ครบทุกรส สดทุกเรื่องสาวเจอเฟซปลอมอ้างอิชิตันหลอก "คุณคือผู้โชคดีได้ 10 ล้าน" แต่ "มีเงิน 2000 ไหม"
Font Size  

วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 14:55 น.

สาวอุตรดิตถ์เจอเฟซปลอมอ้าง "อิชิตัน" หลอกทางเฟซบุ๊ค หลังรับเป็นเพื่อน "คุณคือผู้โชคดี ได้รับเงิน 10 ล้าน พร้อมรถเบนซ์อีก 8 ล้าน" ให้ซื้อบัตรทรูมันนี่ 2,000 บาท หลงเชื่อซื้อขูดเลข 14 หลักส่งให้ โดนปิดเฟซหนีทันที

 

 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 12 มีนาคม น.ส.เก๋ (นามสมมติ) อายุ 39 ปี ชาว อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เจ้าของกิจการร้านจำหน่ายแอร์พร้อมรับบริการติดตั้งและซ่อมล้างแอร์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.ประเดิม  พร้อมสัตย์ รอง สว.พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวโทษและดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างใช้ชื่อ ตัน ภาสกรนที ลงในเฟซบุ๊คพร้อมรูปภาพคุณตัน เจ้าของธุรกิจอิชิตัน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของประเทศไทย โดยหลอกลวงว่า "เป็นผู้โชคดีที่จะได้รับเงินรางวัล 10 ล้านบาท และรถเบนซ์ 1 คัน ราคา 8 ล้านบาท โดยให้ไปซื้อบัตรทรูมันนี่ที่เซเว่น 1,000 บาท จำนวน 2 ใบ แล้วถ่ายส่งมาให้ แค่นี้คุณเป็นผู้โชคดีเลยครับ" ทำให้หลงเชื่อและซื้อบัตรทรูมันนี่ตามจำนวนดังกล่าวและถ่ายส่งไปแล้วกลับปิดหน้าเฟซบุ๊คหนีไปแล้ว ทำให้เชื่อว่าถูกหลอกลวง จึงเดินทางมาที่สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ เพื่อแจ้งความกับพนักงานสอบสวนโดยนำสำเนาเอกสารการพูดคุยผ่านเฟซบุ๊คและบัตรทรูมันนี่ส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้ดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่กระทำการหลอกลวงในครั้งนี้ และเพื่อไม่ให้ไปหลอกลวงคนอื่นต่อไป

 

น.ส.เก๋ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ช่วงเวลา 17.14 น.ได้แอดเป็นเพื่อนกับผู้ใช้นามว่า ตัน ภาสกรนที ต่อมาประมาณ 5 นาที ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อดังกล่าวได้แอดมาแจ้งว่าเป็นผู้โชคดีได้รางวัลแต่ต้องไปซื้อบัตรทรูมันนี่ก่อน ซึ่งครั้งแรกก็ไม่เชื่อว่าเป็นคุณตันตัวจริง จึงปรึกษาแฟนและเพื่อนๆ ต่างก็แนะนำให้ลองเสี่ยงดวงส่งไปจะได้รู้ว่าจริงหรือไม่ เงินเพียงเล็กน้อย จึงตัดสินใจเดินทางไปซื้อบัตรทรูมันนี่ตามจำนวนดังกล่าวที่เซเว่นสาขาเจษฎษบดินทร์ หน้าโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ พร้อมถ่ายหน้าบัตรเป็นเอกสารส่งไปให้

 

จากนั้นคนที่แอบอ้างคุณตัน แจ้งทางเฟซให้ขูดเลขระหัส 14 หลักแล้วถ่ายส่งมาอีกครั้งจึงทำตามที่บอก ทั้งนี้ได้คุยถามไปว่า ใช่คุณตันจริงหรือเปล่า ทำไมต้องซื้อบัตรทรู ได้พยายามโทรศัพท์ผ่านเฟซบุ๊คหลายครั้ง เพื่อต้องการได้ยินเสียงตัวจริง แต่เจ้าตัวไม่รับสาย แต่ยืนยันในเฟซว่าใช่ และขอให้ซื้อบัตรทรูมันนี่เติมเพิ่มอีก 2,000 บาท จึงปฏิเสธไม่มีเงินซื้อให้อีก ขนาดปฏิเสธไปยังขอลดจาก 2,000 บาท เหลือ 500 บาท ตรวจเช็คบัตรทรูมันนี่ปรากฏถูกโอนเงินเข้าโทรศัพท์ไปแล้ว ทำให้รู้ว่าถูกหลอกลวงแน่ชัดแล้ว โดยใช้เวลาในการรับเป็นเพื่อนพร้อมพูดคุยสนทนาทางเหสประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งแล้วปิดเฟซบุ๊คหนีไปเลย

 

เหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นการเตือนไม่ให้ผู้อื่นหลงเชื่อเพราะอาจจะถูกหลอกลวงเหมือนตนเอง อีกทั้งเชื่อว่ามีผู้อื่นถูกหลอกลวงแบบเดียวกันเป็นจำนวนมาก อย่าได้หลงเชื่อกับคนที่เป็นเพื่อนทางเฟสหรือไลน์ โดยเฉพาะคนแปลกหน้าที่ไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริง แต่เอาใบหน้าบุคคลอื่นมาแอบอ้างแทน ด้าน ร.ต.อ.ประเดิม  กล่าวว่า ได้รับเรื่องเป็นคดีเอาไว้แล้ว และจะติดตามหาผู้ที่แอบอ้างคุณตันมาหลอกลวงผู้อื่นทางเฟสบุ๊ค ตามที่เจ้าทุกข์ร้องขอ