ครบทุกรส สดทุกเรื่องรวบแก๊งเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหดร้อยละ 30 ข่มขู่ลูกหนี้หากเบี้ยวส่งดอก ตร.ตามล็อกตัวคาวัด (คลิป)
Font Size  

วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 10:50 น.

 เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มี.ค. พ.ต.อ.สว่างวงศ์ จงสมชัย ผกก.สภ.เมืองอำนาจเจริญ พ.ท.สุรกิจ กาฬเตร ผบ.กกล.รส.จว.อำนาจเจริญ ร่วมสนธินำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 10 นาย เข้าจับกุมแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ที่ลานวัดอำนาจเจริญ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ หลังมีพลเมืองดีแจ้งว่า มีแก๊งเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยร้อยละ 30 บาทต่อวัน มักพูดจาข่มขูลูกหนี้เป็นประจำ และมักจะมาร่วมตัวกันที่วัดดังกล่าว เพิ่มหลีกเลี่ยงเจ้าหน้าที่ตำรวจ


 เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าลุยเข้าจับกุมแก๊งเงินกู้ที่วัดดังกล่าว สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 5 คน ทราบชื่อภายหลังคือ นายธีระพัฒน์ สมยา อายุ 36 ปี ชาวจ.มหาสารคาม นายอานนท์ คุณทะวงค์ อายุ 22 ปี ชาวจ.ขอนแก่น นายอภิดล ประดุจชนม์ อายุ 22 ปี ชาวจ.สุรินทร์ นายพรชัย บุญเสริม อายุ 28 ปี ชาวจ.อุบลราชธานี และบัณฑูร ปีสันเทียะ อายุ 21 ชาว จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยของกลางเงินสดจำนวน 108,500 บาท รถยนต์สีขาว 1 คัน รถกระบะ 1 คัน รถจักรยายนต์ 1 คัน สมุดบัญชี 1 เล่ม และสมุดรายชื่อลูกค้าจำนวน 4 เล่ม เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองอำนาจเจริญ


 พ.ต.อ.สว่างวงศ์ จงสมชัย ผกก.สภ.เมืองอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ปล่อยเงินกู้ให้กับชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า ในเขตจังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดมุกดาหาร และจังยโสธร โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 30 บาทต่อวัน โดยที่ผู้ต้องหาทั้งหมดจะใช้วัดดังกล่าวเป็นที่นัดหมายในการ นำเงินจากนายทุนใหญ่ที่จังหวัดนครราชสีมา มาให้ผู้ต้องหานำไปปล่อยให้กับลูกค้าตามจังหวัดต่างๆ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวไม่ค่อยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เข้ามา ไม่เป็นที่สะดุดตา และเพื่อเป็นการหลบเลี่ยงการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่


 ส่วนเงินที่ได้จากการเก็บหนี้จะนัดมาส่งมอบกันที่วัดเหมือน ก่อนที่จะมีการแยกย้ายกับไปเปิดห้องพักตามที่ต่างๆ และจากการตรวจสอบสมุดบัญชีพบว่า บัญชีดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนกว่า 6 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามหาเพื่อนร่วมแก๊ง และจับตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป