ครบทุกรส สดทุกเรื่องตร.บุกค้นคอนโด “อาร์ตูร์” ย่านพระราม9 งมคลองแสนแสบหาหลักฐานคลี่คดีฆ่าหั่นศพ
Font Size  

วันที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 15:15 น.

จากกรณีพบชิ้น ส่วนมนุษย์ลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา และตรวจสอบพบว่าเป็นชิ้นส่วนจากศพของนายเดวิด แบร์นัต นักธุรกิจชาวสเปน โดยมีผู้ต้องสงสัยคือนายอาร์ตูร์ เซการ์รา ปริ๊นเซป เพื่อนร่วมชาติ ซึ่งจากการตรวจสอบพีจีคอนโดมิเนียม ย่านพระราม 9 พบกล้องวงจรปิดขณะที่นายอาร์ตูร์ ขี่จยย.ออกจากที่พักโดยมีถุงหรือกระเป๋าผ้าสีดำซ้อนอยู่ โดยคาดว่าอาจเป็นศพของนายเดวิด ที่นำมากักขังไว้ในคอนโดฯ ดังกล่าว ขณะที่นายอาร์ตูร์น่าจะหลบหนีเข้าไปในประเทศกัมพูชา ทางจ.สุรินทร์นั้น ล่าสุดตามจับนายอาร์ตูร์ได้แล้ว โดยพล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองกัมโปงโสม ประเทศกัมพูชา สามารถจับกุมนายอาร์ตูร์ ได้ที่ร้านอาหารเชอรี่แฮปปี้ เมืองกัมโปงโสม โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ภาค 1 เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปลงที่สนามกีฬาอำเภอคลองใหญ่ จ.ตราด เพื่อรอรับมอบตัวนายอาร์ตูร์ และคุมตัวมาที่กองบินตำรวจ ก่อนแถลงข่าวกับสื่อมวลชน เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ลงมือฆ่า ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 9 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจเบิกตัวนายอาร์เทอร์หรืออาร์ตูร์ เซการ์ ปริ๊นเซป อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ ออกจากห้องควบคุมเพื่อขึ้นรถตู้ ไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ ศูนย์สืบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยมีกำลังเจ้าหน้าตำรวจในและนอกเครื่องแบบ ควบคุมตัวไปอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเฝ้าผู้ต้องหาบริเวณห้องขัง ที่สน.บวรมงคล ทั้งในและนอกเครื่องแบบ โดยผู้ต้องหา ได้ร้องขอเสื้อกันหนาว น้ำ อาหาร บุหรี่ โดยนายอาร์ตูร์ ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงว่า เคยเป็นนักมวยมาก่อน อยู่ค่ายมวยที่เกาะสมุย ก่อนพบรักกับสาวไทย และชื่นชอบประเทศไทยมาก ซึ่งนายอาร์ตูร์ ไม่มีอาการเครียด หรือ ร่าเริง แต่อย่างใด


 

 

 ต่อมาเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.อุทาสิน ฤทธิ์เรืองเดช ผบก.น.7 พร้อมด้วย พ.ต.อ.กมล สุทธิแพทย์ รองผบก.น.7 คณะพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บวนมงคล ควบคุมตัวนายอาร์เทอร์หรืออาร์ตูร์ เซการ์ ปริ๊นเซป อายุ 37 ปี ผู้ต้องหา มาทำการสอบปากคำเพิ่มเติม ตามที่ผู้ต้องหาร้องขอให้มีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสเปนมาร่วมในการสอบปากคำดังกล่าว โดยพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ทำการสอบปากคำเพิ่มเติมกรณีต่างๆ
 

 

 

 ด้านพล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการสอบปากคำเมื่อช่วงคืนวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางนายอาร์ตูร์ ยังไม่ยอมให้การกับทางคณะพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด บอกเพียงแค่ว่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการประสานกับทางสถานทูตสเปน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการประสานให้แล้วในวันนี้ พร้อมกับแจ้งสิทธิ์ให้ทราบในทุกอย่าง ทำให้ตัวผู้ต้องหาเกิดความสบายใจขึ้นบ้าง โดยขอให้การในวันนี้ ส่วนร้องขออะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ช่วงก่อนที่จะทำการสอบปากคำเมื่อช่วงวานนี้นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดหาทนายความให้ แต่ทางผู้ต้องหาจะขอทนายมาเอง ซึ่งให้ทางสถานทูตสเปนจัดให้ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อำนวยความยุติธรรมทุกด้านตามหลักสากล เมื่อไม่ประสงค์ที่จะให้การก็ให้พักผ่อน เพราะถือว่าเป็นผู้ถูกกล่าวหาอยู่

 


 เมื่อถามว่า มีล่ามสเปนมาด้วยนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดล่ามภาษาสเปนให้ ซึ่งทางผู้ต้องหาเองสามารถพูดไทยได้ แต่ไม่ยอมพูด ถือว่ามีความเป็นมืออาชีพพอสมควร เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า หลักฐานที่มีอยู่เพียงพอ แต่ต้องดำเนินการให้รอบคอบรัดกุมเกี่ยวกับเนื้อหาในทุกมิติทุกประเด็น

 


 เมื่อถามถึงแรงจูงใจในการฆ่าอย่างไรนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เบื้องต้นเชื่อได้ว่ามีการประสงค์ต่อทรัพย์ส่วนหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบในทุกๆ ด้าน ทุกๆ ประเด็น ซึ่งยังมีเข้ามาในหลายๆ จุด ทางเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน อย่างกรณีการตั้งข้อหานั้น ได้ตั้งข้อหาหลักเอาไว้ก่อน ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน รวมทั้งเคลื่อนย้ายทำลายศพ แต่ข้อหาอื่นๆ ก็สามารถแจ้งเพิ่มเติมได้ในภายหลัง

 


 เมื่อถามว่า ผู้ต้องหายังคงปฏิเสธข้อกล่าวหาอยู่หรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ทางผู้ต้องหายังไม่ได้ให้การกับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด ถามว่ารับหรือไม่ ไม่ตอบ ปฏิเสธหรือไม่ ก็ไม่เชิง เพียงแต่ขอพบเจ้าหน้าที่สถานทูตสเปนก่อน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยินดี เราปฏิบัติการตามมาตรฐาน


 ส่วนทราบหรือไม่ว่าทางเจ้าหน้าที่มีหลักฐานดำเนินคดีอาจจะไม่รอดนั้น เรื่องนี้ต้องอยู่ในส่วนที่เราจะต้องดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อยังไม่ประสงค์จะให้การใดๆ เจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติสิทธิหรือคำเรียกร้องของผู้ต้องหา ไม่บังคับ อำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง


 “เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานกันมาโดยตลอดทุกด้าน ทั้งสืบสวนสอบสวนคู่ขนานกันไป เวลาผมทำงานก็จะมานั่งคุยกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษาสบ 10 ได้มอบหมายมาให้ดูแลงานสอบสวนคดีนี้ ยืนยันจะทำงานอย่างเต็มที่ไม่ต้องห่วง อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายจุดที่ต้องสืบหาและทำการสืบทราบอีกครั้ง อาทิ สถานที่กักขังอย่างไร เอาไปไหน ต้องพิสูจน์ทราบ วัตถุพยานต่างๆ นานาก็ต้องไปหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม” รรท.ผบช.น. กล่าว


 เมื่อถามว่า จะมีการนำตัวน.ส.ปริศนา หรือพลอย แสนอุบล ไปชี้จุดที่ใดบ้างนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เบื้องต้นมีการดำเนินการไปส่วนหนึ่งแล้ว แต่การดำเนินการต่างๆ อยู่ในเอกสารสำนวน ส่วนวันนี้จะมีการนำไปชี้เพิ่มหรือไม่ ต้องตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวอีกครั้ง


 เมื่อถามถึงมีการตรวจสอบความเชื่อมโยงกันระหว่างน.ส.ปริศนาและผู้ต้องหา มีส่วนถึงขั้นออกหมายจับเพิ่มเติมหรือไม่นั้น  พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังสงสัยอยู่เช่นกันว่าสามารถลงมือคนเดียวได้หรือไม่ ซึ่งต้องคิดไว้หลายๆ ด้าน พิสูจน์ทราบทุกเรื่อง ต้องทำงานอย่างมีมาตรฐาน อยู่บนพื้นฐานเหตุและผล ส่วนข้อมูลที่เป็นกลุ่มหัวรุนแรงนั้นมีนำหนักพอมาใช้ประกอบเป็นข้อมูลได้หรือไม่ คงจะเป็นทุกๆ ด้าน ถือเป็นพยานแวดล้อม ต้องเอามารวมไว้ในสำนวนการสอบสวน ต้องมีหลักฐานพิสูจน์ทราบทุกเรื่อง


 เมื่อถามถึงเส้นทางการเงินนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า กล่าวว่า ต้องทำการตรวจสอบทั้งหมด ต้องให้ครอบคลุมทุกด้านก่อน ส่วนเชื่อมโยงไปถึงใครบ้างทางการเงินนั้น เป็นเรื่องในสำนวนต้องขอยังไม่กล่าวถึง เพราะผู้ต้องหาก็ตั้งแง่ขอดูพยานหลักฐานอยากรู้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานอะไรบ้าง ยังจะขอสำเนาสำนวนคดี ซึ่งการจะขอคำให้การของบุคคลอื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ไม่ได้ ส่วนหลักฐานดีเอ็นเอพร้อมหลักฐานเกี่ยวกับโทรศัพท์นั้น ยังอยู่ระหว่างการรอผลพิสูจน์ รวมถึงภายในที่พักของผู้ต้องหาด้วย
 

 ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.ปัญญา มาแม่น รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธัมรงค์ วงศ์แป้น รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.นพรัตน์ สินมา ผกก.4 สส.บช.น. เข้าตรวจค้นห้องพักภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านพระราม 9 ซึ่งที่เป็นห้องพัก ของนายอาร์ตูร์ เพื่อหาพยานและหลักฐาน ผลตรวจดีเอ็นเอและคราบเลือด เนื่องจากเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เป็นจุดที่ใช้ในการฆาตกรรมนายเดวิด แล้วแยกชิ้นส่วนไปทิ้งในแม่น้ำเจ้าพระยา


 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ประสานงานกับนักประดาน้ำมูลนิธิปอเต็กตึ้ง พร้อมด้วยเครื่องสแกนโลหะ เจ้าหน้าที่อีโอดี เข้าตรวจหาพยานวัตถุพยานเพิ่มเติมภายในคลองย่อยคลองแสนแสบ ที่คาดว่า นายอาร์ตูร์ ผู้ต้องหาจะโยนวัตุพยานทิ้ง จากที่ห้องพักลงไปภายในคลอง


 พล.ต.อ ปัญญา เปิดเผยว่า ในวันนี้เรามาหาวัตถุพยานเพิ่มเติมที่ใช้ในการฆ่าหั่นศพ ที่คาดว่าทางผู้ต้องหาจะโยนทิ้งจากที่ห้องลงไปภายในคลอง โดยจะให้ทางเจ้าหน้าที่ลงตรวจหาวัตถุพยาน ณ จุดตรงนี้บริเวณ 3 ช่วงเสาไฟฟ้า เบื้องต้นไม่พบพยานวัตถุแต่อย่างใด เนื่องจากบริเวณด้านล่างลำคลองเป็นดินโคลน และมีเศษขยะเป็นจำนวนมาก


 ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัว น.ส.ปริศนา ขึ้นรถยนต์ บีเอ็มดับบลิว สีขาว ทะเบียน ญฐ 6745 เพื่อมาชี้จุดประกอบสำนวนจำนวน 2 จุด จุดแรกที่บ้านเลขที่ 48/142 หมู่บ้านเดอะวิลล่า ซอยรามคำแหง 174 และจุดที่สอง บริเวณสะพานข้ามคลองหลอแหล ปากซอย รามคำแหง 156 ซึ่งเป็นจุดที่อ้างว่านายอาเธอร์นำอาวุธมีดใส่กล่องรองเท้ามาทิ้งไว้ตรงกองขยะใต้เชิงสะพาน ซึ่งทั้ง 2 จุด เจ้าหน้าที่ไม่ได้นำตัวน.ส.ปริศนา ลงจากรถมาชี้จุดอย่างชัดเจน โดยให้นั่งภายในรถเพียงอย่างเดียว และไม่มีการเปิดกระจกรถแต่อย่างใด ท่ามกลางสื่อมวลชนที่ติดตามมารอทำข่าวเป็นจำนวนมาก


 จากนั้น เจ้าหน้าที่นำตัวน.ส.ปริศนา เข้ามาที่ห้องสืบสวน สน.บางชัน เพื่อสอบถามในรายละเอียดบางส่วนเพิ่มเติม และนำตัวน.ส.ปริศนาออกทางประตูด้านข้างเพื่อหลบนักข่าว โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชนแล้วพาย้อนไปชี้จุดทิ้งมีด ที่สะพานข้ามคลองหลอแหลอีกครั้ง


 รายงานข่าวแจ้งว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐาน และกระจายกำลังค้นตามจุดต่างๆ ตำรวจพบหลักฐานสำคัญ คือคราบเลือดภายในห้องน้ำที่คอนโดย่านพระราม 9 และชิ้นส่วนอุปกรณ์บางอย่าง กับ ฝาตู้แช่แข็ง ที่บ้านเช่า ย่านรามคำแหง ของนายอาร์ตูร์ ทั้งนี้ จากข้อมูลการสืบสวนของตำรวจยังพบอีกว่านายอาร์ตูร์ สั่งซื้อใบเลื่อยเหล็ก จากห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ย่านพระราม 9 เมื่อวันที่ 15 ม.ค. และทางห้างนำของมาส่งที่คอนโด ในวันที่ 17 ม.ค. จากนั้น นายอาร์ตูร์เดินทางออกจากคอนโด วันที่ 31 ม.ค. ก่อนแวะนำของกล่องอุปกรณ์ ไปทิ้งที่ถังขยะ ใกล้คลองหลอแหล ซอยรามคำแหง 156