ครบทุกรส สดทุกเรื่องตำรวจเชียงใหม่ ไม่ง้อรถ ขี่ม้าออกตระเวนตรวจพื้นที่ ชาวบ้านชอบใจ
Font Size  

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 14:26 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจากนายจรัล ไชยวงค์ เจ้าของร้านลาบต้นยาง ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ม้า ขี่เพื่อตรวจตราดูแลความเรียบร้อยให้ชาวบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนายดังกล่าวชื่อ ร.ต.ท.อุทัย สุดเสน่ห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจแม่ปิง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่สายตรวจประจำจุดบริการประชาชนตำบลสันผีเสื้อ จะขี่ม้าออกตรวจพื้นที่ตลอดจนแวะเวียนทักทายกับกับชาวบ้านตำบลสันผีเสื้อทุกเช้าเย็น สร้างความอุ่นใจให้กับชาวบ้านนอกจากนี้ยังสร้างภาพลักษณ์และความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับชาวบ้านกับชาวบ้านเนื่องจากทุกครั้งที่ลงพื้นที่ออกตรวจเด็กๆในชุมชนจะขอขี่ม้าตลอด 

 

 

หมวดอุทัย เปิดเผยว่า โครงการตำรวจม้า เป็นความร่วมมือระหว่าง พันตำรวจเอกณธีพัฒน์  อัครพงษ์ธิติ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่ปิง อำเภอเมือง กับนายลักษณ์  บุญชละ นายเทศมนตรีเทศบาลตำบลสันผีเสื้อ หลังจากที่ทางเทศบาลได้สร้างจุดบริการประชาชนที่หน้าเทศบาลตำบลสันผีเสื้อขึ้น ประกอบกับนายกเทศมนตรีตำบลสันผีเสื้อมีม้าที่เลี้ยงอยู่ 7 ตัว ซึ่งพื้นที่ตำบลสันผีเสื้อบางส่วนยังเป็นพื้นที่ป่าละเมาะและทุ่งหญ้า เมื่อเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจจะเข้าพื้นที่ค่อนข้างลำบาก จึงได้มีการนำม้าที่เลี้ยงไว้มาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจขี่ออกตรวจพื้นที่ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา สร้างความสนใจให้กับประชนชนที่เป็นอย่างมาก 

 

ร.ต.ท.อุทัย  กล่าวเพิ่มเติมว่า การขี่ม้าออกตรวจพื้นที่นอกจากจะได้รับความสะดวกในการออกตรวจแล้วการขี่ม้าออกตรวจยังเป็นออกกำลังกายในตัวและยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างชาวบ้านกำตำรวจเนื่องจากทุกครั้งที่ออกตรวจจะได้รับความสนใจจากเด็กๆจะขอขี่ม้าและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและได้รับผลตอบรับที่ดีจากชาวบ้านที่ความร่วมมือในการแจ้งเหตุซึ่งเป็นลดอาชญากรรมในพื้นที่อีกด้วย