ครบทุกรส สดทุกเรื่องเร่งช่วยช้างพังสำรวยอายุ 50 ปีโคม่า-ลุกไม่ขึ้นที่พัทยา เหตุตกใจเสียงพลุปีใหม่จนป่วยหนัก
Font Size  

วันที่ 06 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 17:37 น.

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวข่าวสดออนไลน์ประจำเมืองพัทยา จ.ชลบุรี รายงานว่า ได้มีผู้เผยแพร่ข้อความและภาพช้างลงในเว็บไซต์โครงการช่วยเหลือสัตว์ยากไร้ด้อยโอกาส เป็นภาพช้างพังเพศเมีย ชื่อพังสำรวย อายุ 50 ปี ที่อาศัยอยู่ในปราสาทสัจธรรม เมืองพัทยา เกิดอาการป่วยหนักจนลุกขึ้นเดินไม่ได้  ซึ่งข้อความระบุว่าต้องการขอความช่วยเหลือให้ช่วยหาหมอมารักษาช้างเบื้องต้น และต้องการรถเครนมายกช้างเพื่อนำไปรักษาต่อที่จ.สุรินทร์ ส่วนสาเหตุที่ช้างล้มเป็นเพราะตกใจเสียงพลุเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเกิดอาการเซื่องซึมและล้มลง

 


   ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม น.ส.ปุณณภา นาถพัฒน์ อายุ 20 ปี อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา จุดชัยพฤกษ์ ผู้ที่โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าว และได้รับการเปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ตนได้ยินวิทยุในข่ายพูดกันถึงเรื่องช้างที่ปราสาทสัจธรรมป่วยหนักจนลุกขึ้นยืนไม่ได้ ด้วยความสงสารตนกับแฟนจึงรีบเดินทางไปดู และพบกับช้างพังสำรวย อายุ 50 ปี นอนในท่าหมอบอยู่ที่พื้นในสภาพอ่อนเพลีย


  น.ส.ปุณณภา กล่าวว่า  เมื่อสอบถามนายสุริยา อายุ 55 ปี ไม่ทราบนามสกุล เจ้าของช้างว่าพอจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง นายสุริยาบอกว่าต้องการสัตวแพทย์ให้มาช่วยดูอาการเบื้องต้น และต้องการรถเครนกับรถสิบล้อมาขนช้างกลับไปรักษาที่จ.สุรินทร์ ด้วยความที่ครอบครัวของตนมีรถสิบล้อจึงเสนอตัวช่วยเหลือ พร้อมกับโพสต์ภาพและข้อความ ลงในเว็บไซต์โครงการช่วยเหลือสัตว์ยากไร้ด้อยโอกาส

 


   จนกระทั่งได้รับการติดต่อจากนายภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และได้รับคำแนะนำเบื้องต้นว่าให้จับช้างนอนตะแคง เพราะตอนแรกช้างนอนคว่ำ จากนั้นจึงไปประสานสัตวแพทย์หญิงชนิกา  บำรุงภักดี เจ้าของ รพ.สัตว์ทองหล่อ มาให้ยาและน้ำเกลือ ก่อนโทรศัพท์ไปแจ้งให้ปศุสัตว์อำเภอบางละมุงให้ทราบเรื่อง

 
   ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่ปราสาทสัจธรรม พบพังสำรวยนอนอยู่ในสภาพหมดแรง ลุกไม่ขึ้น โดยมีเจ้าของช้าง เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และพนักงานปราสาทสัจธรรม คอยเฝ้าดูแล และเตรียมใช้รถเครนยกตัวช้างขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำไปรักษาที่ จ.สุรินทร์


    โดยนายฉัตร จะยะวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ชี้แจงผ่านโทรศัพท์ว่า ช้างตัวดังกล่าวเป็นช้างของควาญชาว จ.สุรินทร์ ที่มาของานทำด้วยการให้บริการนักท่องเที่ยวขี่หลังแล้วพาเดินชมสถานที่ต่างๆ ในปราสาทสัจธรรม แต่เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา พังสำรวยเกิดตกใจเสียงพลุที่คนจุดฉลองปีใหม่ ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับและซึมลง จนกระทั่งช้างได้ล้มแล้วลุกขึ้นเองไม่ได้ ซึ่งทางปราสาทสัจธรรมได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว และกำลังจะนำช้างขึ้นรถบรรทุกไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์


   นายสามารถ บุตรสะสม ปศุสัตว์ อ.บางละมุง เปิดเผยว่า พอได้รับการประสานงานจากเจ้าของช้าง จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าอาการป่วยของช้างค่อนข้างหนักเข้าขั้นโคม่า เพราะมีอาการแทรกซ้อน เบื้องต้นได้ทำการรักษาเบื้องต้นด้วยการฉีดยาปฏิชีวนะและให้น้ำเกลือ จากนั้นจึงทำหนังสือเพื่อเคลื่อนย้ายช้างไปรักษาที่สุรินทร์ แต่ดูแล้วอาการค่อนข้างน่าเป็นห่วง

 


  ขณะที่ภรรยาของนายสุริยา เจ้าของพังสำรวย เผยว่า ตนกับสามีได้นำช้างมาขออาศัยอยู่ที่ปราสาทสัจธรรมนานหลายปีแล้ว เพื่อเป็นพาหนะบริการนักท่องเที่ยวขึ้นนั่งบนหลังพาทัวร์ชมรอบๆ สถานที่ แต่ต่อมาเกิดตกใจเสียงพลุจึงทำให้ป่วยจนกระทั่งเมื่อคืนนี้ได้ล้มลงและลุกขึ้นยืนด้วยตัวเองไม่ได้ และต้องขอขอบพระคุณหุ้นส่วนของปราสาทสัจธรรมคนหนึ่ง ที่มีเมตตาช่วยเหลือค่ารถพาช้างกลับไปรักษาที่ จ.สุรินทร์


   แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ไม่นาน พังสำรวยเคยล้มมาแล้วครั้งหนึ่งในขณะที่กำลังพานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินเที่ยวชมปราสาทสัจธรรม แต่ไม่มีใครได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บ จนกระทั่งมาล้มอีกครั้งเมื่อคืนที่ผ่านมาและลุกขึ้นยืนเองไม่ได้อีกเลย