ครบทุกรส สดทุกเรื่องอดีต จ.ส.อ. เขียนจดหมายลาตาย ถึง คสช. เหตุรับทุน สสส. แต่ไม่ได้รับเงิน หนี้ท่วม
Font Size  

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 16:03 น.

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 17 ก.พ. พ.ต.ท.สุริยา แสงอ่อนตา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด รับแจ้งมีคนผูกคอตาย อยู่ในห้องน้ำบ้านเลขที่ 11 ถนนบ้านท่านคร ต.ในเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด จึงพร้อมด้วยตำรวจชุดสอบสวน และหน่วยกู้ภัยอโสก รุดไปตรวจสอบ พบบ้านที่เกิดเหตุซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว ผู้ตายคือ จ.ส.อ.ชาญชัย สกุลรักษ์ อายุ 54 ปี เจ้าของบ้าน ใช้เชือกไนลอนสีเขียว ชนิดแบนผูกคอตัวอง แขวนกับขื่อหลังคาห้องน้ำ มีเก้าอี้พลาสติก สีขาวอยู่ห่างจากปลายเท้า 30 ซม. ผู้ตายแต่งกายสุภาพ สวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นพื้นสีขาวลายจุด สวมกางเกงขายาวเสียกรมท่า และพบจดหมายลาตายเขียนด้วยปากกาหมึกแห้งสีน้ำเงิน ซึ่งนางอภัสสร สกุลรักษ์ อายุ 49 ปี ภรรยาของผู้ตาย ยืนยันว่าเป็นลายมือจริงของสามี

 

 

ทั้งนี้ มีจดหมาย 3 แผ่น เขียนถึงสาเหตุการเสียชีวิต เขียนถึงครอบครัว และเขียนถึง คสช. ให้ช่วยแก้ปัญหา 

 

จากการสอบสวน นางอภัสสร สกุลรักษ์ ภรรยาของผู้ตาย ให้การว่า ก่อนหน้านี้สามี ทำงานอยู่ รพ.ค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช กองพลทหารราบที่ 6 อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด มียศ จ.ส.อ.ต่อมาได้ทำเรื่องเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือเออร์ลี่ รีไทร์ ออกมาเมื่อ 8 ปีที่แล้ว โดยรับเงินบำนาญ แต่ด้วยนิสัยเป็นคนชอบทำงาน และมีจิตอาสาของสามี จึงเข้าเป็นสมาชิก อสม.ชุมชนท่านคร ของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เป็นหัวหน้าเสนอโครงการเพื่อสุขภาพของเพื่อนบ้าน

 

กระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เคยได้ยินสามีบ่นให้ฟังว่า ทำโครงการแล้ว ใช้เงินส่วนตัวลงไปดำเนินโครงการ เพื่อให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเห็นผลงาน แต่เบิกเงินคืนไม่ได้ จนมีการฟ้องร้องกันในชั้นศาล แต่ตนไม่ทราบว่า ฟ้องเป็นคดีอะไร และไม่ทราบว่าที่ศาลไหน แต่เห็นสามีเดินทางไปกรุงเทพฯบ่อยครั้ง

 

นางอภัสสร กล่าวอีกว่า สามีซึ่งเลิกดื่มเหล้าหลายปีแล้ว ได้กลับมาดื่มเหล้าอีก เนื่องจากความเครียด ต่อมาเมื่อตอนเช้าวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมานี้เอง เห็นสามีแต่งกายเรียบร้อยออกจากบ้านตั้งแต่เช้า คิดใจว่าคงจะไปติดต่องานตามปกติ ส่วนตนเดินทางไป อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด เพื่อร่วมงานศพญาติ

 

จนกระทั่งเวลา 20.00 น. วันเดียวกัน จึงกลับถึงบ้าน ไม่พบสามีจึงบอกเพื่อนบ้านออกตามหาในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด และที่ที่เคยไป แต่ไม่พบ จากนั้นตนจึงเข้านอนโดยที่ยังไม่ได้เข้าไปดูในห้องน้ำ กระทั่งรุ่งเช้า ตนจะเข้าห้องน้ำ เมื่อเปิดประตูห้องน้ำ ก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อพบว่าสามีผูกคอตายอยู่ในห้องน้ำบ้านนั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่านางอภัสสร จะบอกกับ พ.ต.ท.สุริยา แสงอ่อนตา พนักงานสอบสวนว่า ไม่ติดใจในสาเหตุการตายของสามีแต่อย่างใด แต่ทางตำรวจได้ส่งศพไปชันสูจน์ที่ รพ.ร้อยเอ็ด ก่อนมอบศพให้ญาติไปบำเพ็ยกุศลตามประเพณีต่อไป

 

ทั้งนี้ รัฐบาลได้มีการสั่งให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ มาตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค.2558  ที่ผ่านมา ทำให้ผู้รับทุนจากสสส. จำนวนมาก ไม่ได้รับเงิน บางส่วนต้องนำเงินจ่ายไปก่อนเพื่อทำงาน