ครบทุกรส สดทุกเรื่องล่าระทึก!ทหารฉก.ปัตตานีปิดล้อมป่าพรุ ปะทะกลุ่มวางบึ้มป่วนใต้ ค้นกระท่อมยึดปืน-ระเบิดถังแก๊ส (คลิป)
Font Size  

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 10:47 น.

 เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 กพ. พล.ต.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พล.ต.โภช นวญบุญ ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 พ.อ.อภิชัย เรืองฤทธิ์ ผบ.ฉก.ปัตตานี 24 ได้นำกำลังร่วม 3 ฝ่ายเข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ ม.5 ต.ตันหยงเปา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นเกาะป่าพรุทึบห่างจากหมู่บ้าน โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เรือยางจำนวน 5 ลำ เข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว และพบขนำอยู่ภายในป่าพรุ โดยพบความเคลื่อนไหวของผู้ต้องสงสัยจำนวน 5 คนอยู่ภายในขนำ เจ้าหน้าที่จึงบุกเข้าไปเพื่อจับกุม แต่ปรากฏว่าคนร้ายไหวตัวเกิดการยิงปะทะกันขึ้น ประมาณ 10 นาที

 


 ก่อนที่คนร้ายจะกระโดดลงน้ำว่ายหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามจนสามารถจับกุมได้ 1 คน ทราบชื่อนายซาบารี เจะอารี อายุ 21 ปี และจากการตรวจค้นยึดอาวุธปืนพร้อมกระสุน พบระเบิดแสวงเครื่อง ประกอบเสร็จพร้อมใช้งาน 1 ลูกน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม และยังพบอุปกรณ์ระเบิดอีกจำนวนมาก ซึ่งหากประกอบระเบิดจะได้ระเบิดเพิ่มอีก 2-3 ลูก และยังมีเอกสารจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้เป็นไว้เป็นหลักฐาน

 


 จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปทำการตรวจดีเอ็นเอ ว่าเคยก่อเหตุใดในพื้นที่หรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมตรวจค้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับขอสนับสนุนเฮลิปคอปเตอร์บินตรวจทางอากาศในการไล่ล่าคนร้าย คาดว่าน่าจะยังคงกบดานในพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าพรุและป่าชายเลน คนร้ายน่าจะชำนาญพื้นที่ และอาจจะมีแนวร่วมในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ

 


 หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผช.ผบตร. พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พตอ.วสันต์ พวงน้อย ผกก.สภ.หนองจิก พ.ต.ท.นาราวี บินแวอารง รอง ผกก.สส. นำกำลังเข้ามาสนับสนุนในการปิดล้อมตรวจค้นเพื่อไล่ล่าคนร้ายที่ยังหลบหนี อย่างไรก็ตาม การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลจากสายข่าวว่ามีการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ อ.หนองจิก ระดมแนวร่วมในพื้นที่เตรียมวางแผนเพื่อลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่รู้ความเคลื่อนไหววางกำลังเข้าจับกุมดังกล่าว

 


 ต่อมา พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ผลการสนธิกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นตามแผนยุทธการตันหยงเปาว์ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และเกิดการยิงปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงขึ้น ผลการปะทะเจ้าหน้าที่ปลอดภัย และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในที่เกิดเหตุได้ 1 คน คือนายซาบาหรี อยู่บ้านเลขที่ 3/3 ม.4 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งบุคคลต้องสงสัยดังกล่าวคาดว่าเป็นกลุ่มของนายเสรี แวมามุ ผู้ต้องหามือระเบิดที่ก่อเหตุในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ที่กำลังหลบหนีอยู่ในขณะนี้

 


 เบื้องต้นนายซาบาหรี ให้การยอมรับว่า เข้าร่วมขบวนการโดยการชักชวนจากนายเมาลานา สาเมาะ มีหน้าที่ประกอบระเบิดร่วมกับนายอิสยะสะ หะแย โดยระเบิดที่ตรวจพบเป็นถังแก๊ส 15 กิโลกรัม ที่ประกอบเสร็จแล้วและเตรียมที่จะประกอบอีก 1 ลูก เป็นถังแก๊ส 15 กิโลกรัม ซึ่งคาดว่าน่าจะนำไปก็เหตุความไม่สงบในพื้นที่

 


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บุคคลที่หลบหนีไปได้มี 5 คน คือ 1.นายเมาลานา สาเมาะ 2.นายจำเริญ อูมาสะ 3.นายอิสยาซะห์ หะแย/ยะห์/ฟุกร 4.นายฟัดลาน เสาะหมาน 5.นายอันนุงวา กาซอ โดยทุกคนจะมีปืนพกสั้น และปืนยาว 4 กระบอก คือ เอ็ม16 A4 จำนวน 1 กระบอก 2.เอเค47 จำนวน 1 กระบอก 3.ปืนลูกซอง จำนวน 2 กระบอก

 


 ทั้งนี้ จากการตรวจสอบขั้นต้นพบกระท่อมที่พัก 3 หลัง เรือ 3 ลำ อาวุธปืนพร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังพบดินระเบิด และถังแก๊สที่ประกอบระเบิดเสร็จเรียบร้อยแล้ว จำนวน 2 ถัง จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า กระท่อมหลังแรก เป็นสถานที่ประกอบระเบิด ตรวจพบวัตถุประกอบระเบิด ประกอบด้วย น้ำมันที่ใช้ผสมกับปุ๋ยยูเรีย ถังแก๊สหุงต้มขนาดใหญ่ บรรจุดินระเบิดและอุปกรณ์จุดระเบิดแล้ว จำนวน 2 ถังน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม ดินระเบิดแอมโฟผสม ball baring และดินระเบิด 1 ลำเรือ เหล็กเส้นตัดเป็นสะเก็ดระเบิด 1 ลำเรือ แผงโซล่าเซลล์ อาวุธปืน รวมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ อีกจำนวนมาก

 


 กระท่อมหลังที่ 2 เป็นโรงนอนและที่ประกอบเลี้ยง พบอาวุธปืนลุกซองยาวแบบพับฐาน พร้อมกระสุน 20 นัด รวมทั้งน้ำมันเบนซินจำนวนมาก ส่วนกระท่อมหลังที่ 3 เป็นเรือนนอน และห้องประชุมวางแผน ห้องประกอบพิธีทางศาสนา พบเรือ 3 ลำ ระเบิดที่บรรจุอยู่ในถังแก๊สขนาด 15 กิโลกรัมจำนวน 2 ใบ คัมภีร์อัลกุรอานหลายเล่ม เสื้อผ้า เปลนอน และอุปกรณ์การดำรงชีพเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าฐานปฏิบัติการแห่งนี้ ตั้งมาประมาณไม่ต่ำกว่า 2 ปี เพราะพื้นที่ตั้งอยู่ในป่าโกงกาง เหมาะแก่การซ่อนพรางการเข้าถึงเป็นไปอย่างยากลำบาก ต้องใช้เรือเป็นพาหนะอย่างเดียว

 


 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ร่วมกันแจ้งเบาะแสข้อมูลข่าวสาร จนนำมาซึ่งความสำเร็จในการปฏิบัติดังกล่าว และหากมีข้อมูลใดสามารถแจ้งเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายทั้งปวง โดยให้โทรแจ้ง 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

คลิป มติชนทีวี