ครบทุกรส สดทุกเรื่องพบหลักฐานกล้องวงจรปิด!! วัน‘น้องดีเจ’หายตัว เจ้าของสวนวอนสังคมรอความจริงใกล้ปรากฏ
Font Size  

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 18:43 น.

 ทีมสอบสวน สภ.วิชิต ลงพื้นที่สวนผลไม้จุดพบตัวน้องดีเจอีกครั้ง เพื่อดูเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายพาตัวน้องดีเจลงไปยังจุดพบตัว พบว่าสามารถเข้าได้หลายเส้นทาง แต่ไม่พบหลักฐานอื่นๆ ขณะที่นายไพโรจน์เจ้าของสวนวอนสังคมอย่าด่วนตัดสินว่าตนกระทำผิด เชื่อความจริงใกล้ปรากฏ

 

 

 เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.พ. ทีมสอบสวน สภ.วิชิต จ.ภูเก็ต ได้ย้อนกลับเข้าไปยังบริเวณสวนผลไม้ของนายไพโรจน์ เทพบุตร อายุ 60 ปี อยู่ถนนอนุสรณ์ 200 ปี - ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นจุดที่พบตัวน้องดีเจ หรือ ด.ช.เจษฎากร ไชโย อายุ 3 ขวบ 9 เดือนที่หายตัวออกจากบ้านพักย่าน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นเวลาร่วม 6 วัน ก่อนทีมค้นหาจะไปพบตัวอยู่ในป่าลึก ห่างจากบ้านพักกว่า 2 กม. เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา และถูกนำตัวเข้ารักษาที่ห้องผู้ป่วยวิกฤตกุมารเวชกรรม ชั้น 4 ตึกคุณพุ่ม รพ.วชิระภูเก็ต ในเวลาต่อมา

 

 

 โดยในการลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อตรวจสอบ-บันทึกภาพและค้นหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม นำมาประกอบกับคำให้การของพยานบุคคลต่างๆ เช่น สมาชิกในครอบครัวของน้องดีเจ อาทิ แม่ ตาและยาย หรือนายไพโรจน์เจ้าของสวนผลไม้ หน่วยกู้ภัย มูลนิธิกระจกเงา เป็นต้น โดยมีนายไพโรจน์เป็นผู้นำเดินสำรวจและชี้จุดที่พบตัวน้องดีเจในครั้งแรก เมื่อวันที่ 6 ก.พ. และมาพบอีกครั้งในวันที่ 9 ก.พ. ซึ่งใช้เวลาในการเดินสำรวจพื้นที่กว่า 3 ชม.

 

 

 นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเข้าสำรวจเส้นทางโดยรอบจุดเกิดเหตุ เพื่อดูว่ามีเส้นทางอื่นๆ ที่คาดว่าคนร้ายจะนำตัวน้องดีเจเข้ามายังจุดใกล้เคียงสวนนายไพโรจน์หรือไม่ ซึ่งจากการเดินสำรวจพบมีหลายเส้นทาง ซึ่งเป็นทางขนาดเล็กที่สามารถเดินเชื่อมจากถนนอนุสรณ์ 200 ปี เข้าไปในป่ารกทึบและลงไปยังจุดที่พบตัวเด็ก แต่ค่อนข้างจะลำบากมีต้นไม้หลายชนิด บางชนิดมีหนามแหลมคม บางจุดมีร่องรอยคล้ายการตัด หรือใช้มีดฟันต้นไม้กิ่งไม้ และมีอวนดักนก บางจุดมีร่องรอยคล้ายคนเดินลื่นไถลแต่ขาดหาย ซึ่งจนท.ยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นเส้นทางที่นำตัวน้องดีเจเข้ามา แต่อาจเป็นร่องรอยของคนงานต่างด้าวเข้ามาดักสัตว์

 

 นอกจากนี้นายไพโรจน์ ยังได้พาผู้สื่อข่าวไปดูพื้นที่อีก 1 จุด ซึ่งระบุว่า เป็นที่ดินของเพื่อน อยู่ห่างจากทางเข้าสวนนายไพโรจน์ไปประมาณ 50 เมตร มีสิ่งปลูกสร้างเป็นศาลาที่พักและสวนหย่อม ซึ่งปล่อยทิ้งร้างและปิดรั้วประตูไว้ เนื่องจากไม่มีใครมาดูแล และมักมีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าไปนั่ง เบื้องต้นเดินสำรวจบริเวณด้านหน้าพบกล่องนม แก้วน้ำพลาศติก ขณะที่ภายในมีกระป๋องเบียร์ แต่ไม่พบสิ่งผิดสังเกตอื่นๆ

 

 

 นายไพโรจน์ กล่าวว่า หลังจากพบตัวน้องดีเจในพื้นที่สวนผลไม้ของตนเอง ทำให้สังคมหรือคนที่รู้จักกันมองว่า ตนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของน้อง ซึ่งตนเองรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก โดยมีเพื่อนฝูงโทรมาสอบถาม เพราะสังคมอาจจะโทษหรือเชื่อว่าตนเป็นผู้กระทำหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ที่ผ่านมาตนเองให้ความร่วมมือในการค้นหาและในการสอบสวนมาโดยตลอด เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาสอบถาม จะเข้ามายังสวนเมื่อไหร่ก็ได้ พร้อมตลอด

 

 โชคดีที่น้องไม่เสียชีวิตบริเวณจุดที่พบตัว มิฉะนั้นตนเองจะตกเป็นจำเลยหรือผู้ต้องสงสัยทันที และจากนี้ไป เมื่อน้องหายดี และสามารถพูดคุยได้ก็จะได้รู้กันแล้วว่า ใครเป็นผู้นำเด็กเข้ามาในป่า หรือมาในสวนของตนเอง หรือเด็กเดินพลัดหลงเข้ามา

 

 

 ขณะที่ทีมสอบสวนได้เร่งเก็บและหาพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับสมมติฐานที่มีการตั้งเป็นโจทก์ไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะต้องหาหลักฐานมาเพื่อหักล้างข้อสงสัยและเป็นการตัดประเด็นการสอบสวนออกไป สำหรับประเด็นหรือตัวบุคคล-ผู้ต้องสงสัยที่ไม่เกี่ยวข้อง ประกอบการตรวจสอบพื้นที่ที่มีการพบตัวน้องดีเจ เพื่อสรุปหรือตัดประเด็นการพลัดหลงจากบ้านพักว่ามีน้ำหนักมากน้อยเพียงใด และเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด

 

 โดยขณะนี้ทีมสอบสวนได้หลักฐานบางอย่าง ซึ่งเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดริมถนนใกล้ทางเข้าบ้านพักของน้องดีเจ เป็นภาพในวันเดียวกัน ก่อนที่คนในครอบครัวจะรู้ว่าน้องดีเจหายไปไม่เกิน 1 ชม. แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดของภาพว่าใช่หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขณะเดียวกันเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีอยู่บริเวณริมถนนสายใกล้บ้านพักของน้องดีเจ เพื่อนำมาเป็นหลักฐานสำคัญในการเชื่อมต่อกับพยานแวดล้อมและพยานบุคคล

 

 

 หนึ่งในทีมสอบสวน เปิดเผยว่า การสอบปากคำพยานบุคคลและพยานแวดล้อมเดินหน้าไปมากแล้ว เหลือแต่สืบค้นพยานหลักฐานต่างๆ มาเชื่อมโยง เพื่อนำไปสู่กระบวนการทางกฎหมาย กรณีถ้าพบหลักฐานการกระทำความผิด และถ้ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง อย่างที่มีการสงสัยกัน การตั้งข้อหาสามารถดำเนินการไปได้ถึงข้อหาพยายามฆ่า-กักขังหน่วงเหนี่ยว และลักพาตัว ทุกอย่างอยู่ที่พยานหลักฐาน ส่วนการสอบถามน้องดีเจนั้น จะมีสหวิชาชีพเข้าร่วมในการพูดคุยสอบถาม เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการสอบสวนเช่นกัน โดยขณะนี้ยังไม่มีการรับเป็นคดี

 

 ด้าน นพ.เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวถึงอาการของน้องดีเจว่า ขณะนี้อาการของน้องดีขึ้นตามลำดับ แต่แพทย์ยังคงต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด โดยยังคงให้น้ำดื่ม แต่ยังคงงดอาหาร เนื่องจากต้องรอแผลที่กระเพาะอาหารหายดีก่อน โดยน้องสามารถพูดคุยได้แล้ว ซึ่งมีสมาชิกในครอบครัวผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาเยี่ยมอาการกันในเวลาที่กำหนดให้เยี่ยม ระหว่างเวลา 11.00-12.00 น. และเวลา 18.00 - 20.00 น.ของทุกวัน โดยจะมีแพทย์และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์พึ่งได้ คอยดูแลผู้ที่จะเข้ามาเยี่ยมน้องดีเจอย่างใกล้ชิดเช่นกัน ซึ่งน้องยังคงต้องนอนรักษาตัว เพื่อดูอาการข้างเคียงต่างๆ อีกสักระยะ จนกว่าทุกอย่างจะกลับสู่สภาพปกติ ถึงจะอนุญาตให้ออกจาก รพ.ได้