ครบทุกรส สดทุกเรื่อง



ระทึก! ไฟป่าโหมไหม้ ลามที่นา-สวนยาง-กระท่อมชาวบ้าน นับพันไร่-เร่งดับวุ่น(คลิป)
Font Size  

วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 10:44 น.

 

 เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน จาก จ.นครพนม ว่า ได้เกิดไฟป่าลุกลามกินพื้นที่ไร่นา และสวนยางพารา กระท่อมนาของชาวบ้านใน อ.ปลาปาก เป็นบริเวณกว้าง ล่าสุดไฟได้ลุกไหม้ลามกินพื้นที่เขตรอยต่อ ต.หนองฮี และ ต.กุรุคุ อ.เมือง จนเจ้าหน้าที่ได้ระดมรถดับเพลิง พร้อมทั้งเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบ และเร่งดับไฟ ตั้งแต่ช่วงเย็น เมื่อวันที่ 10 มี.ค.

 

 

 นายสง่า แสงแก้ว นายก อบต.ปลาปาก กล่าวว่า ล่าสุดได้ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 30 คน เดินเท้า นำน้ำไปฉีดดับไฟ พร้อมประสานรถดับเพลิงของเทศบาล ต.ปลาปาก สกัดเปลวไฟ ควบคุมเพลิงได้แล้ว   หลังพบว่ามีพื้นที่นา สวนยางพารา ของชาวบ้านใน ต.ปลาปลา จุดเกิดเหตุเสียหายไปแล้วกว่า 1,000 ไร่ ขณะเกิดเหตุได้เกิดลมกระโชกแรง ประกอบกับมีสภาพอากาศแห้งแล้ง ไฟที่ไหม้ จึงขยายลุกลามเป็นบริเวณกว้าง

 

 

 นายก อบต.ปลาปาก กล่าวด้วยว่า สาเหตุหลักที่เกิดไฟไหม้ครั้งนี้ อาจเกิดจากความมักง่ายของชาวบ้านที่เผาตอซังข้าว หวังกำจัดทิ้ง ทำให้เกิดไฟไหม้ และยากต่อการควบคุมเพลิง ซึ่งกินเวลานานหลายชั่วโมง จึงได้ฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ งดการเผาป่า วัชพืช หรือตอซังข้าว หากยังมีการฝ่าฝืน หรือ กระผิดอีก จะได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดต่อไป จึงขอให้ประชาชนที่พบเห็นการกระทำผิดดังกล่าว ได้ช่วยกันสอดส่องเป็นหูตาให้ด้วย