ครบทุกรส สดทุกเรื่องโผล่อีกแห่ง ชาวบ้านน้ำผุดไม่มีไฟฟ้าใช้นาน 20 ปี เดือดร้อนหนัก ต้องลงขันเช่าบ้านใช้ไฟร่วมกัน
Font Size  

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 10:40 น.

 เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่บ้านทุ่งนา หมู่ที่ 2 ตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง หลังรับจากชาวบ้านว่า กำลังเดือดร้อนเนื่องจากไม่มีไฟฟ้ามานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยชีวิตแต่ละวันหลังพระอาทิตย์ตกดินต้องตกอยู่ในความมืด ทั้งๆ ที่ชุมชนแห่งนี้มีเส้นทางสัญจร หรือการคมนาคมสะดวกสบาย และอยู่ห่างจากตัวเมืองตรังแค่ 20 กิโลเมตรเท่านั้น

 


 นางช้อย อินนะ อายุ 77 ปี ตัวแทนชาวบ้านบ้านทุ่งนา กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ตราบเท่าชีวิต จึงรับรู้ถึงความเดือดร้อนเป็นอย่างดี ในการดำรงชีวิตประจำวัน ทั้งการหุงหาอาหาร การซักรีดเสื้อผ้า การทำมาหากิน และรวมถึงการอ่านเขียนหนังสือของลูกหลาน โดยช่วงก่อนหน้านี้ 4-5 ปี เคยมีการติดตั้งไฟฟ้าระบบแผงชูล่าเซลล์ แต่พอใช้ไปสักพักแบตเตอรี่ก็เสื่อมไปตามสภาพ และก็ยังเคยทดลองให้เครื่องปั่นไฟ แต่เมื่อน้ำมันแพงก็ต้องเลิกใช้ เพราะไม่มีเงินซื้อน้ำมัน ทำให้ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ต้องอยู่อย่างลำบาก ภายในบ้านที่ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับการอำนวยความสะดวกสักชิ้น ส่วนการหุงหาอาหารก็ต้องใช้เตาถ่าน รวมทั้งใช้รีดเสื้อผ้า พร้อมทั้งต้องอาศัยเทียนไขและไฟฉาย เพื่อให้แสงสว่าง หรือต้องทำให้เสร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เฉพาะในช่วงกลางวันเท่านั้น


 นางช้อย กล่าวอีกว่า ช่วงปี 2538 และปี 2548 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เคยมาสำรวจและให้ผู้นำในหมู่บ้านไปเขียนคำร้อง ทำให้ชาวบ้านกว่า 40 ครัวเรือนที่นี่มีความหวังว่าจะมีไฟฟ้าใช้ แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบไปอีก โดยไม่ทราบสาเหตุว่า เป็นเพราะอะไร จนปัจจุบันชาวบ้านบางคนต้องลงขันกันเช่าบ้านไว้หนึ่งหลัง เพื่อใช้ไฟฟ้าร่วมกัน ทั้งการชาร์ตแบตเตอรี่โทรศัพท์ ชาร์ตไฟฉายสำหรับกรีดยางพารา และอื่นๆ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน เพราะพวกตนก็อยากมีไฟฟ้าใช้เหมือนกับเพื่อนบ้านอื่นๆ เช่นกัน