ครบทุกรส สดทุกเรื่องชาวบ้านหาปลาอยู่ดีๆถึงตะลึง เจอไฟลุกพรึบกลางน้ำ จนท.ตรวจพบแก๊สบนหน้าดิน(คลิป)
Font Size  

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 21:53 น.

 

 วันที่ 16 ก.พ. นายจรัล กาญจนปัญญานนท์ นายอำเภอปง จ.พะเยา ได้รับแจ้งจากผู้นำบ้านนาอ้อม หมู่ 5 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา ว่ามีชาวบ้านออกหาปลาในแม่น้ำควร ซึ่งมีต้นน้ำมาจากดอยผาจิ ไหลลงสู่แม่น้ำคางและแม่น้ำสาว มาบรรจบเป็นแม่น้ำควร บริเวณหน้าฝายวังจันทน์ พบมีแก๊สพุ่งขึ้นมาจากใต้น้ำและติดไฟได้ จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และนายกอบต.ขุนควร อ.ปง เข้าไปสำรวจจุดเกิดเหตุ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมุงดูอยู่อย่างสนใจ


 บริเวณในแม่น้ำควรห่างออกจากชายฝั่งแม่น้ำประมาณ 4 เมตร ชาวบ้านทดลองใช้ไม้ไผ่แทงลงไปใต้น้ำในดินเลนลึกประมาณ 1 เมตร และถึงชั้นของทราย จะเห็นปรากฏการณ์มีแก๊สพุ่งลอยขึ้นมาจากพื้นดิน และติดไฟได้ เพราะชาวบ้านใช้ไฟแช็คจุดไฟปรากฏว่าแก๊สดังกล่าวติดไฟและลุกโชนอยู่กลางแม่น้ำด้วย

 
 นายจรัล กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้รายงานไปยังนายสรธร สันทัด รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้รับทราบแล้ว และทางจังหวัดได้มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติจังหวัด(ทสจ.)พะเยา ประสานงานไปยังสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค จ.ลำปาง เพื่อส่งนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมเข้ามาตรวจพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงของปรากฏการณ์ดังกล่าวต่อไปในวันที่ 17 ก.พ. เบื้องต้นจากการสอบถามไปยังพลังงานจังหวัดได้รับข้อมูลว่า แก๊สดังกล่าวคาดว่าจะเกิดจากการมีซากใบไม้ที่ทับถมกันเน่าเปื่อยอยู่บนดินท้องน้ำเป็นเวลานานและจำนวนมาก เมื่อมีสิ่งที่ไปกระทบหรือทำให้เกิดแก๊สขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นแก๊สที่ไม่มีกลิ่นคาดว่าจะเป็นมีเทน

 
 “ผมได้มอบหมายให้ผู้นำและอบต.เร่งทำการติดป้ายเตือนไม่ให้ชาวบ้านมาทำการทดลอง เพราะระหว่างที่เจ้าหน้าที่จะต้องทำการตรวจสอบหาจุดที่เกิดแก๊สนี้ เกรงว่าจะมีประชาชนที่อยากรู้อยากเห็นมาทดลองทำให้มีแก๊สและจุดไฟอาจจะเกิดอันตรายได้ อีกทั้งยังไม่มีใครทราบว่าบริเวณที่มีแก๊สนั้นมีมากน้อยเพียงใดและจุดใดบ้าง ซึ่งจุดที่เกิดและพบนี้อยู่ห่างจากสันฝายวังจันทน์ประมาณ 80 เมตร” นายจรัล กล่าว

 
 นายเสกสรรค์ ใจกว้าง อายุ 29 ปี บ้านเลขที่ 37 หมู่ 5 ต.ขุนควร กล่าวว่า ตนได้ออกมาหาปลาตามปกติและใช้ไม้ไผ่แทงลงไปในน้ำ แทงลงลึกไปถึงชั้นเลนประมาณ 1 เมตร ก็จะเป็นชั้นทราย จากนั้นเมื่อถอนไม้ไผขึ้นมาจะพบมีแก๊สลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ด้วยความอยากรู้ว่าเป็นอะไรจึงใช้ไฟแช็คจุดไฟไปทดสอบ ปรากฏว่าติดไฟอยู่กลางแม่น้ำนานประมาณกว่า 30 วินาที จึงได้แจ้งเพื่อนบ้านและผู้ใหญ่บ้านมาดู

 
 ด้านนายเจนพิพัฒน์ ศรีตะวัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.ขุนควร กล่าวว่า จากการพบเห็นของชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า เคยเห็นมีแก๊สดังกล่าวผุดขึ้นมากลางแม่น้ำแห่งนี้หลายครั้ง ปีที่ผ่านมาก็เคยเห็นเช่นกัน แต่ครั้งนี้เกิดมากกว่า หลังจากที่นายอำเภอปงและตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ลงมาสำรวจตรวจจุดเกิดเหตุแล้ว จะเร่งกันช่วยทำป้ายเตือนภัยขอให้ประชาชนงดมาทำการทดลองเจาะแก๊สและจุดไฟพิสูจน์ เนื่องจากเกรงจะเกิดอันตรายได้

 
 ขณะที่นางสายรุ้ง อินต๊ะเนตร อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 223 หมู่ 5 ต.ขุนควร กล่าวว่า ตนอยากเห็นและกลัวด้วยเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ตนได้ถ่ายคลิปวีดีโอตอนที่คนหาปลาใช้ไม้ไผแทงลงไปในดินกลางแม่น้ำ และถอนไม้ขึ้นมาก็จะมีแก๊สขึ้นมาด้วย พอจุดไฟก็เกิดเปลวไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว