ครบทุกรส สดทุกเรื่องหนุ่มอ่างทองเจ๋งปลูกมะระจีนแบบน้ำหยดสู้ภัยแล้ง สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว
Font Size  

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 11:50 น.

 เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่บริเวณสวนมะระกลางหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 ต.ชัยฤทธิ์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง นายชาตรี บุญต้น อายุ 33 ปี กำลังดูแลต้นมะระอย่างขะมักเขม้นในเนื้อที่กว่า 3 ไร่ โดยสวนมะระของนายชาตรีได้ทำการยกร่องขนาด 1.5 เมตร ยาว 60 เมตร ด้านบนใช้ตาข่ายขึงให้ยอดมะระเลื้อยปกคลุม ด้านล่างมีพลาสติกปกคลุมดินโดยมีท่อน้ำไว้สำหรับทำน้ำหยดบริเวณโคนต้นมะระ
 

 

 นายชาตรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนทำงานอยู่โรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ตนไม่ชอบระบบโรงงาน จึงลาออกมาอยู่บ้านและเห็นว่าที่ดินที่บ้านมีอยู่ และไม่ได้ทำอะไรเลยลองศึกษาเรื่องเกษตรและทำการปลูกมะระจีนสายพันเขียวหยก 16 มาทดลองปลูก โดยปัญหาตอนนี้เรื่องน้ำที่ไม่มีตนเลยเจาะบ่อบาดาลขึ้นมา 1 บ่อและขุดบ่อพักน้ำมาอีก 1 บ่อ เพื่อให้น้ำบาดาลที่ตนสูบมาไปพักเพื่อให้น้ำบาดาลได้ปรับสภาพก่อนที่จะดูดไปลดต้นมะระ โดยตนใช้น้ำแบบน้ำหยด จะเปิดรดเฉพาะตอนเย็นเท่านั้น

 


 สำหรับมะระที่เห็นเพิ่งมีอายุได้ 55 วันและเพิ่งเริมเก็บผลผลิตไปเพียงครั้งเดียวได้กว่า 70 กิโลกรัม ซึ่งมะระจีนนั้นจะเก็บได้ถึง 20 ครั้ง จะดกมากในช่วงครั้งที่ 7 ขึ้นไป ตนทำอยู่กว่า 3 ไร่ก็จะได้อยู่ที่ประมาณ 600 กิโล ในเรื่องราคาตอนนี้ก็อยู่ที่ 20 บาทต่อกิโลกรัม
 

 

 ปัญหาอีกอย่างสำหรับมะระคือเรื่องแมลงที่มารบกวน ตนจึงใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นทำเครื่องดักแมลง โดยใช้ขวดน้ำมาเจาะรูตรงกลาง แล้วทำที่ให้แมลงบินเข้าไปโดยภายในขวดน้ำ จะมีสารที่ล่อแมลงอยู่พอแมลงบินเข้าไปก็จะตกลงไปและออกไม่ได้ ซึ่งสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของแมลงได้เป็นอย่างดี ทำให้ผลผลิตไม่เสียหาย ซึ่งมีเกษตรกรและชาวนาที่อยู่ใกล้เคียงมาปรึกษาเพื่อที่จะปรับตัวสู้กับสถานการณ์ภัยแล้งในขณะนี้เป็นจำนวนมาก