ครบทุกรส สดทุกเรื่องทำความรู้จักหนุ่ม "บีม" คนไทยหนึ่งเดียวที่ทำงานกับ "แมนฯยู" สโมสรขวัญใจชาวไทย
Font Size  

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 11:32 น.

วันนี้ “Khaosod Thai Soccer” มีโอกาสไปร่วมดูการฝึกซ้อมของ เจ้าหนูนักเตะเยาวชนในโครงการเอพี ฮอนด้า เรด ออฟ แชมเปี้ยนส์ ที่ฝั่งแมนฯยู ซึ่งมีนักเตะจาก 4 โรงเรียนบ้านหมากแข้ง จ.อุดรธานี, โรงเรียนวชิราลัย จ.เชียงใหม่, โรงเรียนกีฬาจังหวัดตรัง และ  โรงเรียนลานสักวิทยา จ.อุทัยธานี รวมทั้งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกประเภทเดี่ยว รวม 25 คน

 

 

โดยก่อนจะมอบประกาศนียบัตรให้นักเตะจากแดนสยาม “ผีแดง” ที่สนามโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด สังเกตุเห็นทีมงานของฮอนด้า ประสานงานกับ เจ้าหน้าที่หนุ่มหน้าตาคล้ายคนเอเชีย พอมองไปมองมา พูดภาษาไทยกันปร๋อ

 

สอบถามได้ความว่า เป็นนักเรียนไทยนามว่า “บีม” อนรรฆ ณ บางช้าง ทำงานกับสโมสรแมนฯยูในตำแหน่ง “สเตเดี้ยม ทัวร์ ไกด์” เป็นคนไทยหนึ่งเดียวที่ทำงานอยู่กับสโมสรขวัญใจชาวไทย

 

หนุ่มวัย 21ปี เล่าว่ามาเรียนต่อที่แมนเชสเตอร์ เมโทรโปลิแทน ในสาขาบริหารธุรกิจ ระหว่างนี้ก็หางานทำไปด้วยระหว่างเรียน จนไปเห็นประกาศหางานที่สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรที่เราชื่นชอบเลยยื่นใบสมัครเข้ามา และได้เป็นไกด์ พาร์ทไทม์ ของสโมสรรวมเวลาได้ 1 ปีกว่าๆแล้ว

 

“แมนฯยูเป็นสโมสรที่ให้ความสำคัญกับแฟนบอลต่างชาติมาก อย่างเอกสารต่างๆ ก็พิมพ์แจกในหลายภาษา ซึ่งสเตเดี้ยมทัวร์เวลานี้ก็มีภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และ ไทย ซึ่งก็คือตัวผมเอง ตรงนี้ปกติผมจะนำทัวร์สนามเป็นภาษาอังกฤษ แต่หากมีกลุ่มที่ขอภาษาไทยเข้ามา สโมสรจะบรีฟงานมาที่ตัวผม”

 

ทำงานกับแมนฯยู ได้เงินเยอะไหม จากข้อมูลถือว่าน่าสนใจ รับ 8 ปอนด์ต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่ามากกว่าค่าแรงขั้นต่ำพอสมควร  

 

“ผมต้องศึกษาข้อมูลใหม่ๆตลอด การมาดูสนามโอลด์ แทร็ฟฟอร์ดวันนี้ กับ เดือนหน้า ก็จะได้รับข้อมูลที่มีการอัพเดตเรื่อยๆ เช่นปีหน้า เวสต์แฮม จะย้ายไปใช้สนามโอลิมปิกสเตเดี้ยม ซึ่งมีความจุโดยรวมมากกว่า โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด จะยังเป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษหรือเปล่า ก็อาจจะไม่ แต่เมื่อนับจำนวนที่นั่งแล้ว โอลด์แทร็ฟฟอร์ดยังครองแชมป์

 

 บีม นักเรียนเมืองแมนเชสเตอร์ เล่าอีกว่า อีกแง่มุมที่น่าสนใจคือ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เป็นสนามที่ให้ความสำคัญกับคนพิการมากเช่นเดียวกับสนามอื่นๆในอังกฤษ เปิดให้คนพิการเข้าชมการแข่งขันฟรี โดยในส่วนของวีลแชร์ ที่อีสต์สแตนด์ มี 104 ที่นั่ง ซึ่งถือว่าเยอะทีเดียว และ เปิดให้ผู้พิการทางสายตาเข้าชมด้วยอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งคนเหล่าแม้จะมองไม่เห็น แต่ก็จะมีหูฟังบรรยายเกมให้ และได้สัมผัสกับบรรยากาศต่างๆ ในสนาม

 

“งานของผมไม่ได้ประสานงานกับนักฟุตบอลชื่อดังมากนัก แต่ก็จะเจอตลอด การทำงานที่นี่ไม่มีตั๋วดูบอลให้นะครับ ต้องซื้อดูเอง ซึ่งก็เหมือนแฟนบอลทั่วไปที่อยากเจอนักฟุตบอลชื่อดัง ลงสนาม บางทีก็ต้องไปเจอเองบ้าง ไปอยู่ในฐานะแฟนบอล เพราะเราทำงานคนละส่วนกัน” เจ้าตัวกล่าวพร้อมเปิดอินสตาแกรม beam543 ให้ดูว่าก็อยู่ในฐานะแฟนบอลพันธุ์แท้แมนฯยูเหมือนกันยามเมื่อยู่นอกเวลางาน

 

ถามว่าสิ่งที่ดีที่สุดในการเป็นคนไทยหนึ่งเดียวที่ โรงละครแห่งความฝัน แห่งนี้คืออะไร

 

บีม ตอบทันทีว่า ได้อยู่กับสิ่งที่รักครับพี่