ครบทุกรส สดทุกเรื่อง“ยิ่งลักษณ์” ขึ้นศาลฟังสืบพยานฝ่ายโจทก์จำนำข้าวครั้งที่ 4 มวลชนให้กำลังใจ-โห่ไล่หมอวรงค์
Font Size  

วันที่ 04 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 10:55 น.

 เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 4 มี.ค. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทนายความเดินทางมาร่วมฟังการนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์เป็นครั้งที่ 4 ในคดีโครงการรับจำนำข้าว กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการ โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวก่อนเข้าศาลถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ กลุ่มกปปส.จำนวน 2,400 ล้านบาท ฐานปฏิบัติหน้าที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐตามพ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ 2539 ในการเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ว่า ทราบรายละเอียดตามข่าว แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ

 


ส่วนตัวก็รู้สึกแปลกใจและตั้งข้อสังเกตเพราะมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้วขณะนั้น และตนก็ทำตามกระบวนการกฎหมายทุกอย่าง ไม่ทราบว่า กกต.จะมาเรียกค่าเสียหายได้อย่างไร ส่วนแนวทางการต่อสู้ก็ต้องขอดูรายละเอียดก่อน ตามหลักแล้ว เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว อำนาจของการจัดการเลือกตั้งควรเป็นของกกต. ส่วนจะฟ้อง กกต.กลับหรือไม่นั้น ตนขอดูรายละเอียดก่อน
 


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ครั้งนี้ มีแกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตส.ส. และแกนนำนปช. อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.คลัง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.ต่างประเทศ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีต รมช.สาธารณสุข นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีตส.ส.กทม. เดินทางมาให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยเมื่อน.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางมาถึงมวลชนต่างตะโกนให้กำลังใจ "นายกฯ ยิ่งลักษณ์ สู้ๆ" พร้อมมอบดอกกุหลาบสีแดงให้กับอดีตนายกฯ

 

 

ส่วนพยานฝ่ายโจทก์ครั้งนี้ ประกอบด้วยนายวิชา มหาคุณ อดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์
 

 จากนั้นเวลา 09.30 น. นพ.วรงค์ พร้อมนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ คุณกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินมาหน้าทางเข้าศาล ก่อนโดนมวลชนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ โห่ไล่ อย่างไรก็ตามไม่เกิดเหตุวุ่นวายแต่อย่างใด