ครบทุกรส สดทุกเรื่องผ่าสาวท้องโต 2 ปี แทบช็อก! เจอเนื้องอกรังไข่หนัก 34 ก.ก. หมอเผยใหญ่สุดเท่าที่เคยพบ
Font Size  

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 14:55 น.

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางโสภา เจริญผล อายุ 41 ปี ตั้งครรภ์นานกว่า 2 ปีแล้วแต่ยังไม่คลอด อ้างว่าตรวจกับสถานีอนามัยและพบว่าตั้งครรภ์ แต่เป็นเวลา 2 ปีแล้ว ท้องที่โตก็ไม่มีวี่แววว่าจะคลอด แถมท้องยังโตขึ้นเรื่อยๆ จนปวดหลัง เดินไม่ไหว วอนผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือทำบัตรประชาชนให้ จะได้ใช้สิทธิรักษาได้ เบื้องต้นนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทปราการ ตรวจสอบพบว่า นางโสภา ท้องโตขนาด 60x70 เซนติเมตร เมื่อดูจากผลอัลตร้าซาวด์ พบว่ามีก้อนลักษณะคล้ายถุงน้ำอยู่ ส่วนภาควิชาสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ระบุว่า ไม่น่าจะเป็นตั้งครรภ์ ที่เห็นท้องโตขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดจากเนื้องอกในท้อง ต้องรีบผ่าตัดออกทันที ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

 

 ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่โรงพยาบาลราชวิถี นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วย นพ.มานัส โพธาภรณ์ ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี ร่วมกันแถลงข่าวผลการผ่าตัดนางโสภา เจริญผล อายุ 41 ปี สาวท้องโต จากเนื้องอกในช่องท้องมากว่า 2 ปี ที่ได้รับการส่งตัวจากโรงพยาบาลสมุทรปราการ โดยทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะเป็นผู้ดูแลโดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 


 นพ.เกษม เสรีพรเจริญกุล หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวช โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า หลังดูผลการตรวจจากโรงพยาบาลสมุทรปราการ แล้วทางโรงพยาบาลราชวิถีก็ได้ตรวจเพิ่ม และวินิจฉัยพบว่าเป็นเนื้องอกรังไข่ จากนั้นได้ตรวจเลือด ตรวจเอ็กเรย์ ตรวจคลื่นหัวใจ และทำการผ่าตัดเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 26 ก.พ. โดยใช้เวลาในการผ่าตัด 3 ชั่วโมง เพื่อนำก้อนเนื้องอกรังไข่ข้างซ้ายออกมา น้ำหนัก 34 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง 45 ซม. ทั้งนี้ เมื่อเปิดดูด้านในพบเป็นน้ำเหนียวข้นเป็นหย่อมก้อนแข็งๆ อยู่จึงได้ส่งพยาธิแพทย์ในการตรวจวิเคราะห์ต่อไปหลังผ่าตัด คนไข้ฟื้นตัวดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และจะมีการดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งคาดว่าน่านะพักฟื้นที่โรงพยาบาลอีกประมาณ 4-5 วัน


 นพ.เกษม กล่าวต่อว่า เนื้องอกรังไข่บ่อยครั้งจะไม่มีอาการ ดังนั้น ขอให้สตรีทุกคนตรวจร่างกายทุกปีว่าก้อนรังไข่โตหรือไม่ หากมีภาวะรังไข่โตจะทำให้มีอาการ ท้องโต เบื่ออาการ กินไม่ได้ ถ้าก้อนผิดปกติ มีบิดขั้ว ก้อนแตกจะทำให้ปวดท้อง เกิดขึ้นได้ทั้งคนที่แต่งงาน และยังไม่ได้แต่งงาน แต่ไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคที่ชัดเจน ที่ผ่านมาจะเจอบ่อยโตสุดก็ประมาณ 10 กิโลกรัม แต่ไม่ใหญ่เท่านี้ แต่ก็ถือว่าใหญ่มากเช่นกัน ซึ่งหากไม่มีรีบผ่าออกจะทำให้รังไข่บางมาก และสุดท้ายจะแตกออกทำให้ปวดท้องหนัก ต้องเข้าผ่าฉุกเฉิน