ครบทุกรส สดทุกเรื่อง"น้องส้มโอ" นศ.วิศวะ มอ. จมน้ำ สิ้นลม หลังแพทย์ยื้อ 12 วัน อุทิศร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่
Font Size  

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 18:15 น.

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 25 ก.พ. ที่ศาลาเอนกประสงค์วัดโคกนาว อ.หาดใหญ่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่(มอ.) จัดพิธีรดน้ำศพ  น.ส.ฐนิฏฐา ทองรอด อายุ 19 ปี หรือน้องส้มโอ นักศึกษาชั้นปีที่1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ. ที่ประสบอุบัติเหตุจมน้ำทะเลบริเวณชายมหาราช หมู่ 4 ต.จะทิ้งพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ขณะทำกิจกรรมของคณะเมื่อวันที่ 13 ก.พ. และถูกส่งมารักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และเสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 24 ก.พ. หลังจากที่แพทย์ได้พยายามยื้อชีวิต 12 วันกระทั่งร่างกายไม่ตอบสนองต่อการรักษา


รายงานข่าวว่า บรรยากาศในพิธีรดน้ำศพเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีครอบครัวของน้องส้มโอ นายอรุณ นางจันทร์เพ็ญ ทองรอด บิดา-มารดา น.ส.นัดดา ทองรอด พี่สาว และด.ช.รัชชานนท์ ทองรอด น้องชาย เดินทางจากอ.ห้วยยอด จ.ตรัง มาร่วมพิธีด้วยความอาลัย และมี รศ.ดร.ชูศักดิ์  ลิ่มสกุล อธิการบดี มอ. เป็นประธานในพิธี นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา  รศ.ดร.อุดมพล พืชไพบูลย์  คณะบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.และเพื่อนนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์มาร่วมรดน้ำศพเพื่อแสดงความอาลัย


น.ส.นัดดา  ทองรอด พี่สาว กล่าวว่าตั้งบำเพ็ญกุศลศพน้องสาว 3 วัน จะมอบร่างของน้องส้มโอให้กับทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่ให้กับนักศึกษา ตามเจตนาของน้องส้มโอ ที่ได้ตั้งใจเอาไว้  การเสียชีวิตของน้องสาวนั้น แม้ว่าทางครอบครัวจะเสียใจมาก แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไรเพราะเข้าใจดีว่าเป็นเพียงอุบัติเหตุและ ได้รับการดูแลจากทาง มอ.เป็นอย่างดี

รายงานข่าวว่าหน่วยบัณฑิตศึกษาและองค์กรสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จะมอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวของน้องส้มโอจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นเงินประกันชีวิตของนักศึกษาในระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย และทางคณะพร้อมผู้บริหารและนักศึกษาต่างเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

รศ.ดร.ชูศักดิ์ กล่าวว่า มอ.เตรียมมอบโล่ห์เชิดชูเกียรติให้นายอุเส็ม จันทร์ลิหมัด ชาวบ้านที่ลงไปช่วยกลุ่มนักศึกษาที่ประสบเหตุขึ้นมาได้ 8 คน พร้อมชาวบ้าน 4 คน  ที่เข้าไปช่วย ซึ่งทาง จ.สงขลากำลังอยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อ คาดว่าจะมอบโล่ห์เชิดชูเกียรติ


รายงานข่าวว่าอุบัติเหตุนักศึกษาของ มอ.จมน้ำทะเลเสียชีวิต เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ขณะที่นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.ชั้นปีที่1-4  จำนวน 80 คน ไปเข้าค่ายทำกิจกรรมร่วมกันที่ชายหาดมหาราช แต่หลังจากที่ทำกิจกรรมเสร็จและแยกย้ายกันพักผ่อนได้มีกลุ่มนักศึกษา ลงไปเล่นน้ำ 12 คน แต่เกิดน้ำวนดูดลงไปในทะเล เสียชีวิต 1 คน คือ นายกิตตินันท์ เจริญจิตต์ อายุ 20 ปี นักศึกษาปีที่ 2 ภาควิชาวัสดุ  ส่วนที่เหลือสามารถช่วยขึ้นมาได้ น.ส.ฐนิฏฐา  หรือน้องส้มโอ อาการหนักสุดสำลักน้ำหมดสติและเสียชีวิตลงอย่างสงบ