ครบทุกรส สดทุกเรื่องผอ.สนามบินกระบี่แจงไฟดับ 6 ชม.เป็นเหตุสุดวิสัย เช็กประวัติย้อนหลังไม่พบต่างชาติติดแบล็คลิสต์
Font Size  

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 11:07 น.

จากกรณีเกิดเหตุกระแสไฟฟ้าขัดข้อง ภายในอาคารรับรองผู้โดยสาร ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เป็นเวลานกว่า 6 ชั่วโมง ระหว่างเวลา 09.00-15.30 น. วันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อระบบการตรวจสอบข้อมูลผู้โดยสารขาเข้าของด่านตรวจคนเข้าเมืองกระบี่ ต้องจุดเทียนไขให้แสงสว่างและบันทึกข้อมูลผู้โดยสาร ด้วยระบบแมนนวล ทำให้ไม่สามารถเช็กประวัติผู้โดยสารขาเข้าได้หลายเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นทางการไฟฟ้าได้ตัดระบบจ่ายไฟ เพื่อปรับปรุงระบบ โดยแจ้งล่วงหน้าแล้ว แต่ระหว่างนั้นระบบไฟฟ้าสำรองขัดข้องในบางจุดทำให้เกิดปัญหาขึ้น ซึ่งดำเนินการแก้ไขตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 ความคืบหน้า วันที่ 11 ก.พ. นายอรรถพร เนื่องอุดม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ระบบไฟฟ้าสำรองภายในอาคารรับรองผู้โดยสารสามารถกลับมาใช้ได้ปกติแล้ว หลังจากที่ช่างได้เร่งดำเนินการซ่อมแซมเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย เนื่องจากขณะเครื่องปั่นไฟสำรอง เดินเครื่องได้ประมาณ 1 ชั่วโมงเศษๆ เครื่องก็ดับไป จึงทำให้กระแสไฟฟ้าในอาคารใช้การไม่ได้ หลังจากให้ช่างมาซ่อมแซม ผลปรากฏว่าเกิดจากระบบวาล์วหม้อน้ำเครื่องปั่นไฟเสีย ซึ่งได้เปลี่ยนอะไหล่จนกลับมาใช้งานได้ปกติ ตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา


 ต้องขออภัยผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในท่าอากาศยานด้วย เพราะเป็นเหตุที่ไม่ใครอยากเกิดขึ้น หลังจากนี้ก็จะหามาตรการรองรับโดยการเช่าเครื่องปั่นไฟเอกชน มาสำรองไว้อีกชั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีกต่อไป


 พ.ต.ท.หญิงวัลลี หนูทอง สารวัตรใหญ่ตรวจคนเข้าเมืองกระบี่ กล่าวถึงกรณีที่ไม่สามารถตรวจสอบประวัติผู้โดยสารขาเข้าในช่วงไฟฟ้าขัดข้องได้ว่า ภายหลังจากที่ระบบไฟฟ้ากลับมาใช้ได้ปกติทางเจ้าหน้าที่ก็ได้บันทึกข้อมูลผู้โดยสารขาเข้า สู่ระบบคอมพิวเตอร์เป็นที่เรียบร้อย และสามารถตรวจสอบข้อมูลประวัติผู้โดยสาร ย้อนหลังจำนวนกว่า 900 คน ที่ผ่านเข้ามาในช่วงไฟฟ้าขัดข้อง ไม่พบว่ามีบุคคลต้องห้าม หรือมีประวัติอาชญากรรม เดินทางเข้ามาแต่อย่างใด ขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องวิตก