ครบทุกรส สดทุกเรื่องสาวรัสเซียติดใจเกาะช้างอยู่เที่ยวจนเงินหมดต้องเดินเท้า ชาวบ้านแจ้งตร.หาที่พัก-ส่งกลับกทม.
Font Size  

วันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 12:23 น.

 เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ร.ต.ท.มะนะ เพ็ชร์พงษ์ รอง สว.(ป) สภ.เขาสมิง ปฏิบัติหน้าที่ หน.ตู้ยามท่าโสม ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 2 มี.ค.59 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบหญิงสาวต่างชาติเดินเท้ามาจากท่าเรือเฟอร์รี่ อ่าวธรรมชาติ อ.แหลมงอบ จ.ตราด เพียงลำพัง จึงประสานกับฝ่ายทหาร และเจ้าหน้าที่สนามบินตราดเพื่อให้ความช่วยเหลือ

 


 เบื้องต้นตรวจสอบหนังสือเดินทาง ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ชื่อน.ส.ไอริน่า อายุ 24 ปี ไปเที่ยวที่เกาะช้างกับเพื่อนอีก 4 คน แต่เพื่อนเดินทางกลับไปก่อนแล้วประมาณ 3 วัน ตนยังอยู่เที่ยวต่อจนหมดเงิน ไม่มีค่ารถ และตั้งใจจะเดินด้วยเท้าไปเรื่อยๆ พร้อมปฏิเสธที่จะรับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ จึงขับรถติดตามไป เพราะเกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยกับน.ส.ไอริน่า


 จากนั้นจึงได้ประสานงานกับตำรวจท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยนำล่ามชาวรัสเซียมาช่วยเกลี้ยกล่อม จนน.ส.ไอริน่ายินยอมรับความช่วยเหลือในที่สุด หลังจากนั้น ร.ต.ท.มะนะจึงนำตัวน.ส.ไอริน่า ขึ้นรถมาพบ พ.ต.อ.จำลอง บำรุงศิลป์ ผกก.สภ.เขาสมิง และจัดหาที่พัก โดยเข้าพักค้างคืนที่โรงแรงม สมิงพาราไดซ์ ซึ่งอยู่ห่างจาก สภ.เขาสมิงประมาณ 1 กิโลเมตร


 ต่อมาเมื่อวันที่ 3 มี.ค. เวลาประมาณ 09.00 น. พ.ต.อ.จำลอง บำรุงศิลป์ สั่งการให้ร.ต.ท.พิทักษ์ ยอดจันทร์ รอง สวป.สภ.เขาสมิง หน.ด่านตรวจบ้านท่าจอด เข้าไปดูแลและให้ความช่วยเหลือในการเดินทาง ซึ่งน.ส.ไอริน่าแจ้งว่ามีเพื่อนที่มาด้วยกันพักอยู่ที่โรงแรมไดม่อนต์ ย่านสีลม และต้องการเดินทางไปพบเพื่อนที่โรงแรงดังกล่าวร.ต.ท.พิทักษ์ จึงดำเนินการเรื่องการเดินทางโดยจัดให้นั่งรถตู้โดยสารสายตราด-กรุงเทพฯ ไปลงที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมทั้งยังได้มองเงินสดจำนวน 500 บาท ให้ไว้เป็นค่าน้ำ ค่าอาหาร ในการเดินทาง ส่วนค่าโดยสารก็ได้รับความอนุเคราะห์จากคนขับรถไม่คิดว่าโดยสารแต่อย่างใด