ครบทุกรส สดทุกเรื่องนกแอร์ออกแถลงการณ์ ชดเชยผู้โดยสาร "พาที" ขึ้น ไล่คนทุบหม้อข้าวใส่กระโปรง
Font Size  

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 11:25 น.

จากเหตุการณ์ นกแอร์ ยกเลิก 9 เที่ยวบินเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา นั้น นกแอร์ได้ออกแถลงการณ์ เรื่องว่า "นกแอร์ประกาศยกเลิก 9 เที่ยวบิน เหตุนักบินประท้วงหยุดงาน" 

โดยระบุว่า "สายการบินนกแอร์ต้องขออภัยผู้โดยสารในเหตุการณ์ยกเลิกเที่ยวบินจำนวน 9 เที่ยวบิน ในวันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สายการบินมิได้อยากให้เกิดขึ้น และส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร ทำให้ไม่ได้รับความสะดวกจากการให้บริการอันพึงจะได้รับ สายการบินจึงขอรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจะได้รับสิทธิในการขอรับเงินคืนและการขอรับค่าชดเชย ตามระเบียบของกรมการบินพลเรือน

 

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุจากความไม่พอใจของนักบินบางส่วน ที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์การตรวจสอบของสายการบิน เนื่องมาจากสายการบินอยู่ระหว่างการดำเนินการยกระดับมาตรฐานในระบบปฏิบัติการ เพื่อยกระดับการจัดการมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบินให้ตอบสนองกับ IOSA (IATA Operation Safety Audit) ซึ่งเป็นระบบตรวจรับรองคุณภาพที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล  สายการบินนกแอร์ ขอยืนยันว่า สายการบินเป็นสายการบินของคนไทยอย่างแท้จริงและหน้าที่สำคัญของสายการบิน คือ การยึดมั่นในเรื่องของความปลอดภัยและการให้บริการอย่างมืออาชีพ โดยผู้โดยสารสามารถติดต่อนกแอร์ สำหรับรายละเอียดและความช่วยเหลือเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1318"

 

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าวันนี้ พบว่า สถานการณ์เริ่มเข้าสู่ปกติ แต่จากการตรวจสอบในตารางการบินท่าอากาศยานดอนเมืองยังพบว่า มีการขึ้นข้อความว่า ยกเลิกอีกในบางเที่ยวบิน เช่น DD 9316 ที่เดินทางไปอุบลราชธานี ซึ่งมีการชี้แจงว่า เป็นการยกเลิกตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารน้อย และยังไม่มีการยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติม  

 

เมื่อเวลา 11.30 น. นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า สำหรับผู้โดยสารตกค้างนั้น มีการหารือกันแล้วและดำเนินการแก้ไข เพื่อไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างในวันนี้ โดยผู้โดยสารที่ตกค้างเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 1,500 คน มี 3 สายการบินเข้ามาช่วยรองรับผู้โดยสาร 

 

ด้านนายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ หลังจากเหตุการณ์เมื่อวานที่ผ่านมา ได้ขึ้นข้อความในเฟซบุ้คด้วยข้อความที่รุนแรง ว่า "คนที่ทุบหม้อข้าวตัวเองแต่ใช้คนอื่นให้ไปตาย แบบนี้อย่าให้เห็นนะ หน้าตัวเมียสุดๆ ไปใส่กระโปรงไป"