ครบทุกรส สดทุกเรื่องศาลให้ประกันแล้ว!! ‘สรยุทธ์’ ปมเงินโฆษณา อสมท - ต้องมารายงานตัวทุก 30 วัน
Font Size  

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 11:00 น.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ก.พ. ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ยื่น ฟ้อง นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)  , บริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดย น.ส.อังคนา วัฒนมงคลศิลป์ และ น.ส.สุกัญญา แซ่ลิ่ม ในฐานะ กรรมการผู้จัดการบริษัทไร่ส้ม , นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง และกรรมการผู้จัดการ บจก.ไร่ส้ม และ น.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่ บจก.ไร่ส้ม ร่วมกันเป็นจำเลย ที่ 1-4 ในความผิดฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 และฐานสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว 

 

 จากกรณีเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2548 ถึง 28 เมษายน 2549 นางพิชชาภา จำเลยที่ 1 พนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ อสมท. ได้จัดทำคิวโฆษณารวมในรายการ “คุย คุ้ยข่าว” ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต ไม่รายงานการโฆษณาเกินเวลาเพื่อเรียกเก็บค่าโฆษณาเกินเวลา จาก บริษัท ไร่ส้มฯ จำนวน 17 ครั้ง ทำให้ อสมท เสียหาย กว่า 138 ล้านบาท และยังได้เรียก รับเอาเงินกว่า 7 แสนบาท เพื่อตอบแทนที่ไม่รายงานการโฆษณา

 

 ศาลพิเคราะห์สัญญาร่วมดำเนินรายการ แล้วเห็นว่าถ้ามีการโฆษณาเกินเวลา บริษัทไร่ส้ม จะต้องชำระเงิน และบริษัทไร่ส้ม ไม่มีสิทธิโฆษณาเกินเวลา ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลปกครอง ได้วินิจฉัยแล้วว่าบริษัทไร่ส้ม ไม่มีสิทธิ ขอคืนค่าส่วนลดโฆษณา และต้องชำระค่าโฆษณาส่วนเกินเวลาด้วย

 

 

 และหลังเกิดเหตุ อสมท ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งมีผลสอบตรงกันว่ามีการโฆษณาเกินเวลา และบริษัทไร่ส้ม มีการจ่ายเช็ค 6 ครั้ง ให้กับ นางพิชชาภา จำเลยที่ 1 กว่า 7 แสนบาท เห็นว่าเป็นการจูงใจให้ไม่รายงานการโฆษณาเกินเวลา ทำให้หน่วยงานของรัฐ ได้รับความเสียหาย

 

 นางพิชชาภา มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่า ด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ ส่วนบริษัทไร่ส้ม นายสรยุทธ และ นางสาวมณฑา จำเลยที่ 2 ถึง 4 มีความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุน

 

 พิพากษาจำคุก นางพิชชาภา จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 30 ปี ปรับบริษัทไร่ส้ม จำเลยที่ 2 เป็นเงิน 1 แสน 2 หมื่นบาท ส่วนนายสรยุทธ และนางสาวมณฑา จำเลยที่ 3 - 4 จำคุกคนละ 20 ปี แต่การนำสืบเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ลดโทษให้ 1 ใน 3

 

 เหลือจำคุก นางพิชชาภา 20 ปี ปรับบริษัทไร่ส้ม 8 หมื่นบาท และจำคุก นายสรยุทธ และ นางสาวมณฑา 13 ปี 4 เดือน โดยไม่มีเหตุรอการลงโทษ

 

 สำหรับคดีนี้เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2558 ศาลปกครองสูงสุดได้กลับคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ยกฟ้องคดีที่บริษัท ไร่ส้มฯ ของนายสรยุทธ ที่ขอให้สั่งบริษัท อสมท จ่ายเงินคืนค่าส่วนลดโฆษณาในรายการ “คุยคุ้ยข่าว” ร้อยละ 30 หรือ ประมาณ 138 ล้านบาท เนื่องจากในสัญญาร่วมงานไม่ได้กำหนดว่าเป็นหน้าที่ของ อสมท ต้องเป็นผู้ชำระ

 

 ส่วนที่ อสมท ขอให้ศาลฯ สั่งบริษัท ไร่ส้ม ชำระค่าส่วนลดทางการค้ากว่า 55 ล้านบาทนั้น ศาลฯ เห็นว่าบริษัทดังกล่าวไม่จำเป็นต้องจ่าย เพราะอสมท ฟ้องเรียกเก็บเงินนี้จากเจ้าหน้าที่ที่ให้ค่าส่วนลดโดยไม่ชอบแก่บริษัท ไร่ส้ม แล้ว

 

 ต่อมาเวลา 14.00 น. ศาลได้พิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์แล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งหมด ระหว่างอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกันคนละ 2 ล้านบาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามพวกจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล รวมทั้งให้พวกจำเลยมารายงานตัวต่อศาลทุก 30 วัน