ครบทุกรส สดทุกเรื่องอบจ.สระแก้วรุดช่วยนักเรียนม.5 ไร้พ่อ-แม่พักนอนกระท่อม รับจ้างหาเลี้ยงดูตัวเอง
Font Size  

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 17:15 น.

จากกรณีที่ชาวบ้านแจ้งว่ามีนักเรียนหญิงม.5 ของโรงเรียนบ้านแก้ง อ.เมือง จ.สระแก้ว ได้รับความเดือดร้อนจากครอบครัวแตกแยกพ่อแม่ไปคนละทาง ถูกทอดทิ้งให้อาศัยอยู่กับญาติ ต้องนอนอยู่ภายในกระท่อมทรุดโทรมหลังคามุงจาก และหารายได้จากการไปรับจ้างทั่วไป เพื่อมาเป็นทุนการศึกษาและเลี้ยงชีพตนเองนั้น

 


 

 ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ก.พ. นายทรงยศ เทียนทอง นายกฯ อบจ.สระแก้ว มอบหมายให้ นายไพโรจน์ เที่ยงธรรม นายกฯ อบต.บ้านแก้ง ประธานกรรมการนักเรียนโรงเรียนบ้านแก้ง อ.เมือง จ.สระแก้ว นายคะนอง จันทรา ผอ.รร.บ้านแก้ง พร้อมด้วยรองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแก้งวิทยา ครูประจำชั้น ครูที่ปรึกษา ในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว เดินทางไปเยี่ยมบ้านของน.ส.สโรชา สุราษี อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนบ้านแก้ง ที่หมู่บ้านโปร่งไผ่ ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาทางช่วยเหลือ
 

 

 

 นายไพโรจน์ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายทรงยศ ให้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากที่ได้รับทราบข่าวว่า น.ส.สโรชานั้น มีบ้านพักที่อยู่อาศัยค่อนข้างลำบาก เป็นเพิงไม้ ปิดด้วยฝาเรียบ และพักอาศัยอยู่เพียงลำพังคนเดียว โดยพ่อและแม่ได้แยกทางกัน ต้องพักอาศัยอยู่กับตาและยายในสวน ต่อมาภายหลัง ตาและยายไปรับจ้างที่เขตพื้นที่ บ้านห้วยโสมง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี และพักอยู่ที่นั่น น.ส.สโรชาจึงพักอยู่คนเดียว และระยะทางที่เดินทางไปโรงเรียนนั้น มีระยะทางกว่า 15 กิโลเมตร ซึ่งหลังจากที่ได้เดินทางไปตรวจสอบแล้วนั้น พบว่าบ้านของน.ส.สโรชา มีบริเวณบ้านอยู่ในเขตพื้นที่ของบ้านญาติ ซึ่งทางญาติสร้างเพิงไว้พักไว้พออาศัย และอยู่เพียงคนเดียวมา 2 ปีแล้ว โดยเพิงนั้นไม่มีความมั่นคงในที่พักอาศัย ดังนั้น ได้หารือเพื่อหาแนวทางแก้ไขโดยเร่งด่วนต่อไป

 

 

 นายไพโรจน์ กล่าวว่า หลังมีการประชุมและได้ทราบว่าบ้านของ น.ส.สโรชาเป็นเขตจังหวัดปราจีนบุรี นอกเขตรับผิดชอบในพื้นที่ ของ อบจ.สระแก้ว และ อบต.บ้านแก้ง ดังนั้นการที่จะเข้าไปช่วยเหลือสร้างที่พักให้นั้น จึงไม่สามารถกระทำได้ และที่ดังกล่าว ยังเป็นเพียงที่สปก. ของญาติที่ได้ให้อาศัยเท่านั้น จึงมีมติเสนอให้กับ น.ส.สโรชาไปปรึกษาตากับยาย ว่าทางโรงเรียนจะสร้างที่พักอาศัยให้ภายในโรงเรียน ซึ่งทางอบต.บ้านแก้ง จะนำช่างมาสร้างให้ เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับนักเรียนด้วย เพราะในส่วนที่ผ่านมา ถ้าทราบหรือมีการร้องขอมา ก็จะจัดสรรงบประมาณเข้าไปช่วยเหลือ ในส่วนของวันนี้ที่เข้าไปเยี่ยม ก็ได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับ น.ส.สโรชา สุราษี เป็นเงินจำนวน 1 หมื่นบาท
 

 

 

 ด้านนายคะนอง จันทรา ผอ.รร.บ้านแก้ง กล่าวว่า ที่ผ่านมา ก็มีการช่วยเหลือในเรื่องของทุน และเรื่องอาหารการกินมื้อเช้า มื้อกลางวัน ให้นักเรียน และตอนเย็นก็จะมีอาหารให้ห่อกลับบ้าน โดยได้ดำเนินการมานานกว่า 1 เดือนแล้ว และต่อมามีการโพสต์เรื่องนี้ไปในทางเฟสซบุ๊ก และเกิดการแชร์ต่อกันไปอย่างกว้างขวาง จึงต้องการให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่เท็จจริงว่า เด็กนักเรียนได้อยู่นอกพื้นที่จ.สระแก้ว เขตติดต่อกัน เพียงแต่มาศึกษาอยู่ในพื้นที่ จ.สระแก้ว


 ดังนั้น ก็จะได้ประสานไปทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านจ.ปราจีนบุรีต่อไป ซึ่งขณะนี้เปิดบัญชีเพื่อการศึกษาต่อชื่อบัญชี น.ส.สโรชา สุราศี บัญชีธนาคารออมสิน สาขาสระแก้ว บัญชีเลขที่ 020163331331