ครบทุกรส สดทุกเรื่องอดีตนักบินนกแอร์แฉออกทีวี เคยจะชกกับ"พาที" โบ้ยเหตุยกเลิกเที่ยวบิน เพราะนกแอร์ทำผิดกฎเอง
Font Size  

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 18:24 น.

 

 เกิดเป็นเหตุขัดแย้งบานปลายในองค์กรสายการบินนกแอร์ หลังกรณีการยกเลิกเที่ยวบินกระทันหันจำนวน 9 เที่ยวบิน ในวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารมากถึงกว่า 2,000 คน จนเป็นผลทำให้มีพนักงานถูกไล่ออก 1 ราย ถูกพักงาน 2 ราย และถูกสอบสวนอีก 7 ราย


 ล่าสุด นายศานิต คงเพชร อดีตผู้จัดการแผนกรักษามาตรฐานการบินและนักบินผู้ควบคุมอากาศยาน สายการบินนกแอร์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับรายการ "เรื่องเด่นเย็นนี้" ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 โดยระบุว่า การยกเลิกเที่ยวบินไม่ได้เกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างภายในของสายการบินนกแอร์ ที่ประกาศออกมาตั้งแต่วันศุกร์ (12 ก.พ. 2559) แต่อย่างใด แต่เหตุที่เกิดขึ้นคือ สายการยบินนักบินไม่พออยู่แล้ว เพราะปี 2558 มีนักบินลาออก 30-40 คน และปัจจุบันมีนักบินเหลือ 160 คน และไม่สามารถหานักบินชดเชยได้ทัน เพราะนักบินผู้ช่วยต้องฝึก 3-5 ปี เมื่อนักบินไม่พอก็ต้องยกเลิกไฟล์ท ที่ผ่านมาการบริหารงานไม่สนใจนักบินเลย ว่าจำนวนไม่พอและเที่ยวบินมีมา


 นอกจากนี้ อดีตผู้จัดการแผนกรักษามาตรฐานการบินและนักบินผู้ควบคุมอากาศยาน สายการบินนกแอร์ ยังระบุด้วยว่า ต้องการให้นายพาที สารสิน ซีอีโอ นกแอร์ มาออกรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ เพื่อจะได้โต้กัน และพูดความจริงกันจะจะ


 นายศานิต กล่าวอีกว่า สาเหตุที่แท้จริงของการยกเลิกเที่ยวบินของนกแอร์ จำนวน 9 เที่ยวบิน เกิดจากสายการบินนกแอร์ได้ทำผิดกฎ ด้วยการบีบบังคับครูการบิน ให้ปล่อยนักบินของการบินพลเรือนที่ไม่ผ่านมาตรฐานเพื่อจะทำการบิน ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ทำให้นักบินทั้งหลายไม่สบายใจต่อกรณีนี้ และการไม่สบายใจดังกล่าวจะทำให้มีผลต่อความปลอดภัยในการบินจึงตัดสินใจไม่ขึ้นบิน  


 นายสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ได้ถามย้ำว่า "แน่ใจนะ มีหลักฐานนะเรื่องนี้"


 นายศานิต ตอบอย่างมั่นใจว่า "ร้อยเปอร์เซ็นต์ มีหลักฐานเรื่องนี้"


 ผู้ดำเนินรายการจึงถามต่อว่า การยกเลิกเที่ยวบินโดยนักบินทั้งเก้า เป็นการจงใจหรือไม่


 นายศานิต กล่าวว่า "ไม่ได้จงใจ แต่ไม่อยากทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่สบายใจจึงไม่สามารถบินไม่ได้ ให้ผู้โดยสารข้างล่างด่าดีกว่า จะให้เอาไปตาย เพราะผู้โดยสารจะไม่ปลอดภัย"


  นายสรยุทธ์ ถามว่าการทำเช่นนี้เป็นการประท้วงสายการบินหรือไม่


  นายศานิต ระบุว่า ไม่มีการประท้วง ถ้าประท้วงต้องยกเลิก 120 เที่ยวบิน ยกเลิก 9 เที่ยวบินนั้นเด็กๆ


  นอกจากนี้ อดีตผู้จัดการแผนกรักษามาตรฐานการบินและนักบินผู้ควบคุมอากาศยาน สายการบินนกแอร์ ยังเปิดเผยด้วยว่า ในวันที่มีการยกเลิกเที่ยวบิน (14 ก.พ.) ตนป่วย และที่จริงไม่ได้ทำงานมาตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. แล้ว ตนได้รับแจ้งในวันเกิดเหตุว่าให้มาบินในวันที่ 15 ก.พ. (วัดถัดจากเกิดเหตุ) เพื่อเป็นการบินลดผลกระทบจากวันเกิดเหตุ แต่ตนได้แจ้งไปตามระเบียบว่า บินไม่ไหวเพราะไม่สบาย


  นายศานิต กล่าวว่า นกแอร์ให้เงินเดือนนักบินน้อยที่สุดในบรรดาสายการบินต่างๆ แต่ตนไม่เคยลืมบุญคุณนกแอร์เพราะอยู่มาเป็นสิบปี ไม่ลืมว่านกแอร์ให้บ้านย ให้รถ ให้ข้าว ตนเป็นคนไม่ลืมบุญคุณ ใครให้ข้าวเม็ดเดียวก็ไม่ลืม


  นายศานิต ทิ้งท้ายในรายการว่า "ผมกับพี่ดุ๋ง(พาที สารสิน) เคยจะต่อยกันมาทีนึงแล้ว แต่ทุกวันนี้ก็ยังรักและเคารพพี่ดุ๋งมาก แต่ไม่รู้ว่าพี่เค้ารักผมมั้ย พี่ดุ๋งฟังความเพียงข้างเดียว ไม่ได้ฟังทุกฝ่าย ผมก็ไม่ได้ว่า ก็เห็นใจพี่"  


เรียบเรียงโดย ประชาชาติออนไลน์