ครบทุกรส สดทุกเรื่องโคลัมเบียผงะ 100 ศพ ซุกท่อระบายน้ำในคุก
Font Size  

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 23:12 น.

 ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อ 19 ก.พ. ว่า ทางการโคลัมเบียเปิดเผยว่า กำลังเร่งสอบสวนกรณีสุดสยอง พบชิ้นส่วนมนุษย์มากกว่า 100 ศพในระบบท่อระบายน้ำของเรือนจำลาโมเดโล  ในกรุงโบโกตา เรือนจำขนาดใหญ่และแออัดมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

 

 ทางการเริ่มต้นตรวจสอบความเป็นไปได้ของคดีการหายตัว คดีสังหาร รวมถึงคดีชำแหละศพ ในกลุ่มนักโทษ ผู้ที่มาเยี่ยมญาติ และบุคคลภายนอก ซึ่งศพถูกทิ้งลงท่อระบายน้ำ เพื่อปกปิดคดี ระหว่างช่วงปี 2542-2544 โดยคาดว่าอาจมีเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นที่เรือนจำเมืองโพพะยัน บูการามังกา และบาร์รันกียาด้วย

 

สภาพความหนาแน่นของนักโทษในเรือนจำ

 


 นางคาเทอรินา ปูยานา อัยการพิเศษผู้รับผิดชอบคดีนี้ กล่าวว่า การค้นพบชิ้นส่วนในเรือนจำลาโมเดโล ขยายผลมาจากการสอบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับนายมาริโอ เมเฆีย ฉายา เอล ฟานาเดโร อดีตหัวหน้ากองกำลังกึ่งทหารในเมืองซานตานเดอร์ และนายอเลฆานโดร คาร์เดนาซ โอรอซโก หรือเจเจ สมาชิกกองกำลัง ซึ่งต้องโทษจำคุกที่ลาโมเดโล

 

  เอล ฟานาเดโร เป็นผู้ต้องหาในคดีลักพาตัว ทำร้ายร่างกาย และข่มขืนน.ส.ฆีเนธ เบโดยา นักข่าวสาวที่พยายามสืบค้นการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของนักโทษในลาโมเดโล เมื่อปี 2543 แต่นายเอล ฟานาเดโร และนายโอรอซโก ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอด

 

 อย่างไรก็ตาม อัยการระบุว่า เอล ฟานาเดโล ซึ่งใช้อิทธิพลควบคุมพื้นที่อาคารในส่วนซึ่งพบชิ้นส่วนมนุษย์ มักใช้เงินติดสินบนเจ้าหน้าที่พัศดีให้ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นกับเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้น