ครบทุกรส สดทุกเรื่องแจ้งข้อหาหนักเพิ่มอีก!! หนุ่มฆ่าหั่นเมีย-เผาอำพรางศพ หลังตามจับคากุฏิ
Font Size  

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 09:49 น.

 เวลา 08.30 น. วันที่ 16 ก.พ. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุพบศพหญิงถูกฆ่าและเผาภายในบ้าน ในหมู่ 1 ต.สันนาเม็ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จากการตรวจสอบศพ ทราบชื่อผู้ตาย คือ นางสุรีย์ อ่อนสนิท อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน นอนเสียชีวิตบนเตียงนอน สภาพศพขึ้นอืด ถูกไฟไหม้ สันนิษฐานว่าผู้ตายเสียชีวิตมาหลายวัน และคาดว่าคนร้ายพยายามเผาทําลายหลักฐาน

 

 

 คดีนี้ถือว่าเป็นคดีสะเทือนขวัญ คนร้ายมีพฤติกรรมทารุณโหดร้าย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ให้ความห่วงใย สั่งการให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ลงมาควบคุม กำกับ ดูแล  ตนจึงได้สั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 5 , ภ.จว.เชียงใหม่ ร่วมบูรณาการ เร่งรัดติดตามคนร้าย ซึ่งใช้ระยะเวลาไม่ถึง 24 ชม. ก็สามารถจับกุมคนร้ายได้

 

 

 จากการสืบสวนทราบว่าคนร้าย คือ นายพิพัฒน์ กันธิมา อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นแฟนกับผู้ตายได้อาศัยอยู่กินแบบสามีภรรยา และทําธุรกิจร้านสปา ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่กับผู้ตายมาโดยตลอด ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือฆ่านางสุรีย์ ผู้ตายจริง เนื่องจากนายพิพัฒน์มีความขัดแย้งกันในเรื่องความสัมพันธ์ชู้สาว ได้ทะเลาะวิวาทกันอย่างรุนแรง ภายในบ้านที่เกิดเหตุ และได้ใช้อาวุธมีดฆ่านางสุรีย์ แล้วทําการหั่นศพ จากนั้นจึงเผา เพื่อทําลายหลักฐาน ก่อนจะหลบหนีไป

 

 

 ต่อมาวันที่ 15 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบตัวนายพิพัฒน์อยู่ที่กุฏิสํานักวิปัสนาเกษตรใหม่ ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จากการตรวจสอบ พบบาดแผลบริเวณมือทั้งสองข้างของนายพิพัฒน์ ที่เกิดจากการทะเลาะกับผู้ตาย
 

 


 เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นคำร้องต่อศาลขอหมายจับตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ จ.94/2559 ลงวันที่ 15 ก.พ.59 ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา” จับกุมนายพิพัฒน์นําส่งพนักงานสอบสวน สภ.สันทราย ดําเนินการตามกฎหมายต่อไป


 


 โดยคดีนี้เบื้องต้นได้ยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับ ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา แต่จากการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน โดยสอบสวนพยานไปแล้ว 5 ปาก พบว่าการกระทำของผู้ต้องหามีความผิดเพิ่มเติม วันนี้จึงแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ดังนี้ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยทรมาน (ป.อาญา ม.289 , โทษประหารชีวิต) , ทำลายศพหรือส่วนหนึ่งของศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย (ป.อาญา ม.199 โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น (ป.อาญา ม.217 , โทษจำคุก 6 เดือน – 7 ปี )

 

 และคดีนี้แม้ว่าผู้ต้องหาจะให้การรับสารภาพ แต่เพื่อให้การดำเนินคดีสามารถยืนยันลงโทษผู้กระทำผิดได้ จึงนำพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะลายพิมพ์นิ้วมือ และดีเอ็นเอในที่เกิดเหตุมาตรวจเปรียบเทียบ ประกอบกับพยานบุคคล พยานวัตถุ พยานเอกสาร มีความเชื่อมโยงกัน สามารถยืนยันการกระทำผิดของผู้ต้องหา ลงโทษผู้ต้องหาได้อย่างแน่นอน

 

 การจับกุมและคลี่คลายคดีนี้ ต้องขอขอบคุณและชมเชย การทำงานของตำรวจภูธรภาค 5 ที่สามารถติดตามตัวผู้ต้องหาได้ หลังจากที่ได้รับแจ้ง ภายในระยะเวลาไม่เกิน 24 ชม. โดยเฉพาะ ผบช.ภ.5 , รอง ผบช.ภ.5 ,ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ , ผบก.สส.ภ.5 , สืบสวนภาค , สืบสวนจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันทรายทุกนาย ที่ร่วมกันบูรณาการคลี่คลายคดีนี้