ครบทุกรส สดทุกเรื่องปลอมเป็นสาวจุดระเบิด!! สลดนาทีชีวิตช่วยพลทหาร-สุดยื้อ หัวหน้าชุดบาดเจ็บ
Font Size  

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 13:05 น.

 เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ก.พ. ร.ต.ท.วิโรจน์ บุญแข ร้อยเวร สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทาง สังกัด หมวดปืนเล็กที่ 2 ฉก.นราธิวาส 32 บนถนนในหมู่บ้านตันหยง ม.4 ต.บาเร๊ะใต้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา ผกก.สภ.บาเจาะ น.ท.ประเสริฐศิลป์ วรสิษฐ์ ผบ.ฉก.นราธิวาส 32ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

 

 

 พบที่โคนต้นไม้ใหญ่ริมถนน ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด ถูกอานุภาพของระเบิดทำลายจนเตียนโล่ง และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 15 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง พร้อมด้วยอาวุธปืนเอ็ม.16 ของเจ้าหน้าที่ 1 กระบอก ที่ตกอยู่กับกองเลือด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

 

 

 ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย เพื่อนทหารได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลบาเจาะไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อคือ จ่าเอกพงษ์พิทักษ์ ศิริปรีชาพันธุ์ หัวหน้าชุด ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่ใบหน้า แขนและขา และ พลทหารสุริยา ช่างบุตร ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดเป็นแผลฉกรรจ์ที่ขาทั้ง 2 ข้าง อาการสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

 ส่วน จ.อ.พงษ์พิทักษ์ หัวหน้าชุด เมื่อแพทย์ทำการปฐมพยาบาลแล้วเสร็จ ได้ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

 

 

 จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ จ.อ.พงษ์พิทักษ์ หัวหน้าชุด ได้นำกำลัง จำนวน 6 นาย ขี่และซ้อนท้าย 3 คัน ออกจากฐานเพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครูผ่าน เมื่อถึงที่เกิดเหตุ ขณะที่พลทหารสุริยา ซึ่งเป็นคนขี่รถ จยย. โดยมี จ.อ.พงษ์พิทักษ์ หัวหน้าชุดนั่งซ้อนท้าย

 

 จากนั้นได้มีคนร้าย จำนวน 2 คน อำพรางตัวด้วยการแต่งกายเป็นผู้หญิงทำทีกำลังกรีดยางพาราในสวนยางใกล้จุดเกิดเหตุ 1 ใน 2 ได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ริมทาง จนเกิดระเบิดขึ้นทำให้ จ.อ.พงษ์พิทักษ์ หัวหน้าชุดและพลทหารสุริยา ได้รับบาดเจ็บ แล้วคนร้ายทั้ง 2 คน ได้รีบวิ่งไปขี่รถ จยย. ที่จอดเตรียมไว้ในสวนยางพาราขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว                

 

 ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน