ครบทุกรส สดทุกเรื่องเมียสุดเศร้ารับศพ “เสี่ยตุ้ม” รอผลสอบเนื้อเยื่อหาสิ่งแปลกปลอม-ประสานตร.เขมรล่ามือสังหาร
Font Size  

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 16:37 น.

จากกรณี นายสมนึก จรูญจิรเสถียร หรือเสี่ยตุ้ม อายุ 51 ปี ชาวจ.ชลบุรี นักธุรกิจกาสิโน ไพลิน ฟลามิงโก บ่อนดังในประเทศกัมพูชา หายตัวไปอย่างลึกลับ บริเวณชายแดนโป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ก่อนครอบครัวแจ้งเจ้าหน้าที่ออกตามหา และพบศพถูกฆ่าฝังดินอยู่ห่างจากบ่อนประมาณ 5 ก.ม. จากนั้นส่งศพมาชันสูตรที่นิติเวช ร.พ.ตำรวจ โดยญาติเชื่อชนวนสั่งตายมาจากความขัดแย้งกับหุ้นส่วนกาสิโนที่ยืมเงินสดไปหลายสิบล้านบาท ด้านนายอรุณ วงศ์รักษ์ หุ้นส่วนบ่อนออกมาปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของเสี่ยตุ้ม แม้วันเกิดเหตุจะอยู่ด้วยกัน แต่ได้แยกย้ายไปก่อน โดยสามารถตรวจสอบได้ พร้อมขอความเป็นธรรม เนื่องจากตกเป็นจำเลยสังคม ตามที่เคยเสนอข่าวไปนั้น

 

 

 เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่สถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ น.ส.วราภรณ์ นวเจริญกุล ภรรยา พร้อมด้วยญาตินายสมนึกเดินทางเข้ารับศพเสี่ยตุ้ม เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ วัดหนองลี จังหวัดชลบุรี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า โดยทางญาติไม่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด

 


 

 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวว่า คดีนี้หากครอบครัวผู้ตายร้องขอให้โอนคดีมาสืบสวนขยายผลในประเทศไทย ก็สามารถทำได้ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 8 แต่ขณะนี้ ยังไม่ได้รับการร้องขอ อำนาจหน้าที่จึงเป็นของตำรวจกัมพูชาที่เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งจากการประสานอย่างเป็นทางการตำรวจกัมพูชา ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน และยังไม่ยืนยันว่า มีการจับกุมผู้ก่อเหตุ

 

 

 ส่วนการตรวจสอบการเข้า-ออกประเทศของผู้ตาย ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นนักธุรกิจและหากในอนาคตสืบสวนพบว่า มีการฆาตกรรรมในประเทศไทย แต่นำศพไปฝังอำพรางในประเทศกัมพูชา ตำรวจไทยก็มีอำนาจในการดำเนินคดีได้


 สำหรับผลการตรวจดีเอ็นเอ จากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เปรียบเทียบกับญาติของนายสมนึก ยืนยันว่าเป็นศพของนายสมนึกจริง และไม่พบการวางยา ส่วนการเสียชีวิตถูกยิงจากด้านหลังทะลุไปด้านหน้า ในลักษณะวิ่งหลบหนี ขณะที่การตรวจสอบเนื้อเยื้อ ว่ามีของบุคคลอื่นแปลกปลอมกับศพของนายสมนึกหรือไม่นั้น ต้องใช้เวลาการตรวจสอบ เนื่องจากสภาพศพเปลี่ยนสภาพ เพราะเสียชีวิตมากกว่า 7 วัน