ครบทุกรส สดทุกเรื่องทึ่งนิสิตสาวสู้ชีวิต!ขี่จยย.120 กม.ไป-กลับบ้านมหา'ลัย ทำสารพัดงานเลี้ยงพ่อตาบอด-แม่ป่วยโรคเกาต์
Font Size  

วันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 17:44 น.

 เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีนิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก เป็นคนสู้ชีวิตต้องขี่รถจักรยานยนต์ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยและกลับบ้านเป็นระยะทาง 120 กิโลเมตร ซ้ำยังต้องเลี้ยงดูพ่อที่ตาบอด แม่ป่วยโรคไขข้อ โดยฐานะทางบ้านยากจน แต่ก็ไม่ย่อท้อมีความพยายามที่จะเรียนให้จบ แม้ว่าจะใช้ระยะเวลาในการเรียนที่มหาวิทยาลัยมานานถึง 7 ปี

 


 ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่อาคารวิสุทธิกษัตริย์ สถานอารยธรรมโขง-สาละวิน มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยพบกับน.ส.สุปราณี บุญสอน หรือ “น้องนิว” นิสิตภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก อยู่บ้านเลขที่ 22/1 หมู่ 6 ต.คลองทราย อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ซึ่งน้องนิวเดินทางโดยรถจักรยานยนต์มาฝึกงานที่อาคารดังกล่าว


 น.ส.สุปราณี กล่าวว่า ศึกษาชั้นมัธยมที่โรงเรียนสากเหล็กวิทยาคม จ.พิจิตร เมื่อปี 2552 และสอบติดโควตาคณะวิทยาศาสตร์ ม.นเรศวร โดยได้ค่าเทอมและค่าใช้จ่ายได้ความอนุเคราะห์จากอาจารย์โรงเรียนสากเหล็กวิทยาคมในปีแรก และช่วยผลักดันในการให้ได้เรียนในระดับปริญญาตรี แต่พออยู่ชั้นปี 3 นั้นการเรียนเริ่มมีปัญหา โดยนายพรชัย บุตรสอน อายุ 57 ปี บิดาตาบอดตั้งแต่ 8 ขวบ และมารดา นางอบ บุตรสอน อายุ 56 ปี จากเดิมที่เคยทำมาหากินได้ กลับต้องมาเป็นโรคเกาต์ และไขข้อเสื่อมทำให้ไม่สามารถทำงานได้ ภาระต้องอยู่ที่ตน ทำให้ไม่มีเวลาในการเรียนและไม่มีค่าใช้จ่ายต่างๆ การเรียนมีปัญหาติด F หนึ่งวิชา และตัวเองนั้นคิดว่าคงเรียนไม่ไหวในคณะนี้แน่นอน จึงตัดสินใจย้ายไปเรียนในภาควิชาประวัติศาสตร์เป็นการเริ่มต้น ปี 1 ใหม่ทั้งหมด และบางช่วงในการเรียน ในภาควิชาประวัติศาสตร์นั้นมีการดร็อปไปบางวิชา เพื่อดูแลพ่อแม่ ทำให้เรียนล่าช้ามาจนถึงปี 7 ขณะนี้เรียนปีสุดท้ายแล้วและกำลังฝึกงานอยู่ และยังเหลือลงเรียนซัมเมอร์นี้ก็จะจบการศึกษา

 


 น.ส.สุปราณี กล่าวต่อว่า แม้ว่าชีวิตจะพบอุปสรรคมาก แต่ก็ไม่ย่อท้อทิ้งการเรียน โดยได้กำลังใจจากพ่อแม่และอาจารย์ที่คอยช่วยเหลือค่าเทอมบ้าง และให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตและแรงผลักดันที่ทำให้อยากจะเรียนให้จบ และที่สำคัญคือเสียงจากสังคมรอบข้างในละแวกบ้านนั้น ต่างเหน็บแนมว่าเมื่อไรจะเรียนจบ ทำให้มีแรงฮึดในการเรียน เพื่อให้จบระดับปริญญาตรีให้ได้ แต่ต้องมีภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทั้งทุนกู้ยืมเงินกยศ. กว่า 300,000 บาท ที่กู้ใช้ไปแล้วช่วงระยะ 4 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น ตอนนี้ต้องกู้ทุนกู้ยืมเงินฉุกเฉินของทางมหาวิทยาลัยเทอมละ 6,000 บาท นอกจากนั้นยังได้รับทุนยากจนแต่เรียนดี 6,000 บาท และยังมีภาระส่งค่างวดรถจักรยานยนต์จากการไปดาวน์มาใช้เพื่อชีวิตประจำวัน เนื่องจากรถคันเก่านั้นพัง เพราะมีสภาพเก่าหลายปี จึงตัดสินใจซื้อรถแบบฟรีดาวน์ ส่งงวดละ 2,200 บาท ผ่อนส่งมาได้ 6 เดือนแล้ว ตอนนี้ขาดส่งไป 2 เดือน ถ้าขาดส่งไป 3 เดือนทางบริษัทนั้นทำการยึดทันที และค่าเทอมที่ 2 จำนวน 11,350 บาทยังขอผ่อนผันอยู่ ค่าปรับขอผ่อนผัน 1,500 บาท ค่าเทอมซัมเมอร์ 3 วิชา 6,000 บาท ที่ยังไม่ได้จ่าย

 


 “ถ้าเรียนจบไปจะหางานทำ จะทำทุกงานไม่เลือกงาน ทำแล้วที่ได้เงินมาและอย่างสุจริต เพื่อมาเลี้ยงพ่อแม่และใช้จ่ายในภาระต่างๆ ที่มี ทุกวันนี้ขับรถไปกลับ สากเหล็กมหาวิทยาลัยนเรศวร ค่าน้ำวันตกวันละ 100 บาท ข้าวกลางวันก็ได้จากพี่ๆ ที่ฝึกงาน และข้าวช่วงเย็นจากร้านอาหารที่ทำงานล้างจานเสริฟ์อาหาร หลังเลิกเรียนบริเวณแถวมหาวิทยาลัย บางครั้งรับถั่วแระมาขายบ้าง มะกอกสับๆใส่ถุงพร้อมพริกเกลือมาขายให้พวกพนักงานในมหาวิทยาลัย ถ้าวันไหนไม่ได้มามหาวิทยาลัยก็จะตระเวนขายของตามหมู่บ้าน เพื่อจุนเจือครอบครัว”

 


 ด้าน ผศ.ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล หัวหน้าภาคประวัติศาสตร์ ผ.อ.สถานอารยธรรมโขงสาละวิน มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ทางภาควิชานั้นทราบถึงปัญหาในตัวนิสิตตลอด จึงอะลุ่มอล่วยในการส่งงาน หรือบางตัวที่เรียนไม่ทันก็เปิดลงเรียนในคลาสพิเศษ ในครั้งนี้ตัวเด็กเองอยู่ในช่วงปีสุดท้ายในการเรียนเพื่อให้จบปริญญาตรี ตอนนี้อยู่ในช่วงฝึกงาน และเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาจึงให้เด็กมาฝึกที่สถานอารยธรรมโขง-สาละวิน เพื่อเรียนไปด้วยฝึกงานไปด้วย คาดว่าจะจบภายในเดือนกรกฎาคมอย่างแน่นอน มหาวิทยาลัยและภาควิชานั้นช่วยเหลือในด้านการเรียนอย่างเต็มที่ และตามที่กำลังจะช่วยได้ ทางมหาวิทยาลัยมีทุนยากจนมอบให้เทอมละ 6,000 บาท แต่ถ้าเป็นด้านชีวิต ครอบครัวนั้นต้องวอนขอหน่วยงานที่เกี่ยว หรือผู้จิตใจบุญช่วยเหลือในด้านอาชีพ ที่จะต้องมีงานทำเลี้ยงพ่อแม่ ใช้หนี้ ต่อไปในอนาคต


 ท่านใดประสงค์จะให้กำลังใจ นิสิตสู้ชีวิตรายนี้ สามารถโอนเงินช่วยเหลือ เข้าบัญชีธนาคาร ชื่อบัญชี นางสาวสุปราณี บุตรสอน ธนาคารกรุงไทย สาขาสากเหล็ก เลขที่บัญชี 636-0-12996-5 หรือ โทรศัพท์หมายเลข 088-1562115