ครบทุกรส สดทุกเรื่องสุดรันทด! ด.ช.วัย 12 กำพร้าแม่อยู่ตามลำพัง อาศัยเพิงพักดักหนูนา-จับปลาประทังชีพ
Font Size  

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 18:22 น.

 เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไป ที่โรงเรียนบ้านงิ้วมีชัย ม.7 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี หลังทราบข่าวว่ามี ด.ช.เมฆา ตางจงราช หรือน้องเมฆ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่อาศัยอยู่กระท่อมท้ายหมู่บ้านตามลำพัง หลังจากแม่เสียชีวิต พ่อต้องเดินทางไปรับจ้างกับนายจ้างตามต่างจังหวัด นาน 1-2 สัปดาห์ ถึงจะกลับมาบ้านสักครั้ง 

 


 

 เมื่อเดินทางไปถึงที่โรงเรียนพบด.ช.เมฆา กำลังนั่งเรียนกับเพื่อนในชั้นเดียวกัน มีแววตาที่เศร้าและไม่แจ่มใสเหมือนเด็กทั่วไป แต่ก็ตั้งอกตั้งใจเรียน หลังจากตื่นเช้ามืดกินข้าวที่ครูห่อให้ตอนช่วงกลางวัน ช่วยป้ารดน้ำผักในสวน ก่อนที่จะไปตกปลาในสระน้ำหลังบ้าน และวางบ่วงดักหนูนามาทำอาหารและขายให้เพื่อนบ้าน เพื่อประทังชีวิตอยู่ไปวันๆ ก่อนเดินเท้ารีบมาโรงเรียน

 


 
 
 นางนุชจรินทร์ ซ้ายกาละคำ ครูประจำชั้น เปิดเผยว่า การเรียนของด.ช.เมฆาอยู่ในระดับปานกลาง แต่เป็นคนตั้งใจเรียนและไม่เคยขาดเรียน ไม่เกเร ประพฤติดีน่ารัก แต่อุปนิสัยเป็นคนไม่ค่อยพูดและร่าเริงเหมือนเด็กคนอื่น น่าจะเป็นสาเหตุปัญหาทางครอบครัวที่หนักพอสมควร ก่อนจะรู้เรื่องราวเวลาเข้าห้องเรียน เช็คชื่อแต่ละวัน ทุกวันเราจะถามเด็กนักเรียน มีความเป็นอยู่อย่างไร ได้เงินมาโรงเรียนเท่าไหร่ โดยให้ยกมือ แต่ด.ช.เมฆา บางวันก็ไม่ยกมือ เพราะว่าไม่ได้เงินมาโรงเรียน คือบางวันได้เงินจากปู่อายุ 90 ปี ครั้งละ 5-10 บาท บางครั้งก็ได้บางครั้งก็ไม่ได้ หากวันไหนไม่ได้เงินมาครูก็หยิบยื่นให้เล็กน้อย เพื่อให้เขามีขนมกินเหมือนเพื่อน จากอุปนิสัยที่ไม่ค่อยพูด เราก็เลือกแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าห้อง ซึ่งเพื่อนในห้องเรียนทุกคนก็ไม่ได้คัดค้าน เนื่องจากเขาเป็นที่รักของเพื่อนทุกคน จากการสังเกตเมื่อมีแม่ค้ามาขายขนม เพื่อนจะซื้อขนมแบ่งให้กิน ก็แสดงว่าเป็นที่รักของเพื่อนที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
 


 
 นางนุชจรินทร์ กล่าวต่อว่า สภาพบ้านที่เราไปพบครั้งแรก คณะครูพากันน้ำตาไหล ซึ่งเป็นบ้านของป้า ที่ทำไว้ให้อยู่บริเวณหลังบ้านติดกับสระน้ำ มองดูเหมือนกระท่อมมากกว่า หลังจากพ่อของด.ช.เมฆา พาครอบครัวเดินทางไปอยู่บ้านแม่ที่ จ.สุพรรณบุรี โดยยึดอาชีพรับจ้างตัดอ้อย กระทั่งด.ช.เมฆา อายุ 8 ขวบ แม่ล้มป่วยและเสียชีวิต จึงพาด.ช.เมฆา มาอยู่ที่บ้านหลังนี้ จนเมื่อกลางปีที่ผ่านมา พ่อได้ไปรับจ้างก่อสร้าง ดีดบ้านกับนายจ้างที่ จ.ระยอง เกิดอุบัติเหตุขาหัก นอนรักษาตัวอยู่หลายเดือน ช่วงแรกๆทำมาหากินไม่ได้ อาศัยพวกญาติๆคอยช่วยเหลือ และเงินเดือนปู่ที่ได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุมาซื้อข้าวไว้ให้สองพ่อลูกได้กินประทังชีวิต

 


 นอกจากนี้ ด.ช.เมฆา ยังชีพด้วยการดักหนูนา จับปลาจากสระน้ำหลังบ้านมาทำกิน บางครั้งป้ากลับมาจาก จ.ปัตตานี ซื้อปลาหมึกแห้งมาให้ แต่ส่วนมากเขาจะใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง หลังจากนายจ้างมารับตัวพ่อไปทำงานบางนานเป็นสัปดาห์ บางทีเขาก็ไม่รู้ว่าพ่อไปไหน เนื่องจากพ่อไม่ได้บอก เพราะว่านายจ้างไม่ได้นัดแนะหรือบอกว่าจะไปทำงานที่ใด
 
 
 ด้านนายสมชาย แก้วมาก ผอ.รร.บ้านงิ้วมีชัย กล่าวว่า ตนเพิ่งรู้เรื่องเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 59 ซึ่งทางโรงเรียนจัดทำโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนในสัปดาห์วันครู ตั้งแต่วันที่ 10-16 ม.ค. โดยให้ครูผู้สอนแต่ละชั้นเรียน ตั้งแต่อนุบาลถึงชั้นมัธยมปีที่ 3 ตามนโยบายของ ดร.สมุทร สมปอง ผอ.สพป.อุดรธานี เขต 3 พบว่าด.ช.เมฆา อยู่บ้านที่ดูเหมือนไม่ใช่บ้านตามลำพัง ซึ่งมีพี่สาวอาศัยอยู่กับญาติแม่ที่ จ.สุพรรณบุรี หลังจากแม่เสียชีวิต มาเข้าเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่โรงเรียนแห่งนี้ จากการสอบถามเด็กจนทราบเรื่องราวทั้งหมด คณะครูได้ถ่ายภาพนำเรื่องมาเสนอต่อที่ประชุมในโรงเรียน ประสานผู้นำชุมชนรวมทั้งกลุ่มเพื่อนครูในโรงเรียนทางสื่อโซเชียล ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น เช่น ข้าว เสื้อผ้า โครงการอาหารกลางวัน เช้า เย็น และเงินค่าขนมบ้างเล็กน้อย
 
 
 นายสมชาย กล่าวต่อว่า หลังจากที่ทางคณะครูทราบเรื่อง ได้จัดการห่ออาหารที่เหลือจากโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนให้ ด.ช.เมฆา นำกลับไปกินช่วงเย็นและเช้าวันรุ่งขึ้น ส่วนไฟฟ้าก็จะขอต่อพ่วงจากเพื่อนบ้าน และขณะนี้ทางโรงเรียนได้ตั้งคณะครูเปิดบัญชีรับการช่วยเหลือ ด.ช.เมฆา จากผู้ใจบุญและก็ได้เริ่มรับการติดต่อจากหน่วยงานต่างๆ ที่จะมาให้การช่วยเหลือแล้วในบางส่วน ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นทุนการศึกษาแก่เขาได้มีทุนในการเรียนระดับสูงขึ้นอีกต่อไป หมายเลขบัญชี 020163543067 ธ.ออมสิน สาขาบ้านดุง ชื่อบัญชี ทุนการศึกษาเพื่อ ด.ช.เมฆา ตางจงราช เบอร์โทรติดต่อ ผอ.โรงเรียน 08-1708-8512