ครบทุกรส สดทุกเรื่องสกลนครหนาวเหน็บ นักเรียนผิงไฟ - ปิ้งข้าวจี่
Font Size  

วันที่ 07 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 12:48 น.

เมื่อเวลา 07.30  วันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สกลนคร ว่า สภาพอากาศหลายพื้นที่มีความหนาวเหน็บ มีหมอกปกคลุมทั่วไป แถบเทือกเขาภูพาน อุณหภูมิต่ำกว่า 9 องศา ทำให้ชาวบ้านต้องเขาป่าหาฟืนออกมาก่อไฟผิงไล่ความหนาวเหน็บอีกครั้งหลังจากที่อากาศหนาวมาระลอกแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพียง 3-4 วัน

นายชัยรัตน์ พงคะชา นากยก อบต.โนนสะอาด อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เปิดเผยว่าได้รับการร้องขอเสื้อผ้าจากโรงเรียนบ้านนาเต่าสุขสวรรค์ จากผู้อำนวยการสถานศึกษาดังกล้าวว่าขณะนี้ นักเรียนจำนวน 347 ประสบปัญหาอากาศหนาว ครู ต้องนำนักเรียนออกมาก่อไฟฝิง และทำการปิ้งข้าวเหนียว ที่เรียกกันว่าข้าวจี่ เพื่อประทังความหนาวเหน็บ ก่อนหน้านั้น ทาง อบต.ได้นำสิ่งของไปมอบให้กับทางโรงเรียนแต่ไม่พอเนื่องจากสถานะขิงหมู่บ้าน อยู่ชายแดนติดเขตจังหวัดบึงกาฬ การเดินทางเข้าไปลำบาก

นอกจากนั้นยังพบว่าอีกหลายหมู่บ้านต้องทนหนาวเพราะฐานะค่อนข้างยากจน ประกอบกับอยู่ห่างจากตัวจังหวัดราว 13 กม. ส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้านติดเขตชายแดนจังหวัดหนองคายและบึงกาฬ หากผู้มีเมตตาจิตอยากช่วยเหลือสามารถติดต่อมาได้ที่ อบต.โนนสะอาดทุกวัน  เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีผู้สูงอายุ ทนสภาพอากาศหนาวเหน็บไม่ไหวหนาวตายแล้ว 1 ราย อายุ 70 ปีเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า อากาศหนาวเย็นทำให้พระสงฆ์ที่ออกบิณฑบาตในช่วงเช้าต้องเลื่อนเวลาจนสายเพื่อให้มีแสงแดดก่อนที่จะออกบิณฑบาต

พระสุราวุธ วันวรุฒโท วัดป่าดงหม้อทอง อ.บ้านม่วงกล่าวว่า สภาพอากาศที่หนาวลงรวดเร็วรอบสองนี้ ประมาณ 10 องศา ทำความลำบากให้กับพระอย่างมาก พระชราอายุมากไม่วสามารถออกบิณฑบาตได้ บางวัดที่ค่อนข้างดี พระก็มีหมวก มีถุงมือ ถุงเท้าสวมใส่ ก็พอทำเนา บางวัดหนาวถึงขนาดพระทนไม่ได้ลูกษย์ต้องออกมาก่อกองไฟไล่ความหนาวให้ก็มีน่าสงสารมาก ในช่วงกลางวันชาวบ้านเข้าป่าหาไม้ล้มหมอนนอนไพร ที่แห้งมาสะสมไว้เพื่อทำฟืนสุมไฟในยามค่ำคื่น บางรายลงมานอนข้างกองไฟก็มี

รายงานข่าวแจ้งว่า พบว่าที่กลุ่มเลี้ยงปลากระชังลำน้ำอูน บ้านพอกใหญ่ อ.พรรณานิคม แจ้งว่ามีปลาที่เลี้ยงในกระชังช็อกอากาศตายจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านต้องรีบจับปลาขาย ก่อนเวลา และก่อนหน้านั้นกลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชังก็พบปัญหาปลาตายเมื่อหนาวช่วงแรกเช่นกัน