ครบทุกรส สดทุกเรื่องคำต่อคำ"ยิ่งลักษณ์"พบสื่อนอก
Font Size  

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 02:59 น.

 รายงานพิเศษ

 

 หมายเหตุ : เมื่อวันที่ 12 ก.พ. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านในซอยโยธินพัฒนา 3 กทม. ต้อนรับผู้สื่อข่าวต่างชาติ อาทิ สำนักข่าวเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ บีบีซีภาคภาษาไทย สื่อสิงคโปร์และญี่ปุ่น รวมกว่า 100 คน รวมถึงผู้สื่อข่าวข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ (www.khaosodenglish.com) โดยนำชมแปลงผักที่ปลูกเองภายในบริเวณบ้านพัก พร้อมให้สัมภาษณ์

 

 ก่อนหน้านี้เคยเชิญสื่อไทยมาที่บ้านแล้วครั้งหนึ่ง ขอโทษสื่อต่างชาติที่เพิ่งเชิญมาตอนนี้ และเนื่องจากปีใหม่ผ่านมาแล้ว วันนี้จึงเป็นการแฮปปี้วาเลนไทน์ เหตุผลที่เชิญมาวันนี้เพื่อแบ่งปันความสุขช่วงวาเลนไทน์ให้สื่อต่างชาติ และเพื่อส่งเสริมการรับประทานผัก เพื่อสุขภาพที่ดี เพราะอาหารดีนำสู่ชีวิตที่ดี 

 

 เหตุผลที่หันมาสนใจการทำแปลงผัก เพราะชอบกินผักอยู่แล้ว และหลังจากไม่ได้ทำการเมืองก็รู้สึกว่าเรามีพื้นที่ในบ้าน จึงหันมาทำแปลงผักอย่างจริงจัง แม้จะไม่ได้คอยดูแลรดน้ำทุกวันด้วยตนเองแต่ก็สนใจอย่างใกล้ชิด

 

 o สนใจปลูกผักอย่างนี้มีแผนแข่งกับซีพี ใช่หรือไม่ 

 

 (หัวเราะ) ไม่มีแผนทำธุรกิจในเรื่องนี้ แต่ทำเพื่อแบ่งปันให้คนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และสื่อ 

 

 o ช่วงหลังๆ ทั้งยิ่งลักษณ์ และนายทักษิณ ชินวัตร เข้าหาสื่อมากขึ้น ทั้งแจกปฏิทิน แจกหนังสือภาพทักษิณให้สื่อต่างชาติแปลว่าต้องการมีพื้นที่สื่อมากขึ้นหรือไม่ 

 

 ไม่ได้คิดหวังจะมีเสียงหรือพื้นที่ในสื่อมากขึ้นแต่อย่างใด เพราะตอนนี้ไม่มีตำแหน่งทางการเมืองอยู่แล้ว เพียงแต่ก่อนหน้านี้สื่อมักมาขอความเห็นอยู่เรื่อยๆ หลายครั้งจึงถือโอกาสมาพูดคุยวันนี้ 

 

 o วันนี้ดูหน้าตาแจ่มใสทั้งที่ยังมีคดีทั้งอาญา แพ่ง คิดอย่างไรกับคดีความเหล่านี้ 

 

 (หัวเราะ) วันนี้อากาศร้อนไม่พอยังเอาประเด็นร้อนขึ้นมาอีก จริงๆ แล้ววันนี้ไม่อยากพูดเรื่องการเมืองมากนัก และถ้าหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทคนิคทางกฎหมายต้องขออนุญาตตอบเป็นภาษาไทย เพื่อไม่ให้คลาดเคลื่อน และไม่อยากให้มองว่า วันนี้เป็นการให้สัมภาษณ์ แต่เป็นการพูดคุยพบปะกับสื่อ

 

 กับคำถามที่ถามมานั้น ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาจะมองว่าเราทำอะไรลงไปทำผิดหรือไม่ ซึ่งเรารู้ดีว่าเราทำอะไรลงไป ไม่ได้ทำอะไรผิด เพียงต้องการพิสูจน์ทั้งในศาลและในสายตาสาธารณะให้ได้รับรู้

 

 o คิดอย่างไรกับกรณีผลสอบความผิดทางละเมิดคดีจำนำข้าวที่สรุปว่า นโยบายไม่ผิดแต่พฤติการณ์ผิด 

 

 ก็ยังงงๆ อยู่ ในเมื่อเขาตัดสินว่า นโยบายไม่ผิดและข้าวไม่หาย แล้วผู้ปฏิบัตินโยบายจะผิดได้อย่างไร จึงยังงงๆ และอยากรู้เหตุผลว่า ผิดได้อย่างไร เพราะแม้แต่เรื่องค่าเสียหายนโยบายจำนำข้าวที่พูดกันก็มีการประกันความเสียหายไว้แล้ว 

 

 o ส่วนตัวมองคดีความเหล่านี้ว่าเป็นความพยายามในการคุกคามโดย คสช.หรือไม่ 

 

 คสช.ควรหาสมดุลระหว่างการรักษาความสงบเรียบร้อย กับการเคารพสิทธิประชาชน ดิฉันไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จะพูดอะไรได้มากแต่ขอพูดในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง 

 

 ตอนนี้พยายามลดบทบาทลงมากแล้ว แต่เห็นสื่อชอบวิเคราะห์กันว่ายังมีเป้าหมายทางการเมืองอยู่ แต่ยืนยันว่าไม่มีเป้าหมายดังกล่าว ไม่มีเจตนาแอบแฝงใดๆ ทั้งสิ้น อยากขอร้องสื่อวันนี้ด้วยว่าพยายามถามคำถามที่นุ่มนวลและใจดีกับตนด้วย (หัวเราะ

 

 o คิดอย่างไรกับการพิจารณาคดีจำนำข้าวของป.ป.ช.

 

 ป.ป.ช.กล่าวหาดิฉันทำผิดมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ได้พยายามหาพยานมายืนยัน แต่ป.ป.ช.ไม่รับฟังและตัดพยานออก เราจึงพยายามยื่นเรื่องให้มีการไต่สวนพยานเหล่านี้ ก็หวังว่าศาลจะพิจารณาเรื่องนี้ 

 

 o เฟซบุ๊กยิ่งลักษณ์ถือเป็นเฟซบุ๊กนักการเมืองไทยที่มีคนติดตามมาก มองว่าตัวเองเป็นผู้มีอิทธิพลทางโซเชี่ยลมีเดียหรือไม่ 

 

 ก็ใช่ ที่ว่ามีแฟนๆ เข้ามาติดตามเยอะจริงตั้งแต่เริ่มทำเพจมองว่าโซเชี่ยลมีเดียคงอยากติดตามและอยากรู้ว่าตนกำลังทำอะไรอยู่บ้าง จึงเลือกใช้โซเชี่ยลมีเดียเป็นช่องทางสื่อสารกับแฟนคลับเหล่านี้ 

 

 o ในชีวิตประจำวันทำอะไรบ้าง 

 

 อย่างแรกต้องเตรียมตัวในการต่อสู้คดี อย่างไรก็ตามจะทำอย่างเดียวไม่ได้เพราะไม่อยากเครียดทุกวันจึงมีกิจกรรมอื่นด้วย เช่น ไปไหว้พระที่วัดต่างๆ และเจอเพื่อนฝูง เพราะช่วงเวลา 2-3 ปีที่เป็นนายกฯ ไม่มีเวลาเลย

 

 o คิดอย่างไรที่ประเทศไทยไม่มีการเลือกตั้งมา 2 ปีแล้ว 

 

 เรื่องการเลือกตั้งขอพูดว่า การเลือกตั้งที่อยู่ในกติกาประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับประเทศไทย และจะเป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่สถานการณ์ปกติได้ ยิ่งมีเลือกตั้งเร็วเท่าไร สถานการณ์ต่างๆ ก็จะดีขึ้นเร็วเท่านั้น เช่น ประเด็นทางเศรษฐกิจเป็นต้น 

 

 o คิดอย่างไรกับเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังจัดทำ 

 

 ยังไม่แน่ใจ เพราะที่วิจารณ์กันอยู่นี้ยังไม่ใช่ร่างสุดท้าย ยังไม่สามารถให้ความเห็นได้ แต่อยากขอร้องให้ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เหมาะกับประเทศไทย 

 

 สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่ยึดโยงประชาชน ให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง เป็นประชาธิปไตยและมีพัฒนา การแล้วอยากให้การปฏิบัติยึดตามโรดแม็ปโดยเร็ว 

 

 o นายทักษิณเป็นอย่างไรบ้าง และความสัมพันธ์เป็นอย่างไรบ้าง

 

 ยังคุยกันอยู่ คุยกันไปเรื่อย ยังห่วงใยและผูกพันกับพี่ชายเพราะถูกสอนมา แต่เด็กให้รักครอบครัว ทั้งเวลาทุกข์และสุขต้องฝ่าไปด้วยกัน แม้ว่าอยู่คนละประเทศแต่ยังผูกพันคิดถึงและเป็นห่วงเสมอ พี่ชายตนอยากให้ คสช.คืนอำนาจให้ประชาชนเร็วที่สุด 

 

 o มีกระแสวิจารณ์จากฝ่ายต่อต้านรัฐประหารว่า ยิ่งลักษณ์ไม่มีท่าทีต่อต้าน คสช.ที่ชัดเจน คิดอย่างไรกับเสียงวิจารณ์นี้ 

 

 ถ้าหากคุณเป็นฉันก็คงลังเลที่จะพูดอะไรมากเหมือนกัน ส่วนตัวรู้ดีว่ามีคนวิจารณ์เรื่องนี้กันมาก แต่มองว่าถ้าหากไม่ได้ให้โอกาสรัฐบาลทำงานก็จะถูกวิจารณ์ว่าพยายามไปขัดขา หรือไม่ให้โอกาสเหมือนกัน ขณะเดียวกันบางเรื่องก็รู้สึกว่าต้องพูดหรือวิจารณ์เหมือนกัน

 

 o จะกลับมาเล่นการเมืองอีกหรือไม่ 

 

 (พูดเสียงดัง) กลับไม่ได้หรอก ถูกแบนตั้ง 5 ปี 

 

 o แล้วหลังจาก 5 ปีแล้ว จะกลับมาหรือไม่  

 

 (หัวเราะ) ใครจะไปรู้เรื่องอนาคต ตอนนี้ยังไม่แน่ใจ เอาเป็นว่าในอนาคตถ้าหากมีทางใดที่สามารถรับใช้ประชาชนได้ก็เป็นไปได้ที่จะกลับมา

 

 o ตอนที่ไม่เป็นนายกฯ ย้อนไปคิดถึงเรื่องใดมากที่สุดเกี่ยวกับการเป็นนายกฯ 

 

 คิดถึงประชาชนมากที่สุด คิดถึงโอกาสที่เคยได้รับใช้ประชาชน 

 

 o เพื่อไทยเตรียมตัวสำหรับการเลือกตั้งหรือยัง แล้วจะส่งตระกูลชินวัตร ลงเลือกตั้งอีกหรือไม่

 

 ต้องขึ้นกับกรรมการบริหารพรรค ส่วนตัวไม่ทราบ เป็นเรื่องอนาคตเร็วเกินไปที่จะตอบเรื่องนี้ เพราะยังไม่รู้รัฐธรรมนูญหน้าตาเป็นอย่างไร เลือกตั้งจะเป็นอย่างไร ไม่สามารถคาดเดาได้