ครบทุกรส สดทุกเรื่องหนุ่มสาวจูงมือทำพิธีนอนโลงสะเดาะเคราะห์-มอบกุหลาบวาเลนไทน์ วัดดังเมืองสองแคว
Font Size  

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 14:03 น.

 เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดท่ามะปราง อ.เมืองพิษณุโลก ทางวัดจัดให้มีพิธีนอนโลงสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร ที่ล่วงลับไปแล้ว ตลอดเวลาตั้งแต่เช้า มีผู้คนจำนวนมากทยอยเดินทางมาร่วมพิธีกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะจะมีกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวต่างจูงมือกันมาทำบุญ เนื่องในวันวาเลนไทน์ พร้อมกับแสดงความประสงค์นอนโลงสะเดาะเคราะห์ให้กับคู่รักของตัวเองอีกด้วย

 


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพิธีสะเดาะเคราะห์นอนโลง เป็นพิธีซึ่งทางวัดท่ามะปรางจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ตรงกับวันวาเลนไทน์พอดี จึงจัดเตรียมดอกกุหลาบให้กับคู่รักมอบให้แก่กัน ซึ่งทางวัดให้คู่รักไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาว หรือคู่รักที่แต่งงานกันแล้ว ได้ลงไปนั่งในโลงศพเดียวกัน พร้อมมีการมอบดอกกุหลาบให้กัน และหอมแก้มเพื่อแสดงถึงความรักซึ่งกันและกัน โดยมีพระสงฆ์ จำนวน 5 รูป สวดบังสุกุลตายและบังสุกกุลเป็น จากนั้นคู่รักได้พากันเดินไปที่หน้าเมรุเผาศพ เพื่อไปวางดอกกุหลาบที่โต๊ะหมู่บูชาพระ ก่อนจะให้พระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์และเจิมที่หน้าหน้าผากเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง

 


 พระปลัดอุดมศักดิ์ อุตตมสฺกโก รองเจ้าวัดทามะปราง กล่าวว่า ทางวัดจัดให้มีพิธีนอนโลงเป็นประจำทุก เพื่อให้ผู้ที่สนใจร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ที่ล่วงลับและเจ้ากรรมนายเวร โดยเฉพาะปีนี้เป็นวันที่ตรงกับวันวาเลนไทน์ ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก ทางวัดจึงจัดเตรียมดอกกุหลาบเอาไว้ให้กับผู้ที่ต้องการแสดงถึงความรักต่อกัน พร้อมทั้งได้ร่วมทำบุญอีกด้วย ซึ่งในปีนี้มีผู้ที่ร่วมนอนโลงสะเดาะเคราะห์กว่า 300 คน