ครบทุกรส สดทุกเรื่องได้ภาพ"อาร์ตูร์" ขนห่อศพ ค้นห้องใช้ฆ่าหั่น คอนโดหรูพระราม9 อีก2จุดพบเลื่อย-เทป
Font Size  

วันที่ 08 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 09:39 น.


ลุยค้น 3 จุดที่พัก "อาร์ตูร์"ทั่วกรุง พบ ทั้งเลื่อยและเทปกาว ส่วนผลเช็กวงจรปิด พบอาร์ตูร์ขนกระเป๋าหรือห่อผ้าขนาดใหญ่ออกจากคอนโดฯ คาดอาจเป็น ชิ้นส่วนศพ ตร.สันนิษฐานอาจลงมือคนเดียว หิ้วเพื่อนสาวเข้ากรุงสอบต่อ ล็อกหนุ่มขับรถพากดเงิน สุรินทร์คุมเข้ม-ล่าอาร์ตูร์ คาดอาจทิ้งจยย. เพื่อลวงเจ้าหน้าที่ พร้อมประสานกัมพูชาช่วยตรวจสอบ


เมื่อ วันที่ 7 ก.พ. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี นายเดวิด แบร์นัต อายุ 40 ปี นักธุรกิจชาวสเปน และที่ปรึกษาบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ถูกฆ่าหั่นศพทิ้งชิ้นส่วนแม่น้ำเจ้าพระยา กล่าวว่า ขณะนี้มีหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถขอศาลออกหมายจับ นายอาร์ตูร์ เซการ์รา ปริ๊นเซป หรือนายอาร์ตูร์ อายุ 37 ปี ชาวสเปน ผู้ต้องสงสัยได้ แต่เนื่องจากผู้ต้องสงสัยมีหมายจับค้างเก่าและคดีดังกล่าวเป็นคดีที่ต่าง ประเทศจับตา พยานหลักฐานจึงต้องมีความแน่นหนาก่อนขอศาลออกหมายจับในข้อหาหนัก อาทิ ข้อหาลักพาตัว กักขังหน่วงเหนี่ยว ทำร้ายร่างกาย ทรมาน ฆ่าคนตาย ปิดบังซ่อนเร้นอำพราง ทำลายศพ และรีดเอาทรัพย์สิน


พล.ต.อ. ปัญญากล่าวอีกว่า คดีนี้มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้แล้ว 2 คน คือ น.ส.ปริศนา หรือพลอย แสนอุบล และเพื่อนชายชาวไทย ที่ทำหน้าที่ขับรถกระบะอีซุซู ให้นายอาร์ตูร์ไปกดเงิน ส่วนชายชาวอิตาลีและชายชาวสเปนอีกหนึ่งคน ตำรวจพบตัวและสอบปากคำแล้ว เบื้องต้นไม่น่ามีส่วนเกี่ยวข้อง


พล.ต.อ.ปัญญากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณจุดที่นายอาร์ตูร์ไปกด เงิน ย่านคลองเตย ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อติดตามเส้นทางที่ใช้หลบหนี และในวันนี้คาดว่าจะทราบผลการตรวจดีเอ็นเอในหลายจุด รวมทั้งจะมีความชัดเจนในส่วนสถานที่ที่ใช้กักขัง ทรมานและฆ่านายเดวิด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ส่วนกรณีที่มีการพบรถจักยานยนต์ถูกจอดทิ้งไว้ ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ขณะนี้ทางการกัมพูชายืนยันว่ายังไม่ได้พบตัวนายอาร์ตูร์ ในฝั่งกัมพูชา จึงเป็นไปได้ว่ายังหลบหนีในฝั่งประเทศไทย


รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสถานที่ที่ นายเดวิดถูกสังหารและหั่นศพ จากการสืบสวนพบว่าเป็นคอนโดที่นายอาร์ตูร์เช่าไว้ย่านพระราม 9 ชั้น 7 ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้เข้าไปตรวจสอบและเก็บหลักฐานแล้ว ส่วนน.ส.ปริศนา ที่ถูกควบคุมตัวในจ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่จะนำตัวเข้ามาสอบสวนต่อที่กทม. ในวันที่ 8 ก.พ.นี้


ที่ บก.สส.บช.น. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ. สุพัชร พึ่งพวง ผกก.สส.บก.น.5 พ.ต.อ.ภิญโญ ป้อมสถิตย์ ผกก.สส.บก.น.7 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนคดีฆ่าหั่นศพนายเดวิด จัดประชุมเร่งคลี่คลายคดี


รายงาน ข่าวแจ้งว่า การประชุมในวันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลภายหลังลงพื้นที่ตรวจค้น 3 จุดเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม โดย เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้รับคำสั่งให้ทำการไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดเริ่มต้น ตั้งแต่บริเวณคอนโดมิเนียมหรู ย่านพระราม 9 บ้านพัก ย่านรามคำแหง ซึ่งการไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดดังกล่าว เพื่อตรวจหาเส้นทางที่คาดว่านายอาตูร์ใช้ในการหลบหนี อย่างไรก็ตาม สันนิษฐานว่านายอาร์ตูร์ยังไม่เดินทางออกไปประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากหลังเกิดเหตุ มีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าคุมพื้นที่บริเวณแนวชายแดนอย่างแน่นหนา


รายงาน ข่าวแจ้งด้วยว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่คอนโด พีจี พระราม 9 ซึ่งเป็นที่พักของนายอาร์ตูร์ พบภาพเหตุการณ์ในวันที่ 26 ม.ค. เวลา 21.52 น. เป็นภาพ นายอาร์ตูร์ขณะขี่จยย.คันสีแดงที่พบจอดทิ้งในจ.สุรินทร์ สวมหมวกกันน็อก สะพายเป๋ พร้อมขนกระเป๋าหรือห่อผ้าขนาดใหญ่ออกจากคอนโดฯ คาดอาจเป็นชิ้นส่วนศพของนายเดวิดที่ถูกสังหารและหั่น เพื่อนำไปเก็บไว้ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง ก่อนนำไปทิ้งในแม่น้ำเจ้าพระยา


รายงาน ข่าวแจ้งด้วยว่า หลังจากชุดสืบสวนควบคุมตัวน.ส.ปริศนา ที่มีความสนิทสนมกับนายอาร์ตูร์ได้ที่บ้านพักใน อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยน.ส.ปริศนาให้การที่เป็นประโยชน์ และเชื่อได้ว่า อาจจะไม่รู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด เนื่องจากในวันที่เกิดเหตุไม่ได้อยู่กับนายอาร์ตูร์


โดย น.ส.ปริศนาให้การว่า รู้จักกับนาย อาร์ตูร์มาตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว ที่สถานบันเทิงย่านสุขุมวิท กระทั่งเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา นายอาร์ตูร์ได้ชักชวนมาอาศัยอยู่ด้วยกันที่คอนโดแห่งหนึ่งถ.รัชดา ต่อมานายอาร์ตูร์บอกว่าประมาณวันที่ 17-24 ม.ค. จะมีเพื่อนชายชาวต่างชาติเข้ามาพักอาศัยด้วย จึงย้ายไปอาศัยอยู่กับเพื่อนโดยไม่ได้อาศัยอยู่ที่คอนโดในช่วงเวลาดังกล่าว กระทั่งวันที่ 23 ม.ค. นายอาร์ตูร์ได้มารับไปเช่าห้องพักอยู่ย่าน รัชดาฯ และบอกว่าวันที่ 24 ม.ค.ไม่ต้องโทรศัพท์หา เพราะมีงานสำคัญทำกับเพื่อนต้องมีสมาธิ ในช่วงวันที่ 24-26 ม.ค.จึงไม่ได้พบนายอาร์ตูร์เลย


น.ส.ปริศนาให้การอีกว่า จากนั้นในวันที่ 30 ม.ค. นายอาร์ตูร์ได้ชวนให้ย้ายจากคอนโดฯ ไปเช่าบ้านพักใหม่ย่านรามคำแหง ซึ่งที่บ้านพักพบตู้แช่แข็งขนาดใหญ่และมีดทำครัวหลายเล่มอยู่ภายในบ้าน แต่นายอาร์ตูร์สั่งห้ามไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับตู้แช่ จึงไม่ได้เปิดดู กระทั่งวันที่ 1 ก.พ. ตนกับนายอาร์ตูร์ได้ชวนกันขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านที่จ.สุรินทร์ แต่ไปได้เพียงวันเดียว วันที่ 3 ก.พ. นายอาร์ตูร์ก็ชวนเช่ารถกระบะเพื่อมากดเงินที่กรุงเทพฯ แต่เมื่อเดินทางถึงอ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา นายอาร์ตูร์ได้เข้าไปกดเงินแล้วกลับจ.สุรินทร์ จากนั้นวันรุ่งขึ้นก็ชวนมากดเงินที่เหลืออีก แต่เมื่อมาถึงที่ตู้เอทีเอ็มย่านอ.วังน้อย พบว่าไม่สามารถกดเงินได้ จึงได้ชวนกันไปพักผ่อนที่จ.ชลบุรี และได้เดินทางกลับจ.สุรินทร์เมื่อวันที่ 5 ก.พ. เนื่องจากนายอาร์ตูร์บอกว่า กดเงินไม่ได้ จึงไม่มีเงินใช้


น.ส.ปริศนา ให้การต่อว่า เมื่อมาถึงจ.สุรินทร์ได้มีกลุ่มเพื่อนนำข่าวที่ลิงก์จาก สื่อต่างๆ มาให้ดู จึงพบว่านายอาร์ตูร์มีข่าวเข้าไปเกี่ยวพันกับการฆ่าหั่นศพ จึงได้ออกมาดูหน้าบ้านที่พักพบว่านายอาร์ตูร์ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี ไปแล้ว กระทั่งตำรวจพบรถจักรยานยนต์ถูกทิ้งไว้ที่ป่าแห่ง หนึ่งบริเวณช่องทางธรรมชาติ ที่อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์


เบื้อง ต้นทางชุดสืบสวนกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่เป็นเบาะแสในพื้นที่จ.สุรินทร์ ค้นหาหลักฐานที่เป็นข้อมูลต่างๆ เชื่อได้ว่าหากนายอาร์ตูร์ยังหลบอยู่ในพื้นที่ ก็จะสามารถจับกุมตัวได้อย่างแน่นอน จึงควบคุมตัวน.ส.ปริศนาอยู่ในพื้นที่สักระยะก่อน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานดังกล่าว


จากการรวบรวมข้อมูลของฝ่าย สืบสวนเชื่อได้ว่า หากนายอาร์ตูร์เป็นผู้ลงมือก่อเหตุ น่าจะเป็นผู้ลงมือทำเพียงคนเดียว เพราะจากการตรวจสอบหลักฐานและซักถามพยานแวดล้อมรอบข้าง ยังไม่ทราบข้อมูลดังกล่าวที่แน่ชัดว่าเชื่อมโยงไปถึงบุคคลอื่นแต่อย่างใด ส่วนกรณีการสอบปากคำน.ส.ปวีณา บุญใหญ่ อายุ 30 ปี เพื่อนของน.ส.ปริศนานั้น เป็นการซักถามข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับน.ส.ปริศนา เบื้องต้นไม่มีการดำเนินการทางคดีดังกล่าวแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามตัวผู้ต้อง สงสัยมาสอบปากคำกรณีดังกล่าวต่อไป


รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับการสืบสวนสอบสวนในพื้นที่กรุงเทพฯนั้น ทางชุดสืบสวนได้เร่งติดตามไล่กล้องบันทึกภาพวงจรปิดบริเวณจุดต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. หลังผู้ตายเดินทางจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน โดยมาพักที่นันติรุจทาวเวอร์ ซอยสุขุมวิท 8 ขับขี่รถจักรยานยนต์พร้อมกับ นายอาร์ตูร์ กดเอทีเอ็มแล้วหายไป ต่อมาวันที่ 20 ม.ค.ก็ได้หายตัวไปนั้น ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้กำหนดจุดที่เป็นข้อมูลที่พักของนายอาร์ตูร์ไว้ 3 จุด ประกอบด้วย จุดแรกบ้านเลขที่ 48/142 ภายในหมู่บ้านเดอะวิลล่า ซอยรามคำแหง 174 ติดต่อขอเช่าบ้านเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพบเลื่อยลักษณะค่อนข้างใหม่ เทปกาวลักษณะคล้ายกับที่พันศพ โดยเฉพาะเสื้อเปื้อนคราบเลือดมีลักษณะค่อนข้างเก่า


จุดที่ 2 คอนโดฯ พีจี พระราม 9 ที่เป็นที่พักของนายอาร์ตูร์ คาดว่าจะเป็นที่ใช้กักขัง สังหารและหั่นศพ ซึ่งจุดนี้เจ้าหน้าที่พบน้ำยาล้างท่อ ส่วนจุดที่ 3 โรงแรมอมารี เอเทรียม ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ที่นายอาร์ตูร์เข้าพัก แต่ยังไม่พบเบาะแส ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ ตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้น้ำและคราบเลือด เพื่อตรวจหาวัตถุพยานทางนิติวิทยาศาสตร์


รายงานข่าวระบุ ด้วยว่า จากข้อมูลการสันนิษฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อได้ว่า อาจจะทำร้ายและลงมือฆ่านายเดวิดในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่จากการตรวจสอบยังขาดวัตถุพยานบางอย่างที่ใช้หั่นศพ โดยเป็นอุปกรณ์เครื่องมือที่มีใบมีดที่ค่อนข้างคมตัดผ่ากระดูกได้ หรืออาจจะมีแผ่นรองแล้วกดหั่น ลักษณะคล้ายกับเครื่องตัดกระดาษ จึงทำให้แผลบริเวณศพออกมาค่อนข้างเรียบ ไม่ทำให้เนื้อเปื่อยยุ่ย เหมือนใช้เลื่อยหรือเลื่อยไฟฟ้าฟั่นศพ ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบวัตถุพยานทั้งหมดจะรายงานให้ทราบอย่างช้าภายในวันที่ 8 ก.พ.


ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 6 ก.พ. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น.พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สส.บช.น. และคณะ เดินทางมาที่บก.ภ.จว.สุรินทร์ เพื่อสอบสวนน.ส.ปริศนา พร้อมนำตัวน.ส.ปริศนาไปดูจุดที่พบรถ จยย.ถูกทิ้งไว้ เพื่อวิเคราะห์หาพยานหลักฐาน ก่อนที่ทีมสืบสวนจะเดินเท้าตรวจสอบเส้นทางเก่ากลางป่าชายแดน ที่ทะลุไปยังบริเวณประตูผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง


ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสืบสวนของ บช.น. ตั้งข้อสังเกตว่า ป่าชายแดนดังกล่าวเป็นป่ารกทึบ รวมทั้งเต็มไปด้วยกับระเบิด และยังมีฐานทหารทั้งไทยและกัมพูชาอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง คอยตรวจตราตามป่าชายแดนอยู่ และเป็นที่สังเกตว่า ผู้ต้องหาเคยมีการว่าจ้างคนอื่นถึง 5 พันบาท เพื่อให้ช่วยไปกดเงินให้ที่ อ.วังน้อย จ.พระนคร ศรีอยุธยา ทั้งที่ตนเองอยู่ในพื้นที่ จ.สุรินทร์มาแล้ว ซึ่งคนร้ายมีการวางแผนเป็นอย่างดี และอาจเป็นได้ว่าการทิ้งรถจยย.ในป่าชายแดนครั้งนี้ อาจจะเป็นการตบตาจนท. และอาจจะยังคงหลบหนีอยู่ในพื้นที่ก็เป็นได้ และเชื่อว่าต้องมีคนคอยให้การช่วยเหลืออย่างแน่นอน


สำหรับ น.ส.ปริศนาสารภาพว่า ได้ไปทำงานที่กรุงเทพฯ และคบหากับนายอาร์ตูร์มากว่า 2 เดือนแล้ว โดยพักคนละแห่ง ตนเองเช่าโรงแรมอยู่ ส่วนนายอาร์ตูร์พักที่อพาร์ตเมนต์ และก็ไม่ทราบเรื่องว่านายอาร์ตูร์เกี่ยวข้องกับคดีนี้ ซึ่งตนเองไม่รู้ไม่เห็นเรื่องที่เกิดขึ้น แต่สังเกตเห็นเมื่อเดือนก่อนนายอาร์ตูร์รู้สึกเครียดๆ เพราะเห็นดื่มเหล้า เพราะปกติเป็นคนอารมณ์ดีไม่ดื่มเหล้า โดยนายอาร์ตูร์บอกว่าคิดถึงลูก


โดย ชุดสืบสวนตำรวจนครบาล ยังได้ประสานขอความร่วมมือกับหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรทุกสถานีในพื้นที่ จ.สุรินทร์ และจังหวัดใกล้เคียงให้ช่วยติดตามผู้ต้องสงสัยรายนี้ และยังได้ประสานจนท.ในทุกเส้นทางเพื่อช่วยสกัดจับคนร้ายรายนี้แล้ว เกรงว่าจะหนีไปกับดานที่ประเทศเพื่อนบ้าน


พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สืบสวนภ.จว.สุรินทร์ ได้ประสานงานศูนย์ประสานงานพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อช่วยสืบสวนติดตามจับกุมตัวนายอาร์ตูร์เป็นการด่วนแล้ว และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จนท.ตำรวจ สภ.กาบเชิง ได้นำรถจักรยานยนต์ของผู้ต้องสงสัยที่ตรวจยึดได้ในป่าข้างตลาดสมบัติ ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ส่งศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 บก.ภ.จว.นครราชสีมา เพื่อให้เก็บรอยนิ้วมือและพิสูจน์ดีเอ็นเอคนร้ายต่อไปอีกด้วย


พล.ต.ท. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น. กล่าวว่า ในวันนี้ได้เดินทามาดูเส้นทางที่ ผู้ต้องสงสัยนำรถจักรยานยนต์มาจอดทิ้งในการติดตามคน ดูเพื่อวิเคราะห์หาพยานหลักฐาน ส่วนความคืบหน้าของคดีดังกล่าวขณะนี้มีความคืบหน้าไปเยอะมากแล้ว ก็ขอให้ใจเย็นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อที่คลี่คลายคดีและติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป


ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่านายอาร์ตูร์หลบหนีเข้าประเทศกัมพูชา เพราะถ้าจะหลบหนีไปก็จะใช้เส้นทางช่องทางธรรมชาติ ซึ่งก็ไม่ง่ายที่จะหลบหนี ถ้าหลบหนีทางนี้น่าจะต้องมีคนในพื้นที่ให้การช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม ทางสตม.ได้ประสานไปยังพล.อ.ซกพัล (Sokphal) อธิบดีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และพล.ต.ซกวิศนะ (Sokvisana) ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง ประเทศกัมพูชา ให้ช่วยติดตามแล้ว ซึ่งน่าจะมีความชัดเจน


ผู้สื่อข่าว รายงานด้วยว่า ที่จ.สุรินทร์ ทั้งตำรวจและทหารได้ตรวจตราและติดตามคนร้ายอย่างเข้มงวด ขณะที่เจ้าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง ก็ตรวจตราพาสปอร์ตและบุคคลที่เดินทางเข้าออกโดยใช้รถยนต์เป็นพาหนะอย่างเข้ม งวด โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ผ่านเข้าออก พร้อมนำภาพนายอาร์ตูร์ติดไว้ที่ด่านตม.กาบเชิง เพื่อเปรียบเทียบ รูปพรรณ และยังประสานไปทางตำรวจและตม.ของกัมพูชาให้ช่วยตรวจตราและติดตาม ผู้ต้องสงสัยรายนี้ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีอีกด้วย


เจ้า หน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง ยืนยันว่า นายอาร์ตูร์ไม่ได้ผ่านออกทางช่องปกติ หากหลบหนีไปกัมพูชาอาจใช้เส้นทางธรรมชาติ ใกล้กับตลาดช่องจอมเก่า (ตลาดสมบัติ) เป็นเส้นทางหลบหนีโดยจอดรถทิ้งไว้