ครบทุกรส สดทุกเรื่องชาวบ้านศรีสะเกษ ผวาผีแม่ม่าย ทำหุ่นเสื้อแดง เหตุผู้ชายไหลตายติดกัน 4 คน
Font Size  

วันที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 09:39 น.

 

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 7 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านโพธิ์ศรี ต.โพธิ์ศรี อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ นายวินารถ ฐาพันธุ์ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5  ได้ทำการทำหุ่นขนาดเท่าตัวคน เป็นหุ่นผู้ชายสวมเสื้อสีแดง สวมกางเกงขายาว สวมหมวกกันน็อค สวมแว่นตา ตั้งเอาไว้หน้าบ้าน ขณะเดียวกัน ตามหน้าบ้านเรือนทุกหลังในหมู่บ้านโพธิ์ศรี ชาวบ้านทุกคนก็ได้มีการทำหุ่นผู้ชายและสวมเสื้อสีแดงไว้หน้าบ้านทุกหลัง หุ่นบางตัวก็มีการนำเอามีดและปืนปลอมมาถือไว้ในมือ โดยมีความเชื่อว่าเอาไว้สำหรับต่อสู้ ซึ่งชาวบ้านทุกคนที่ทำหุ่นไว้หน้าบ้านล้วนแต่หวาดผวาว่าจะมีผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชายในบ้านของตนไป โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ (6 มี.ค.) ได้มีการฌาปนกิจศพชาวบ้านบ้านศรีสะอาด ต.ศรีสะอาด อ.ขุขันธ์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้กัน นอนไหลตายโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเกิดจากการที่ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตไป

 

นายวินารถ กล่าวว่า หลวงตาบุญ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ได้ปรารภกับลูกศิษย์และชาวบ้านในหมู่บ้านว่า บ้านโพธิ์ศรีจะประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้เคล็ด จึงได้ให้ชาวบ้านทุกคนทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน เพื่อช่วยให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ไร่นาอุดมสมบูรณ์  แต่ขณะเดียวกันก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชายภายในหมู่บ้านแห่งนี้ไปเป็นผัว ส่วนการที่สวมเสื้อแดงให้หุ่นเนื่องจากว่าผีแม่ม่ายจะกลัวสีแดง

 

หากมาพบว่ามีหุ่นผู้ชายสวมเสื้อสีแดงผีแม่ม่ายก็จะหนีไป ชาวบ้านทุกคนได้ทำหุ่นสวมเสื้อแดงและเสื้อสีอื่นด้วยไว้หน้าบ้านทุกหลัง อีกทั้งใครที่เกิดปีวอก ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีชง ก็กลัวว่าผีแม่ม่ายจะมาเอาไปอยู่ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้น้าของตนก็ได้นอนไหลตายไปแล้วโดยไม่ทราบสาเหตุ เรื่องแบบนี้หากใครไม่เชื่อก็ไม่ควรลบหลู่ ส่วนตนมีความเชื่อในเรื่องนี้เช่นเดียวกับชาวบ้านคนอื่น ๆ  ชาวบ้านทุกคนจึงพากันทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้านทุกหลัง  โดยได้พากันทำหุ่นเสื้อแดงไว้หน้าบ้านมานานประมาณ  10  วันแล้ว

 

 

นางสมร สายเมือง อายุ 49 ปี กล่าวว่า ที่ชาวบ้านกลัวเพราะก่อนหน้านี้มีผู้ชายเสียชีวิตติดต่อกันถึง  4  คน ทุกคนเป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับตัว อ.ปรางค์กู่ ชาวบ้านจึงได้พากันไปแจ้งเรื่องนี้ให้หลวงตาบุญเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ได้รับทราบ หลวงตาบุญก็เป็นห่วงชาวบ้านทุกคน  ดังนั้น  จึงได้ให้ทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน  อีกทั้งก่อนหน้าที่จะมีการทำหุ่นไว้หน้าบ้าน  ในช่วงเวลากลางคืนจะมีสุนัขเห่าหอนตลอดคืน  ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าการที่สุนัขเห่าหอน

 

 เนื่องจากเห็นผีแม่ม่ายเดินไปมาภายในหมู่บ้าน แต่เมื่อทำหุ่นผู้ชายสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้านทุกหลัง สุนัขก็หยุดเห่าหอน การทำหุ่นทำให้เกิดความสงบสุขภายในหมู่บ้าน  ชาวบ้านไม่ต้องหวาดผวาผีแม่ม่ายอีกต่อไป  เชื่อว่าหุ่นผู้ชายสวมเสื้อแดงจะสามารถป้องกันผีแม่ม่ายได้