศส สมาร์ทโฟนราคาแพง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และชุดชั้นในราคาแพงมาในกล่องพัสดุ ที่จัดส่งมาจากต่างประเทศมาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ และจัดส่งไปตามที่อยู่ของ น.ส.อนัญญา


 ร.ต.อ.จตุพร กล่าวอีกว่า จากนั้นมีหญิงสาวอ้างตัวว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารพัสดุที่นายโดนัล จัดส่งมาแต่ไม่มีการชำระภาษี จึงต้องนำเงินไปจ่ายให้เสร็จจึงจะจัดส่งพัสดุไปให้ได้ เมื่อหลงเชื่อได้โอนเงินไปจำนวน 22,000 บาท เมื่อวันที่ 30 ม.ค.59 เข้าบัญชีธนาคารทหารไทย ชื่อบัญชีนายนพรัตน์ พรมเทา และวันที่ 31 ม.ค.59 ก็โอนไปอีกจำนวน 20,000 บาท จากนั้น ก็รอให้ติดต่อกลับมา แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย หลังจากถอนเงินไปแล้ว เมื่อตรวจสอบไปที่สนามบินก็ไม่พบว่ามีพัสดุดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งทาง น.ส.อนัญญา บอกกับญาติๆไว้ว่า จะมีงานแต่งงานเร็วๆ นี้ จนทำให้ฝันสลาย


 ร.ต.อ.จตุพร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียหายอีกรายคือ น.ส.ฐิติกาญจน์ ลอยนอก อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 ม.5 ต.หนองแวง อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.นิวัฒน์ แจงกระโทก นายร้อยเวร สภ.เมืองอุดรธานี ว่า ถูกชายชาวต่างชาติ อ้างว่าชื่อนายโอเมอร์ พอล (Omer Poul) ชาวเยอรมัน ให้โอนเงินไปจำนวน 74,600 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการนำเอาพัสดุที่จัดส่งมาให้ออกจากสนามบิน โดยในกล่องพัสดุมีเงินสด และเครื่องเพชร ที่จะใช้ในพิธีแต่งงานที่ได้ตกลงกันเอาไว้เมื่อตอนพูดคุยผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อมีการหลงเชื่อว่าจะมีการส่งพัสดุมาให้ ก็มีหญิงสาวอ้างว่าชื่อ ศศิปภา อ่วมสะอาด อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร ให้จัดส่งเงินไปให้เพื่อจ่ายค่าภาษี ซึ่งก็ยอมโอนไปให้เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 ที่ผ่านมาจำนวน 74,600 บาท


 ร.ต.อ.จตุพร กล่าวว่า พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี สั่งการให้รวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างจากผู้เสียหาย เพื่อจะได้ประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบและมีความเชี่ยวชาญด้าน พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ เพื่อให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมแก๊งต้มตุ๋นข้ามชาติ กลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายกันต่อไป