ครบทุกรส สดทุกเรื่องสลด!พบหลวงปู่อายุ 98 ปี ตาบอด-หูหนวกอยู่วัดคนเดียว วอนช่วยเหลือ
Font Size  

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 11:36 น.

 เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายปรีชา อ่องคำ นักจัดการวิทยุชื่อดังเชียงใหม่ นำเรื่องราวของพระสงฆ์ท่านหนึ่งตาบอดให้ "ข่าวสด" ตรวจสอบ เพราะทราบจากเพื่อนเฟซบุ๊กส่งมาให้ เจ้าของเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “putthida.kaewmuangpetch” ที่โพสต์ภาพและบรรยายว่า "อยากเชิญทุกคนมาทำบุญ หลวงปู่ท่านตาบอดหูหนวก อายุ 98 ปี ท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ทั้งวัดมีพระ 1 รูป กับ ลูกศิษย์ 1 คน ในวัดแทบไม่มีข้าวของอะไรเลย วัดอยู่ทางก่อนเข้าเขื่อนแม่งัด ทางเข้าข้างครัวสายนที ?#?สำนักสงฆ์ภูเขาแก้วเทพลูกนิมิตร เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อุทยานแห่งชาติศรีลานนา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ถ้าหาวัดไม่เจอติดต่อ คุณพลเป็นลูกศิษย์ที่วัด 083-1541316"

 


 ผู้สื่อข่าวตรวจสอบตามเบอร์โทรดังกล่าว เป็นเบอร์โทรศัพท์ของนายเฉลิมพล บัวหลวงงาม อายุ 42 ปี ที่เป็นบุตรบุญธรรมหลวงปู่ เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่กับภรรยาคือนางอำพัน เครือออน ครอบครัวตนทั้งคู่ไม่มีพ่อแม่ เพราะท่านเสียชีวิตไปหมดแล้ว อยู่บ้านเลขที่ 58/5 บ้านใหม่ ต.ช่อแล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ หลวงปู่เป็นพ่อบุญธรรมครอบครัวตนทั้งสอง หลวงปู่ท่านชื่อจริงคือ หลวงปู่ประสิทธิ์ ธัมมทินโน บ้านเกิดทราบเพียงว่าอยู่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ท่านธุดงค์มาอยู่ที่สำนักสงฆ์สำนักสงฆ์ภูเขาแก้วเทพลูกนิมิตร เมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่ไปไหน จะมีพระสงฆ์รูปอื่นๆ ธุดงค์มาที่สำนักสงฆ์ผ่านมาจำวัดแล้วก็ไป

 


 นายเฉลิม กล่าวอีกว่า ตนชอบเข้าวัดทำบุญและสำนักสงฆ์ที่หลวงปู่จำวัดอยู่ ตอนแรกนานๆ ครั้งที่จะเข้าไปดูแลท่านในเรื่องที่อยู่ ดูแลเรื่องอาหารการกินให้ท่าน เพราะก่อนนั้นเมื่อ 10 ปีที่แล้วตนไปไปมาๆ เพราะหลวงปู่ท่านยังแข็งแรงดี แต่พอ 5 ที่ผ่านมานี้ ท่านตาบอดข้างขวา อาการท่านไม่ดีขึ้นรักษาไม่หาย และแก่ตัวไปทุกวัน ตนจึงเลี้ยงดูท่านมาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สภาพของวัดก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา กุฏิเก่ามาก เพราะเป็นสำนักสงฆ์เล็กๆ เท่านั้น

 


 “ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงก็เป็นห่วงท่านจะล้มป่วย มีประชาชนมากราบไหว้ท่าน ได้ถ่ายภาพท่านแล้วนำไปเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ในช่วง 2-3 วันมีผู้ใจบุญโทรมาแจ้งความประสงค์จะช่วยซ่อมแซมกุฏิที่เก่าให้ หลวงปู่บ้างแล้ว จะเป็นเจ้าภาพซื้อเหล็กเส้นมาให้ เจ้าภาพกระเบื้อง และเจ้าภาพปูนแล้วส่วนหนึ่ง แต่ยังไม่พร้อมที่จะสร้างยังขาดเงินทุนจำนวนมาก”


 นายเฉลิม กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ใจบุญสามารถสบทบทุนสร้างกุฏิได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาแม่แตง เลขที่บัญ 020163653577 ชื่อเจ้าของบัญชีคือ นางอำพัน เครือออน ได้ หรือจะเดินทางไปที่สำนักสงฆ์เองก็ได้ เข้าไปทางเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ก่อนจะเลี้ยวซ้ายเข้าเขื่อน จะมีร้านครัวสายนที จากนั้นให้มองด้านขวามือจะเห็นสำนักสงฆ์ และมีป้ายมอกชื่อสำนักสงฆ์ภูเขาแก้วเทพลูกนิมิตรไว้ชัดเจน