ครบทุกรส สดทุกเรื่องวิกฤตแล้งมาแล้ว! ท่องเที่ยวทางน้ำกระทบหนักสุด น้ำตกแก่งโสภาแห้งติดโขดหิน
Font Size  

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 13:11 น.

 เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งปีนี้มาเร็วกว่าที่คิด โดยเฉพาะพื้นที่ในจังหวัดพิษณุโลกเริ่มรุนแรงอย่างหนัก ล่าสุดน้ำลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นต้นน้ำของลุ่มน้ำวังทอง ลำธารหลายสายได้เริ่มแห้งขอดจำนวนมาก บางช่วงไม่มีน้ำ ประชาชนสามารถเดินผ่านไปมาได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของพิษณุโลก บริเวณน้ำตกแก่งโสภา อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ขณะนี้ปริมาณน้ำแห้งขอดแทบไม่มีน้ำ หรือไม่เห็นเป็นภาพน้ำตกเหมือนที่ผ่านมา สภาพที่เห็นกลับกลายเป็นก้อนหินมหึมาขนาดใหญ่โตจำนวนมาก ทับถมกันยาวเหยียดกว่า 200 เมตร สร้างความแปลกตาให้แก่นักท่องเที่ยวอีกมุมมองหนึ่ง แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาพักผ่อนคลายร้อนอยู่บ้าง

 

 ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้นำป้ายเตือนนักท่องเที่ยวมาติดและวางกั้น ที่บริเวณด้านบนหน้าผาของน้ำตกแก่งโสภา เพื่อเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินผ่าน เพราะอาจจะเกิดอันตรายขึ้น หากพลัดตกไปลงในแก่งโขดหินที่มีความลึกกว่า 10 เมตร 

 

 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บอกเล่าว่า ปีนี้น้ำที่น้ำตกแก่งโสภา แห้งขอดเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ปกติกว่าจะแห้งขอดอย่างนี้ ก็ต้องเดือนเมษายน แต่ในปีนี้ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น น้ำตกแก่งโสภา กลับมีสภาพแห้งขอดอย่างที่เห็น

 

 สำหรับน้ำตกแก่งโสภา เป็นน้ำตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ในช่วงเดือนกันยายน จะมีปริมาณน้ำมากที่สุดในรอบปี แต่เมื่อถึงเดือน มีนาคม-เมษายน น้ำก็จะแห้งขอดสามารถเดินผ่านไปมาได้ดังกล่าว ขณะที่ช่วงฤดูฝนสภาพลำน้ำก็จะเต็มด้วยสายน้ำเชี่ยวกราด สีขุ่นแดง ปริมาณน้ำจำนวนมาก ได้ท่วมโขดหินก้อนขนาดใหญ่ ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงก็จะห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเช่นกัน