ครบทุกรส สดทุกเรื่องแห่ชมปรากฏการณ์ “สุริยุปราคา” หลายจังหวัดคึกคัก-กทม.ก็เห็น(คลิป)
Font Size  

วันที่ 09 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 07:44 น.

 

 เมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่สนามกีฬากลางเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ประชาชนในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เดินทางเข้าชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน ที่เห็นได้ชัดมากที่สุดทางภาคใต้ โดยจะเห็นส่วนเว้า (การบังพระอาทิตย์) ของสุริยุปราคา ในเวลา 06.29 น. และได้เริ่มในเวลา 06.27 น. และเห็นชัดที่สุดในเวลา 07.25 น. และสิ้นปรากฏการณ์ในเวลา 08.31 น. โดยในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ใช้เวลาในการเกิดปรากฏการณ์ประมาณ 69 นาที  

 

 ทั้งนี้การชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา แม้จะเป็นช่วงเช้าที่ดวงอาทิตย์เพิ่งขึ้นไม่นาน เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองเบตงได้ให้คำแนะนำให้ใช้แว่นสุริยะหรืออุปกรณ์ช่วยในการชมที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตา

 

 นายสมยศ เลิศลำยองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง กล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองเบตง ได้จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้และสังเกตการณ์สุริยุปราคาครั้งนี้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยในวันที่ 9 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ได้เริ่มแจกจ่ายแว่นตาสำหรับการชมปรากฏการณ์ และ ฟิลม์กรองแสง เพื่อสังเกตปรากฏการณ์การเกิดเว้าแหว่งมากที่สุดในประเทศไทย

 

 ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนในการชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา เพื่อที่จะให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมได้ความรู้จากปรากฏการในครั้งนี้ เพราะหากพลาดจะต้องรออีก 3 ปี ประเทศไทยถึงจะมีโอกาสเห็นสุริยุปราคาอีกครั้ง ในวันที่ 26 ธันวาคม 2562 โดยเห็นเป็นสุริยุปราคาแบบบางส่วน สำหรับสุริยุปราคาแบบเต็มดวง ประเทศไทยจะมีโอกาสเห็นได้ในวันที่ 11 เมษายน 2613

 

 ส่วนที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบเฉลิมพระชนมพรรษาฉะเชิงเทรา ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา นักเรียนกว่า 500 คน กางเต็นท์รอ และตั้งกล้องโทรทรรศน์กว่า 10 ตัว เริ่มสังเกตดาวเคราะห์ ก่อนชมปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน ในเวลา 06.37 น. บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

 

 ขณะที่กรุงเทพมหานคร บริเวณเหนืออาคารสำนักงาน ข่าวสด ก็มองเห็นได้บางส่วนเช่นกัน

 

  ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดนครศรีธรรมราช วัดเขาขุนพนม อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช มีคณะนักเรียนนักศึกษามาคอยเฝ้าดูปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุริยุปราคา ตั้งแต่เช้าตรู่ โดยนายบัญญัติ ลายพยัคฆ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ ติดตั้งกล้องดูดาว นำสัญญาณภาพจากจุดชมวิวนางเงือก ที่หาดสมิหรา จ.สงขลา มาขึ้นจอโทรทัศน์ให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนที่สนใจชม พร้อมอธิบายขั้นตอนการเคลื่อนที่ของโลก ดวงจันทร์ และพระอาทิตย์ ที่เริ่มเคลื่อนที่มาทาบกันอย่างชัดเจน ตั้งแต่เวลา 06.30 น. โดยผู้เข้าชมได้รับแจกแว่นดูดาว และดูผ่านกล้องดูดาว ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดนครศรีธรรมราชตั้งไว้ให้ชมด้วยความตื่นเต้น ท่ามกลางสภาพอากาศแจ่มใส โดยสามารถเห็นปรากฏการณ์ได้อย่างชัดเจน

 

 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการดูสุริยุปราคาในพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งจะสามารถดูปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ร้อยละ 67 โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชน นักเรียน เดินทางมารอชมประกฏการณ์สุริยุปราราคาบริเวณริมเขื่อนท่าพระ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส อย่างคึกคัก ซึ่งมีการนำกล้องดูดาวมาจัดเตรียมไว้พร้อมแจกจ่ายอุปกรณ์ในการชม ซึ่งส่วนใหญ่ตื่นเต้นและรอชมปรากฏการณ์ครั้งนี้ ขณะที่ประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามทั้งชาย หญิงร่วมกันละหมาดฮายัตบริเวณริมเขื่อนพระยาสายด้วย

 

 ขณะที่ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนราวิทย์อิสลามนำอุปกรณ์ที่หาได้ใกล้ตัวมาสอนนักเรียนในการดูปรากฏการณ์สุริยุปราคาในครั้งนี้ ขณะที่นักเรียนต่างตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ที่เห็น อย่างไรก็ตามสำหรับพื้นที่ในจังหวัดนราธิวาสสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ได้ชัดบริเวณหาดนราธิวาส หาดอ่าวมะนาว เขื่อนท่าพระยาสาย และหาดเสด็จ อ.ตากใบ

 

 

 

 

ภาพถ่ายจากสำนักงาน ข่าวสด กทม.

 

 

 

บรรยากาศที่ จ.ปราจีนบุรี

 

 

 

 

ภาพจาก จ.นครศรีธรรมราช เห็นชัดเจน

 

 

 

 

ภาพบรรยากาศ ที่ จ.นราธิวาส