ครบทุกรส สดทุกเรื่อง"ลุงเอี่ยม"ขอทานเงินล้าน ตกระกำลำบาก-โดนห้ามเข้าวัดไร่ขิง ใช้ชีวิตสุดอนาถา
Font Size  

วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 19:11 น.

 

              จากกรณีเมื่อปี  2556 ลุงเอี่ยม คัมภิรานนท์  ชาว ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี  ขอทานเงินล้านที่เป็นผู้พิการป่วยเป็นโปลิโอ แขนขาลีบ ลิ้นไก่สั้น พูดไม่ชัด นั่งขอทานอยู่ในวัดไร่ขิงราชวรมหาวิหาร อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยนำใบอนุโมทนาบัตรตั้งพื้นเชิญชวนให้สาธุชน ร่วมกันทำบุญเพื่อสะสมเงินไว้สำหรับซื้อดอกบัวถวายหลวงพ่อวัดไร่ขิงในโบสถ์ ซึ่งต่อปีลุงเอี่ยมรวบรวมเงินถวายกว่า 1-2 ล้านบาท  ซึ่งในความใจบุญสุนทานนี้เอง ทำให้เป็นข่าวโด่งดังแพร่สะพัดไปทั่วประเทศสื่อทุกฉบับและทีวีต่างรุมทำข่าวสัมภาษณ์ให้ความสนใจและยกย่องจนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในพริบตา  แต่ปัจจุบันเหลือเพียงชื่อเสียงไว้เท่านั้น หลังจากที่ครม.มีมติพ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน ซึ่งห้ามไม่ให้มีขอทานนั่งเด็ดขาด ลุงเอี่ยมซึ่งเป็นหนึ่งในอาชีพขอทาน จึงต้องย้ายออกจากวัดไร่ขิงไปทันที

 


             ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวทราบว่าลุงเอี่ยมได้ย้ายไปอาศัยอยู่ห้องแถวหน้าวัด รวมกับแม่ค้าที่ขายของ เมื่อไปตรวจสอบยังห้องพักของลุงเอี่ยม พบว่าอาศัยอยู่ที่ห้องเลขที่ 61 เป็นห้องกระจกกั้นไว้  ด้านหลังติดกับร้านหมูกระทะ ภายในห้องพักนั้น พบว่าลุงเอี่ยมนั่งอยู่บนเก้าอี้รถเข็นวีลแชร์ และเตียงนอนมีมุ้งสีชมพูผูกไว้กับข้างกระจกผนัง


              นางมะลิวัลย์ หลีขา อายุ 56 ปี เจ้าของร้านหมูกระทะ  ที่อยู่ติดกับห้องพักของลุงเอี่ยม  เปิดเผยว่า  ดูๆไปแล้วก็สงสารลุงเอี่ยม ไม่ช่วยกันดูใครจะไปดู หากเวลาลุงเอี่ยมหิว หรือปวดท้องเข้าห้องน้ำ แกก็จะตะโกนเรียกส่งเสียงโอ้ยๆ เสียงดัง ก็ต้องพาไป มีเพียงบรรดาแม่ค้าที่ขายของในละแวกนี้ เป็นหูเป็นตาคอยดูแลกัน เพราะตอนนี้ลุงเอี่ยมพักที่นี่ ไม่ได้เข้าไปขอทานบอกบุญในวัดแล้ว

 


        "เงินทองก็ไม่ได้มากมายเหมือนเมื่อก่อน เพราะนิสัยที่ชอบช่วยคน มีคนมาขอก็ให้เขาหมด เงินที่สะสมไว้ก็ร่อยหรอ บ้างก็มีวัยรุ่นมาขอเงิน บางคนเข้ามาอ้างว่าไม่มีตังค์ไปจ่ายค่าเทอมลูกก็มี ด้วยความสงสารก็ช่วยเหลือไป แต่ยังมีคนสนิทจะคอยพาไปไหนมาไหนด้วย จะมาอยู่เป็นเพื่อนชื่อนายขาว โดยนายขาวจะมาช่วงค่ำๆ  ส่วนกลางวันจะออกไปเก็บของเก่าขาย"ป้ามะลิวัลย์กล่าว


         ป้ามะลิวัลย์กล่าวว่า บางวันก็เรียกให้มานั่งที่หน้าร้าน ให้แกนั่งคุยเล่นกับหลานๆแก้เหงา เมื่อมีประชาชนเดินผ่าน บางคนก็จำได้ จะหยิบเงินยัดใส่กระเป๋าเสื้อเลยทันที  ทุกวันนี้รายได้ไม่ค่อยดีแล้ว แต่ก็ชอบมาถามบ่อยๆว่าที่ไหนมีงานวัด ถ้ารู้ว่าที่ไหนจัดงานวัดก็จะนั่งแท็กซี่ไปเที่ยวบ้าง ไปนั่งขอทานบ้างหากได้เงินมา ส่วนหนึ่งจะมอบให้วัด ส่วนหนึ่งจะนำกลับมาใช้จ่าย

 

 
   "แต่ช่วงหลังมานี้ลุงเอี่ยมจะพักอยู่ในห้อง ส่วนใหญ่ไม่ค่อยไปไหน เพราะอายุมากขึ้น จะมีเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยบ้าง ปวดท้องบ้าง ถือว่าไม่สบายแบบเมื่อก่อนนี้แล้ว คนที่ลุงเอี่ยมเคยช่วยเหลือก็หนีหายไม่มีใครมาเยี่ยมเหมือนเคย"ป้ามะลิวัลย์กล่าว


  ผู้สื่อข่าวได้พบเห็นลุงเอี่ยม  ซึ่งลุงเอี่ยมจำได้ว่าเคยมาช่วยทำข่าว  จึงมีท่าทีดีใจยิ้มแย้ม แล้วบอกอวยพรว่า ให้พี่น้องมีความสุข ร่ำรวย ทำมาค้าขึ้น ขอให้หลวงพ่อวัดไร่ขิงคุ้มครอง แคล้วคลาดปลอดภัยด้วย