ครบทุกรส สดทุกเรื่องพีพีพีไฟเขียวรถไฟฟ้า2สาย"สีชมพู-สีเหลือง"
Font Size  

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 16:12 น.

 พีพีพีคลอดด่วน! รถไฟฟ้า 2 สาย สีชมพู-สีเหลือง ลงทุนกว่าแสนล้าน ได้ใช้แน่ปี 2563

 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) ซึ่งมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ รฟม. ดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู (ช่วงแคราย-มีนบุรี) วงเงินลงทุน 56,691 ล้านบาท และสายสีเหลือง (ช่วงลาดพร้าว-สำโรง) วงเงินลงทุน 54,644 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นโครงการลงทุนเมกะโปรเจ็กต์ของกรุงเทพฯ ชุดแรกที่ผ่านระบบพีพีพี ฟาสต์แทร็ก หรือการเร่งรัดโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ ที่ลดขั้นตอนการจัดเตรียมและนำเสนอโครงการจาก 2 ปี เหลือเพียง 9 เดือน 


 ทั้งนี้ รถไฟฟ้าทั้ง 2 สายจะเป็นระบบรถไฟฟ้าโมโนเรล หรือระบบรางเดี่ยวยกระดับ โดยรัฐเป็นผู้รับผิดชอบค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และให้ภาคเอกชนลงทุนค่างานโยธา ค่าระบบรถไฟฟ้าและขบวนรถไฟฟ้า และค่าจ้างที่ปรึกษาโครงการ รวมทั้งบริหารการเดินรถและค่าซ่อมบำรุง โดยให้เอกชนร่วมลงทุนเป็นเวลา 30 ปี และเป็นผู้จัดเก็บค่าโดยสารและรับความเสี่ยงด้านจำนวนผู้โดยสาร 


 อย่างไรก็ตาม รถไฟฟ้าทั้ง 2 สายนี้ ภาคเอกชนได้เข้ามาลงทุนงานโยธาแทนรัฐ ที่ประชุมจึงกำหนดให้มีการสนับสนุนแก่เอกชนไม่เกินมูลค่างานโยธา (เน็ตคอสต์) สายละไม่เกิน 20,000 ล้านบาท เพื่อเป็นการดึงดูดให้มีเอกชนเข้ามาร่วมลงทุน คาดว่าจะนำรายละเอียดทั้งหมดให้ครม.พิจารณาได้ในเดือนมี.ค.นี้ รวมทั้งจะจัดตั้งคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนและจัดทำร่างสัญญาการประมูล หรือทีโออาร์ ได้ในเดือนพ.ค. ก่อนเปิดประมูลในเดือนมิ.ย.นี้ และสามารถเปิดให้บริการเดินรถได้ในปี 2563


 “การให้เอกชนเข้ามาลงทุนทั้งหมด เพราะไม่ต้องการให้ซ้ำรอยรถไฟฟ้าสายสีม่วงอีก ที่บอกว่าได้ประหยัดต้นทุนของรัฐมาก ซึ่งไม่รู้ว่าประหยัดต้นทุนจริงหรือไม่ เพราะขณะนี้ สร้างเสร็จมาแล้ว 2 ปี แต่ประชาชนยังไม่ได้เข้าไปใช้ประโยชน์จากส่วนนี้ที่ยังไม่ได้มีการคำนวณให้ชัดเจนว่าเป็นอย่างไร”


 นอกจากนี้ คณะกรรมการพีพีพี ยังได้ติดตามความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ช่วงหัวลำโพง-บางแคและช่วงบางซื่อ-ท่าพระ) และโครงการมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ซึ่งทั้ง 3 โครงการยังเดินหน้าได้ตามกำหนด โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่คาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการพีพีพีในเดือนมี.ค. ก่อนนำเสนอครม.ต่อไป ขณะที่โครงการมอเตอร์เวย์อยู่ระหว่างเชิญชวนนักลงทุน คาดว่าจะเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาได้ในเดือนเม.ย.นี้


 นายเอกนิติ ทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบให้แก้ไขประกาศคณะกรรมการพีพีพี ให้โครงการที่มีวงเงินลงทุน 1,000-5,000 ล้านบาท ไม่ต้องเข้ากระบวนการพีพีพี โดยมอบหมายให้หน่วยงานต้นสังกัดพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป โดยเฉพาะในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซล่าฟาร์ม และโรงงานขยะขนาดเล็ก ที่มีปัญหาอุปสรรคจากการต้องดำเนินการตามกฎหมายการร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน จะได้ดำเนินโครงการต่อไปได้