ครบทุกรส สดทุกเรื่องนายอำเภอตรวจภัยแล้งเขาใหญ่ พบลำรางแห้งขอด สัตว์ป่าขาดน้ำหากินพื้นที่ชาวบ้านถูกยิงตาย
Font Size  

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 15:42 น.

 เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.พ. นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา นายณัฐพงษ์ บรรเทิง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายวันชัย แค่มจันทึก หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานฯผากระดาษ (ขญ.2) นายชูเกียรติ ราชสิทธิ์ นายกสมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเขาใหญ่ นายวัชรากร นามสีฐาน อุปนายกสมาคมฯ นายสนั่น เปราะชนะ รองนายกเทศบาลตำบลหมูสี ผู้ใหญ่บ้าน 5 หมู่บ้าน ร่วมกับนายอำเภอลงพื้นที่ตรวจสภาพภัยแล้งบ่อน้ำ ตามลำรางเก็บกักน้ำบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ขญ2) ผากระดาษ ต.หมูสี อ.ปากช่อง เป็นวันที่ 2

 


 พบว่าตามคลองบ่อรวมทั้งลำรางน้ำที่เคยมีน้ำขัง ให้สัตว์ป่าบริเวณนั้นกิน แห้งหมดเป็นบริเวณกว้างไกลไม่มีน้ำเหลือ จนสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เช่น เก้ง กวาง กระทิงและช้างป่า เกิดวิกฤตภัยแล้งขาดแหล่งน้ำแล้ว พากันออกมาหากินนอกแนวเขตในพื้นที่ของชาวบ้าน บางตัวกระทิงพาลูกออกมาแม่ถูกซุ่มยิงตาย ทิ้งลูกน้อยจนเจ้าหน้าที่ไปพบเก็บมาเลี้ยงไว้ ซึ่งที่ผ่านมามีสัตว์ป่าออกหากินนอกเขตถูกทำร้ายและถูกยิงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งปีนี้

 


 โดยคณะเข้าตรวจบริเวณทุ่งหญ้าและคลองน้ำที่เคยมีน้ำขังแต่ปัจจุบันไม่มีน้ำเหลืออยู่ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่สมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเขาใหญ่ นำท่อปูนคอนกรีตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตรสูง 50 เซนติเมตร ไปวางพร้อมนำน้ำไปใส่จนเต็ม จำนวน 2 จุดๆละ 2 ท่อ บรรจุน้ำได้ถังละประมาณ 500 ลิตร เพื่อแก้ปัญหาสัตว์ป่าขาดน้ำกิน แก้ปัญหาภัยแล้งสัตว์ป่าออกหากินนอกพื้นที่ ห่างจากถนนแนวเขตไปในอุทยานฯประมาณ 800-1,000 เมตร

 


 นายปัญญา กล่าวว่า จากสภาพฝนทิ้งช่วงเป็นระยะยาวนาน น้ำที่ขังอยู่ตามบ่อตามสระและตามลำราง ก็ถูกดินดูดซึมแห้งหมด ปัญหาก็จะเกิดกับสัตว์ป่า ที่ต้องอพยพหนีหาแหล่งน้ำ แต่จะมีปัญหากับสัตว์ป่าที่แก่ชรา ตั้งท้อง และมีลูกเล็ก อาจจะเดินไกลมากไม่ได้ การที่ทางสมาคมฯ มีแนวคิดการแก้ปัญหาเฉพาะหน้านำถังปูนมาใส่น้ำให้สัตว์ป่ากิน ถึงแม้จะไม่เป็นไปตามธรรมชาติ แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เมื่อสัตว์ป่าหิวก็คงจะต้องมากิน ถึงแม้ภัยแล้งของอำเภอปากช่อง จะไม่กระทบกับประชาชนเท่าไหร่ เพราะพื้นที่ปากช่องส่วนใหญ่เป็นสวนผลไม้และปลูกพืชตามฤดูกาล แต่ก็จะกระทบต่อแหล่งน้ำเลี้ยงสัตว์

 


 ด้าน นายวันชัย กล่าวว่า ปีนี้ถือว่าแล้งหนักกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีฝนน้อย ตามลำรางน้ำในป่าที่เคยมีน้ำขังให้สัตว์ป่าเคยมีกินพบว่าแห้งหมดทุกแห่ง แหล่งน้ำที่มีอยู่ก็กำลังจะแห้ง ขณะนี้ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ หน่วยพิทักษ์ผากระดาษว่า น้ำที่เจาะบาดาลที่ดูดขึ้นแทงค์บ่อแห้งไม่มีน้ำอาบและบริโภค ตามคลองก็สกปรกนำมาอาบทำให้มีอาการคัน จะประสานไปยังเทศบาลตำบลหมูสี เพื่อขอรถน้ำแก้ภัยแล้ง


 ขณะที่ นายชูเกียรติ ราชสิทธิ์ นายกสมาคมฯ เปิดเผยว่า แหล่งน้ำกินสัตว์ป่าไม่มีเหลือแห้งหมด น่าสงสารสัตว์ป่าที่มีลูกยังเล็กและกำลังตั้งท้องอาจจะเดินไกลๆ ลำบาก ทำให้ขาดน้ำตายได้ ส่วนแนวคิดสมาคมฯได้จัดทำ “โครงการรักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักษ์ธรรมชาติเขาใหญ่” โครงการทำฝายเก็บกักน้ำ 5 ฝาย บริเวณตามลำราง พื้นที่หน่วยพิทักษ์ผากระดาษ แต่ยังขาดเงินกองทุนที่จะมาสนับสนุนเป็นค่าใช้จ่าย หากองค์กรใดหรือหน่วยงานต่างๆ และเอกชนที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ เพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่า ช่วยเหลือธรรมชาติ เพื่อเป็นสาธารณะกุศล ก็สามารถเข้าร่วมได้