ครบทุกรส สดทุกเรื่องกรุแตก! ช่างบูรณะวิหารวัดดังอ.ไชโยพบพระซุ้มกอ-นางพญา ซุกในกระป๋องอายุกว่า 100 ปี
Font Size  

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 19:06 น.

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายรุ่งศักดิ์ จีนขจร อายุ 50 ปี ชาวบ้านใน ต.ไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทองว่า ว่าที่วัดสกุณาราม (วัดนก) หมู่ที่ 5 ต.ไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง พบพระเครื่องเก่าแก่จำนวนนับร้อยองค์ อยู่ในกระป๋องโบราณซุกซ่อนอยู่ภายในอกไก่ของวิหารเก่าแก่ ซึ่งอยู่ระหว่างการบูรณะ หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ


 เมื่อไปถึงพบที่วัดดังกล่าว พบว่าที่วัดกำลังให้ช่างทำการบูรณะวิหารเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี โดยมีการเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาและทำการทาสีใหม่

 


 จากการสอบถามนายพยนต์ ใจเอื้อ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่ที่ 5 ต.ไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง ช่างที่มาทำการบูรณะวิหารและเป็นผู้พบพระเครื่อง กล่าวว่า ตนได้รับการว่าจ้างจากทางวัดให้มาทำการบูรณะซ่อมแซมวิหารเก่าแก่หลังนี้ โดยทำการเปลี่ยนหลังคาและทาสีวิหารใหม่ ซึ่งระหว่างที่ตนกำลังใช้เครื่องมือกลในการรื้อกระเบื้องเดิมบริเวณอกไก่ของวิหารออกนั้น เครื่องมือได้ไปกระแทกโดนกับกระป๋อง ซึ่งถูกโบกปูนปิดไว้ภายอกไก่ จนร่วงกระเด็นลงมา ซึ่งตอนนั้นตนไม่รู้ว่ามีอะไร จนกระทั่งเห็นว่าเป็นพระเครื่องอยู่ภายกระป๋องหลายองค์ จึงรีบเก็บและนำมามอบให้กับทางเจ้าอาวาสวัด

 


 ด้านพระใบฎีกาอำพร วรธัมโม อายุ 56 ปี เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า การบูรณะวิหารครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยวิหารเก่าแก่หลังนี้สร้างมาเมื่อสมัย 100 กว่าปีที่แล้ว และได้บูรณะครั้งแรกเมื่อ 50 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นเจ้าอาวาสองค์ก่อนๆ ได้บูรณะไว้ สำหรับพระเครื่องที่เจอนั้นคาดว่า น่าจะนำมาเก็บไว้ตั้งแต่สมัยที่บูรณะครั้งแรก โดยเมื่อช่างที่มาบูรณะพบเจอก็ได้เก็บมามอบให้อาตมา ซึ่งตรวจสอบสอบแล้วเป็นพระซุ้มกอและพระนางพญา มีรวมกันหลายร้อยองค์ แต่แตกเสียหายไปเสียเป็นส่วนใหญ่ คงเหลือที่สภาพสมบูรณ์ เป็นพระนางพญา 84 องค์ พระซุ้มกอ 63 องค์ เท่านั้น ซึ่งหลังจากพบพระดังกล่าว อาตมาก็แจ้งให้กับทางคณะกรรมการวัดเข้าวัดตรวจสอบและทำบัญชีเอาไว้

 


 ตอนนี้ยังไม่รู้จะทำอย่างไรกับพระเครื่อง คงต้องรอคณะกรรมการประชุมและสรุปกันก่อนว่าจะให้เช่า หรือจะเก็บไว้ที่วัด ทั้งนี้ วัดนกเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาถูกทิ้งร้างไปจนกระทั่งปี 2416 ได้บูรณะปฏิสังขรณ์อีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันมีเนื้อที่ทั้งหมด 60 ไร่ 1 งาน 1 ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2517 มีกรุพระเครื่องเลื่องชื่อ ซึ่งอดีตเจ้าอาวาสวัดนาม "หลวงปู่เฟื่อง" เป็นผู้สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ พ.ศ.2560-2470 ในสมัยนั้นนอกเหนือจาก "หลวงปู่เฟื่อง" แล้ว วัดนก (สกุณาราม) ยังมีพระเกจิอาจารย์เลื่องนามอีกรูปหนึ่งคือ "หลวงพ่อทอง" เป็นพระลูกวัด พระเครื่องที่โด่งดังได้แก่พระสมเด็จวัดนก ที่พบเห็นส่วนมากเป็นพระสมเด็จ ฐาน 3 ชั้น ขนาดกว้างประมาณ 1.5 เซนติเมตร สูงประมาณ 2.3 เซนติเมตร องค์พระพุทธปฏิมากรปางสมาธิ ประทับบนอาสนะฐาน 3 ชั้น ภายในซุ้มประภามณฑล 2 ชั้น ระหว่างชั้นมีขีดคั่น ที่เรียกกันว่า "ซุ้มประภามณฑลมีรัศมี" แบบเดียวกับ "พระเครื่องหลวงปู่ศุข" วัดปากคลองมะขามเฒ่า เข้าใจว่าถ่ายทอดแบบกันออกมา

 

 

 พระสมเด็จวัดนก มีหลายพิมพ์ทรง ที่พบเห็นกัน อาทิ พระสมเด็จฐาน 3 ชั้น ข้างอุ, พระสมเด็จฐานบัว 2 ชั้น ฯลฯ เนื่องจากเป็นพระเครื่องที่ได้รับการบรรจุกรุ จึงปรากฏรอยคราบกรุให้เห็น    พระสมเด็จวัดนก มีการสร้างกัน 2 ยุค คือ ยุคแรกจัดสร้างโดย "หลวงพ่อแก้ว" ประมาณปี 2453 ถึง 2475 พระยุคแรกจะมีสีเขียวกับสีเทา โดยชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า "เนื้อหินลับมีดโกน" และได้มีการบรรจุกรุ เพื่อสืบต่อพระศาสนาเอาไว้ด้วย ต่อมาเมื่อสิ้นยุค "หลวงพ่อแก้ว" แล้ว "พระปลัดเฟื่อง" ได้สร้างขึ้นสืบต่อมาอีก เพราะแม่พิมพ์ยังไม่ได้ทำลาย พระปลัดเฟื่อง ได้สร้างตามแบบฉบับหลวงพ่อแก้วทุกประการ แต่สร้างด้วยเนื้อสีขาวกับสีดำ