ครบทุกรส สดทุกเรื่องว่างจากกรีดยางชาวบ้านบึงกาฬจับสวิงออกช้อนแมงดานา ส่งขายฟันรายได้วันละ 1 พัน
Font Size  

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 15:09 น.

 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬว่า หลังจากอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มีทั้งฝนตกติดต่อกันหลายวันและมีอากาศหนาวเย็นตามมา ทำให้ชาวสวนยางพารากรีดยางไม่ได้ ประกอบกับราคาตกต่ำ ถึงแม้รัฐจะเปิดจุดรับซื้อในราคาที่สูง แต่ก็ขายได้เพียงน้อยนิด และขายได้เฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิก กยท.เท่านั้น เจ้าของสวนยางจึงหยุดพักหน้ายางไว้ก่อน

 


 ส่วนคนรับจ้างกรีดยางรวมกลุ่มกันหันมาจับสวิงออกไปช้อนแมลงดานา ตามริมขอบหนองน้ำทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่มาขาย โดยเฉพาะริมบึงโขงหลงที่เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ จะมีแมงดานามากกว่าที่อื่น ชาวบ้านจึงใช้โอกาสที่พักหน้ายางให้เป็นประโยชน์ ออกจากบ้านไปช้อนแมงดานาตามหนองน้ำ

 


 ผู้สื่อข่าวจึงตามไปดูวิธีการหาจับแมงดานาของ ป้าไก่หรือนางสมัย นาชัย อายุ 53 ปี ชาวบ้านดอนกลาง หมู่ที่ 1 ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลงและป้ากงหรือ นางเสมอ ตะดวงดี อายุ 56 ปีบ้านเดียวกัน ถือสวิงและข้องอุปกรณ์จับแมงดาเดินลงไปริมหนองน้ำบึงโขงหลง ที่มีความลึกประมาณครึ่งแข้งและมีกอหญ้าขึ้นโผล่พื้นน้ำ ซึ่งแมลงดานาจะใช้เป็นรังรักจับคู่ผสมพันธุ์แล้ววางไข่ใส่ต้นหญ้าหรือต้นไม้เล็กๆ ที่โผล่ขึ้นเหนือน้ำ หรือไม่ก็วางไข่ไว้บนหลังแมงดาตัวผู้ไปเลย โดยที่ป้าทั้ง 2 ใช้สวิงปักลงน้ำแต่ละครั้งก็จะติดแมลงดา 3-6 ตัว สร้างความตื่นเต้นดีใจให้คนทั้ง 2


 ป้าไก่ เล่าว่า แมงดาตัวผู้จะขายในราคาตัวละ 10 บาท ส่วนตัวเมียจะขายตัวละ 8 บาทหรือ 3 ตัว 20 บาท ตัวผู้จะตัวเล็กกว่าตัวเมีย แต่มีกลิ่นจะฉุนมากคนนิยมกิน จึงมีราคาแพงกว่าตัวเมีย  นิยมนำไปทำน้ำพริกแมงดาบ้าง หรือไปประกอบอาหารอย่างอื่น เช่น ทำป่นปลา ป่นกบ ใส่แมงดาจะทำให้รสชาติอร่อยขึ้น วันหนึ่งๆ จับแมงดาได้ไม่น้อยกว่า 80 ตัว ขายได้เงินประมาณ 800-1,000 บาท โดยจะมีแม่ค้าพ่อขายมารับซื้อถึงบ้านหรือนำไปขายตามตลาดจะได้เงินดี แต่ก็เป็นช่วงสั้นๆ เท่านั้นไม่ได้มีขายตลอด