ครบทุกรส สดทุกเรื่องฮือฮา! กลุ่มโจ๋คู่อริ 3 อำเภอระนอง ดื่มน้ำมนต์ 3 ป่าช้าแช่ลูกปืน จับมือหย่าศึกยุติวิวาท
Font Size  

วันที่ 02 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 10:17 น.

จากกรณีปัญหาการทะเลาะวิวาท และทำร้ายร่างกายกัน ในกลุ่มเยาวชนชายวัยรุ่น ที่รวมตัวกันในนามหมู่บ้าน ตำบล และชุมชนต่างๆ ในเขตพื้นที่ อ.เมืองระนอง เขตพื้นที่ อ.ละอุ่น ซึ่งบางครั้งส่งผลให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องได้รับบาดเจ็บ และทรัพย์สินประชาชนทั่วไปเสียหาย เพื่อการแก้ปัญหาและยุติบทบาท ความรุนแรงในกลุ่มวัยรุ่นเลือดร้อนนั้น

 


 เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ห้องประชุมชั้นสอง สภ.เมืองระนอง พ.ต.อ.สมชาย อิ่มใจ ผกก.เมืองระนอง และพ.ต.อ.เสกสรร แก้วสว่าง ผกก.สภ.ละอุ่น ได้ร่วมกันจับมือ ประชุมวางแผนสมานฉันท์ เพื่อปรับทัศนคติ กลุ่มเยาวชน ที่มีแนวโน้มในการก่อเหตุความรุนแรง มาสมานฉันท์คู่ขัดแย้ง โดยนำแกนนำเยาวชนวัยรุ่น พร้อมผู้ปกครอง และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ 3 ชุมชน 2 อำเภอ พร้อมหน่วยราชการฝ่ายปกครองอำเภอเมืองระนองและอำเภอละอุ่น รวมทั้งอาจารย์ฝ่ายปกครอง จากโรงเรียนในชั้นมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา จำนวน 3 แห่ง ในจังหวัด เข้าร่วมหารือและร่วมสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้กลุ่มเยาวชนจาก 3 พื้นที่ คือแกนนำจากชุมชนโรงกลวง ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง เยาวชนแกนนำจาก ต.หาดส้มแป้น อ.เมืองระนอง จ.ระนอง และแกนนำเยาวชน จาก อ.ละอุ่น จ.ระนอง จำนวน 30 คน เข้าสู่การสมานฉันท์

 


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวทีเริ่มจากการหารือและแสดงความคิดเห็นร่วมกันจากทุกฝ่าย ทั้งความเป็นห่วงจากผู้เป็นแม่ หรือผู้ปกครองที่มีความเป็นห่วงลูกหลานแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนที่หลงลืม  ความรักความห่วงใยจากพ่อแม่ และญาติๆทุกคนทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น โดยแกนนำเยาวชนจาก ต.หาดส้มแป้น ได้สำนึกและถึงกับร้องไห้ ที่ได้รับรู้ความรู้สึกที่พ่อแม่มีให้ และสัญญาว่าจะกลับตัวเป็นคนดี และจะไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใหญ่ และทุกคนในหมู่บ้าน

 


 จากนั้น กลุ่มแกนนำเยาวชนวัยรุ่น ที่เป็นคู่กรณีกันมาก่อนเดินจับมือกัน ต่อหน้าสักขีพยาน ที่มาร่วมจัดพิธีสมานฉันท์ในครั้งนี้ พร้อมเยาวชนทุกคนดื่มน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งนี้ ในขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์   ยังมีน้ำตาเทียนและลูกกระสุนปืน 9 มม. อยู่ในขัน ต่อหน้าพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธร ปางสมาธิ หน้าตัก 9 นิ้ว


 ซึ่งน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ นำมา จาก 3 วัดป่าช้า คือ 1.จากวัดมัชฌิมเจริญธรรม หรือวัดป่าช้า ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง 2.วัดวารีบรรพต หรือวัดบางนอน ต.บางนอน อ.เมืองระนอง และ 3.วัดโพธิ์ธาราม หรือวัดละอุ่นใต้ ต.ละอุ่นใต้ อ.ละอุ่น จ.ระนอง ซึ่งเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จากวัดป่าช้าที่มี 3 เกจิอาจารย์ เจ้าอาวาสชื่อดังในอดีตที่มรณภาพไปแล้ว แต่ร่างกายเกจิอาจารย์ทุกองค์ไม่เน่าเปื่อย และถูกบรรจุในโลงแก้ว ให้ประชาชนและลูกศิษย์พุทธศาสนิกชน ที่เลื่อมใสศรัทธาได้กราบไหว้จนถึงทุกวันนี้  


 ด้านผู้กำกับการสถานีตำรวจทั้ง 2 สถานี เชื่อแน่ว่าจะเป็นการยุติบทบาทความรุนแรงในกลุ่มเยาวชน และเป็นโครงการสมานฉันท์อย่างแท้จริง โดยโครงการนี้ทุกคนมาด้วยความสมัครใจ และไม่ใช้งบประมาณหลวงสักบาทเดียว