ครบทุกรส สดทุกเรื่องรุมช่วยยายพิการวัย 78 เลี้ยงหลาน 2 คน หญิงไทยเมืองผู้ดีขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม-ส่งเสียเรียนอังกฤษ
Font Size  

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 14:02 น.

จากกรณีที่นางผัน แสงแตง อายุ 78 ปี ชาวบ้านบ้านบึง หญิงชราพิการ แต่ต้องเลี้ยงดูหลานชายและหลานสาว 2 คน ตามลำพัง โดยอาศัยอยู่บ้านเก่าๆ หลังคามุงสังกะสีมีสภาพทรุดโทรม เลขที่ 25/1 หมู่ที่ 16 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต้องกินข้าวผสมน้ำปลาประทังชีวิต ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือ

 
 ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 ก.พ. นายสมพร ปัจฉิมเพชร นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ร.อ.สุเทพ พูลทรัพย์สิน หน.ชุดปฏิบัติการ กองกำลังสุรสีห์ นางสมฤทัย ปานภัยศล ผอ.ศูนย์บริการคนพิการ จ.ประจวบฯ นางอัจฉรา ถิ่นประชา ผอ.รพ.กม.5 นายไพศาล แต้มช่วย หน.บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ประจวบฯ นายนคร ศรีทานันท์ รองนายก อบต.อ่าวน้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวน้อย และอีกหลายหน่วยงานเดินทางเข้าไปที่ บ้านของนางผัน เพื่อให้การช่วยเหลือ

 


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อไปถึงก็พบกับสภาพบ้านพักอาศัยเก่าทรุดโทรมมาก ภายในบ้านพบนางผัน แสงแตง อายุ 78 ปี ซึ่งพิการขาซ้ายหัก ส่วนหลานที่ไปโรงเรียน ทางโรงเรียนได้นำมาที่บ้าน เพื่อพบกับหน่วยงานที่จะให้การอุปการะ ซึ่งได้พูดคุยถึงความลำบากของคุณยายผัน และความต้องการในการสงเคราะห์ แต่ยายผันยืนยันว่าจะไม่ไปไหน และจะขอดูแลหลานทั้งสองคนในบ้านหลังนี้ตลอดไป เพราะเป็นบ้านของตนเอง

 


 โดยนายสมพร นำจักรยาน 2 คันไปมอบให้หลานของยายผันเพื่อขี่ไปโรงเรียน พร้อมสมัครกองทุนสมาชิกสงเคราะห์อ่าวน้อยให้ โดยตนเองจะจ่ายเงินเข้ากองทุนให้ยายผันตลอดไป ไม่ว่าจะย้ายไปเป็นนายอำเภอที่ไหน จนกว่ายายจะสิ้นลม นายไพศาล แต้มช่วย หน.บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ประจวบฯ มอบเงินสงเคราะห์เด็กในครอบครัวขาดแคลน จำนวน 3 พันบาท

 


 นางสมฤทัย ปานภัยศล ผอ.ศูนย์บริการคนพิการ จ.ประจวบฯ เป็นผู้แทนนางปันนัดดา วงศ์ภูมิ หัวหน้าสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มอบเงินสงเคราะห์และพื้นฟูคนพิการ 3 พันบาท พร้อมเตรียมใช้เงินสงเคราะห์ครอบครัวอุปถัมภ์เป็นกรณีพิเศษ ให้หลานชายอายุ 10 ปี เดือนละ 2 พันบาท และ หลานสาวอายุ 12 ปี เดือนละ 2 พันบาท เพื่อเป็นทุนการเลี้ยงชีพและการศึกษา โดยจะส่งให้เป็นรายเดือนจนกว่าอายุถึง 18 ปี นอกจากนี้ อาสาสมัครตำรวจทางหลวงจะนำอาสาสมัครไปร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ซ่อมบ้านให้ยายผันด้วย

 


 นายสมพร กล่าวว่า การช่วยเหลือแบ่งออกเป็น 2 ช่วง วันนี้ได้ดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนก่อน เพื่อให้คุณยายผันสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในเบื้องต้นก่อน ส่วนการช่วยเหลือระยะยาวต้องดูแลทั้งยายผันและหลานที่อยู่ในความปกครองของยายผัน ซึ่งหลายหน่วยงานพร้อมทั้งอาสาสมัครจะร่วมประชุมกัน เพื่อกำหนดมาตรการระยะยาวต่อไป โดยมีการตั้งเป็นคณะกรรมการกองทุนช่วยกันดูแล นอกจากส่วนราชการแล้ว ยังมีชาวต่างชาติจำนวนหลายราย ติดต่อประสานงานมาเพื่อที่จะเข้ามาร่วมให้การช่วยเหลือ 


 ด้านนายณรงค์ โตมอญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 16 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบฯ เปิดเผยว่า หลังจากเป็นข่าวทางเว็บไซค์ของนสพ.ข่าวสด ก็มีคนโทรมาหาจำนวนมาก จนรับสายไม่ไหวต้องชาร์ตแบตเตอรี่โทรศัพท์ไปคุยไป แต่มี 1 ราย เป็นหญิงชาวไทยแต่อยู่ต่างประเทศ มีอาชีพผู้คุมเรือนจำในประเทศอังกฤษ โทรมาหาพร้อมขอคุยโทรศัพท์กับยาย ตนจึงเปิดโฟนอินให้เห็นหน้าตาพร้อมคุยกับยาย และ เตรียมที่จะเดินทางมาเยี่ยมยายในเร็วๆนี้ พร้อมรับว่าจะโอนเงินช่วยเหลือยายเบื้องต้น 1 หมื่นบาท และจะรับดูแลเด็กในด้านการศึกษา แต่หากยายเสียชีวิตแล้ว ก็จะขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม นำไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เตรียมที่จะประสานงานให้ในเรื่องนี้  


 ส่วนผู้ที่มีจิตใจอยากจะช่วยยายผัน สามารถโทรประสานนายณรงค์ โตมอญ หมายเลขโทรศัพท์ 08-7071-1254 หรือโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคาร ธกส.สาขาอ่าวน้อย ประเภทเงินฝากออมทรัพย์ ชื่อบัญชี นางผัน แสงแตง บัญชีเลขที่ 010352323838