ครบทุกรส สดทุกเรื่องหนุ่มออกไล่ช้างที่มากินสับปะรดกลับโดนเหยียบดับคาที่
Font Size  

วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 11:06 น.

เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 12 มี.ค.59  ร.ต.ท.สมชาย ยอดดำเนินกุล  พงส.สภ. สามร้อยยอด ได้รับแจ้ง มีผู้เสียชีวิต จากการถูกช้างเหยียบ อยู่ที่โรงพยาบาลสามร้อยยอด  ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรุดไปตรวจสอบ พบร่างนายประหยัด แก้วกัลป์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 /2 หมู่ 5 ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ สภาพศีรษะด้านบนมีรอยเหยียบจนยุบ กระดูกแขนข้างซ้ายหักโผล่ออกมาที่หน้าอกมีรอยช้ำ เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง   

 

จากการสอบถาม นายเยื้อน แก้วกัลป์ อายุ 66 ปี บิดาของผู้ตาย เล่าว่า นายประหยัดทำไร่สับปะรดอยู่ในพื้นที่ติดเขตอุทยาน  พบช้างจำนวน 1 ตัว  หากินอยู่ในไร่สับปะรด นายประหยัดจึงได้ออกไปขับไล่ช้างด้วยการจุดประทัดไล่ ซึ่งเมื่อเห็นนายประหยัดหายไปนานผิดสังเกต จึงได้ออกตามหา และพบว่าเสียชีวิตแล้วอยู่ชายไร่ ริมป่า จึงได้ช่วยกันนำร่างของนายประหยัดมาส่งยังโรงพยาบาลสามร้อยยอด  

 

ด้านนายภาคภูมิ อร่ามศิริรุจิเวทย์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี กล่าวว่า  เป็นครั้งแรกที่ช้างป่ากุยบุรีได้ออกมาทำร้ายคนจนเสียชิต ซึ่งตนเองและเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯจะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งในตอนเช้า ส่วนสาเหตุ ที่ช้างออกทำร้ายคนในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะเกิดจากปัญหาภัยแล้งและอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ช้าง เกิดอาการหงุดหงิดง่าย เมื่อเห็นคนจุดประทัดไล่จึงเกิดความรำคาญเข้ามาทำร้ายได้  อย่างไรก็ดีทางอุทยานฯได้เร่งสร้างกระทะน้ำเพื่อรองรับน้ำที่เอาไปให้ช้างในป่า แต่เนื่องจากขาดงบประมาณ  ซึ่งมูลนิธิช้างป่าบ้านพ่อจึงได้เปิดรับบริจาคอยู่ในขณะนี้เพื่อให้เพียงพอกับสัตว์ป่าที่มีอยู่จำนวนมาก