ครบทุกรส สดทุกเรื่องจับได้แล้ว"เจ้าวอก" จ่าฝูงหมาปีศาจ ปศุสัตว์เป่าลูกดอกยาสลบ มอบหญิงใจบุญรับไปเลี้ยงดู
Font Size  

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 20:00 น.

 กรณีมีฝูงสุนัขจรจัดหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ฝูงหมาปีศาจ" ซึ่งมีอยู่ 3-4 ตัว ออกอาละวาด กัดกินเป็ดและไก่ชนของชาวบ้านในหมู่บ้านบ้านมะกอก ม.10 ต.สีมุม อ.เมืองนครราชสีมา โดยที่ผ่านมามีเป็ดและไก่ชนถูกกัดกินตายไปหลายร้อยตัว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 


 ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายธำรง เทศน้อย สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองนครราชสีมา นำสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ดังกล่าว เพื่อไล่ล่าจับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนชื่อ “เจ้าวอก” จ่าฝูงหมาปีศาจ โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง เนื่องจากสุนัขมีร่างกายแข็งแรง เจ้าหน้าที่ต้องเป่าลูกดอกอาบยาสลบถึง 2 ดอก และเดินไล่ต้อนไกลกว่า 1 กิโลเมตร จึงสามารถจับได้ ท่ามกลางชาวบ้านที่มาคอยดูและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง

 

 ภายหลังจากเจ้าหน้าที่สามารถจับตัวสุนัขจ่าฝูงได้ ชาวบ้านต่างพากันดีใจ บางรายถึงกับบอกว่าหลังจากนี้คงนอนหลับสนิท เพราะตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ต้องสับเปลี่ยนกันมานอนเฝ้าเป็ดและไก่ชนที่เลี้ยงไว้ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียดตลอด

 

 ทั้งนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่จับสุนัขตัวดังกล่าวแล้ว น.ส.นิภาพร ผ่องโสภณ อายุ 58 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านคนชุม ซึ่งเคยพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน เข้ามาแจ้งความประสงค์ขอรับเป็นผู้ดูแลสุนัขตัวดังกล่าว เจ้าหน้าที่และชาวบ้านไม่ขัดข้อง จึงมอบให้ไปดูแลตามความประสงค์

 

 


 น.ส.นิภาพร กล่าวว่า ตนเคยมีบ้านพักในหมู่บ้านแห่งนี้ แต่ปัจจุบันย้ายมาอยู่ใกล้กับโรงเรียนที่สอน ห่างจากที่เดิมประมาณ 5 กิโลเมตร หลังจากทราบข่าวว่าชาวบ้านพยายามจะไล่จับและฆ่าสุนัขตัวนี้ ตนก็เกิดความสงสาร ประกอบกับปีที่แล้ว ตนนำลูกของสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงแล้ว จึงอยากนำมาเลี้ยงคู่กัน โดยหลังจากนี้จะนำเจ้าวอกมาขังไว้ในกรงภายในบ้านพัก เพื่อให้เกิดการปรับตัวคุ้นเคยกับสุนัขที่เลี้ยงไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งมีอยู่ 8 ตัว

 

 

 

 น.ส.นิภาพร กล่าวว่า ตนจะดูแลเลี้ยงดูอย่างดี ป้องกันไม่ให้ออกไปกัดกินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านอีก โดยยืนยันว่าหลังจากนี้ ถ้าเจ้าวอกออกไปกัดกินสัตว์เลี้ยงชาวบ้านอีกจะรับผิดชอบเอง ส่วนที่เจ้าวอกเคยไปกัดกินเป็ดและไก่ชนของชาวบ้าน ก็อยากให้ชาวบ้านให้อภัยมันด้วย

 


 ด้านนายธำรง เทศน้อย สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองนครราชสีมา กล่าวว่า หลังจากจับสุนัขจ่าฝูงที่ก่อเหตุแล้ว เมื่อมีผู้แสดงตัวประสงค์จะรับเป็นเจ้าของและดูแลสุนัขตัวดังกล่าว ตนก็มอบให้ไปดูแลตามความประสงค์ โดยนำวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาฉีดให้ทันที เนื่องจากเป็นสุนัขจรจัด ส่วนหลังจากนี้หากผู้ที่ดูแลมีความประสงค์จะให้ทำหมันสัตว์ ยินดีที่จะนำเจ้าหน้าที่เข้ามาทำให้ แต่คงต้องหลังจากนี้ 1-2 เดือน เนื่องจากช่วงนี้สุนัขมีอาการติดสัตว์ และเพื่อคอยสังเกตด้วยว่าสุนัขจะท้องหรือไม่ โดยจะเข้ามาดำเนินการทันหลังจากพ้นช่วงนี้ไปแล้ว ส่วนชาวบ้านยังคงต้องระมัดระวังสัตว์เลี้ยงใกล้ชิด เพราะไม่แน่ใจว่า หากจับจ่าฝูงได้แล้ว จะมีตัวอื่นที่มากัดกินอีกหรือไม่