ครบทุกรส สดทุกเรื่องสิ้นพระเกจิดังแห่งดินแดนที่ราบสูง “หลวงพ่อเที่ยง” วัดพระพุทธบาทเขากระโดง
Font Size  

วันที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 18:09 น.

สิ้นพระเกจิดังแห่งดินแดนที่ราบสูง “หลวงพ่อเที่ยง” วัดพระพุทธบาทเขากระโดงบุรีรัมย์สิริอายุ 75 ปี 46 พรรษา

 

“หลวงพ่อเที่ยง” เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ มรณภาพแล้วอย่างสงบด้วยอาการหลอดเลือดในสมองอุดตัน และโรคประจำตัว ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมัน สิริรวมอายุ 75 ปี 46 พรรษา เผยเป็นพระเกจิชื่อดังแห่งดินแดนที่ราบสูง สร้างวัตถุมงคลหลายอย่าง กำหนดสวดพระอภิธรรมทุกวันตั้งแต่ 7 มี.ค.เป็นเวลา 9 วัน ก่อนมีพิธีบรรจุศพหลวงพ่อเที่ยงไว้ในโลงมุข  เพื่อให้พุทธศาสนิกชนกราบไหว้  

     
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (7 มี.ค.59) พระครูสัจจานุรักษ์ หรือหลวงพ่อเที่ยง ปภังกโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทเขากระโดง เจ้าคณะตำบลเสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์  ได้มรณภาพลงอย่างสงบ ด้วยอาการหลอดเลือดในสมองอุดตัน ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้ ประกอบกับมีโรคประจำตัว ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมัน หลังถูกส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ตั้งแต่เช้าวันที่ 3 มี.ค.2559 ที่ผ่านมา หลวงพ่อเที่ยง ได้อาพาธด้วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงมานานหลายปี  ระยะหลังอาการไม่ค่อยดี และเมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 3 มี.ค. ขณะน้องสาวของหลวงพ่อเที่ยงและหลานที่มากุฎิหลวงพ่อ เพื่อทำอาหารถวายหลวงพ่อทุกเช้า ได้ตะโกนเรียกหลวงพ่อหลายครั้ง แต่ไม่มีเสียงตอบรับจากหลวงพ่อ จึงงัดประตูกุฎิเข้าไปก็พบหลวงพ่อมีอาการชักเกร็ง น้ำลายฟูมปาก และหมดสติ จึงโทรศัพท์เรียกรถพยาบาล นำหลวงพ่อส่งโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ด้วยอาการไม่ได้สติ แพทย์รับหลวงพ่อรักษาในห้องไอซียู จนกระทั่งเวลา 02.46 น. วันที่ 7 มี.ค.2559 หลวงพ่อเที่ยง ได้มรณภาพอย่างสงบ โดยมีอายุ 75 ปี 2 เดือน 7 วัน พรรษา 46 พรรษา ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งดินแดนที่ราบสูง   

 
ล่าสุดทางญาติได้เคลื่อนสรีระสังขารของหลวงพ่อมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลาวัดพระพุทธบาทเขากระโดง โดยพระชั้นผู้ใหญ่  เกจิอาจารย์ชื่อดังจากจังหวัดต่างๆ รวมถึงศิษยานุศิษย์ทั้งในและต่างจังหวัด เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยและสรงน้ำศพสรีระสังขารของหลวงพ่อกันอย่างไม่ขาดสาย  และเนื่องจากหลวงพ่อเที่ยง เป็นพระเกจิที่พุทธศาสนิกชนเลื่อมใสศรัทธา มีศิษย์ยานุศิษย์ทั้งในและต่างประเทศ ทางวัดจึงได้ขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพหลวงพ่อเที่ยง ส่วนการบำเพ็ญกุศลศพของหลวงพ่อเที่ยง จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.เป็นเวลา 9 คืน จากนั้นจะมีพิธีบรรจุศพหลวงพ่อเที่ยง ไว้ในโลงหีบมุข เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้   

    
ด้าน พระใบฎีกา ทระนง ธนปัญโญ รองเจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทเขากระโดง เลขานุการเจ้าคณะตำบลเสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์  กล่าวว่า “หลวงพ่อเที่ยง เป็นพระผู้มีวัตรปฏิบัติ เคร่งในวิปัสนากรรมฐาน และความสันโดษ มีความเพียรเป็นเลิศตลอดชีวิตของท่าน ตั้งแต่บวชได้มุ่งปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นเนื้อนาบุญของพุทธศาสนาโดยแท้ ทุกลมหายใจเข้าออกท่านกำหนดภาวนาจิตด้วยกรรมฐานมีสติอยู่เสมอ ทำให้ปฏิปทาของท่านเริ่มเป็นที่รู้จักและเลื่อมใสศรัทธา