ครบทุกรส สดทุกเรื่องสลด! กวางตัวใหญ่ที่ถูกยิงที่ลำปางตายแล้ว เพราะแผลติดเชื้อ
Font Size  

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 15:54 น.

 

 เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่าที่ร้อยตรีฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง  เปิดเผยว่า กวางที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาพักรักษาที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท ต.ทุ่งกว๋าว อ.เมืองปาน ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันที่ 23  ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดได้เข้าดูอาการของกวางในช่วงเช้า

 

  ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกันกวางก็ได้เสียชีวิต เนื่องมาจากการติดเชื้อจากแผลที่ถูกยิง รวมทั้งกีบเท้าที่หลุดออก จึงได้นำซากกวางส่งไปตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคเหนือตอนบน เพื่อหาเชื้อโรคว่าเป็นประเภทใด คาดว่าจะใช้เวลา 1 สัปดาห์จึงจะทราบผล จากนั้นจะขออนุญาตนำซากกวางไปทำลาย ส่วนเขากวางมีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์มาก ก็จะเก็บรักษาไว้ต่อไป

 


  สำหรับกวางตัวดังกล่าว เป็นกวางเพศผู้ อายุประมาณ 12 ปี มีชาวบ้านบุญนาคพัฒนาไปพบถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ตกอยู่ในร่องน้ำคลองชลประทานเขตบ้านบุญนาคพัฒนา หมู่ 6  ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง ไม่สามารถขึ้นมาได้ ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันนำเชือกมัดกวางไว้และแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ

 

 โดยได้ประสานสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 แพร่ และสัตวแพทย์คลินิกช้างเคลื่อนที่ สถาบันคชบาลแห่งชาติ เข้าให้การช่วยเหลือ โดยได้ใช้ปีนยิงยาซึมและใช้รถเครนยกตัวกวางขึ้นรถ พบถูกยิงที่สะโพกซ้าย 2 นัด ผ่าตัดออกได้ 1 นัด  กีบเท้าขวาหน้าและเท้าซ้ายหลังหลุด หลังผ่าตัดได้นำตัวมาพักรักษาที่เขตห้ามล่าสัตว์ดอยพระบาท อ.เมืองปาน แต่สุดท้ายกวางก็เสียชีวิตลง